Thông tin từ Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Nghệ An) cho biết, sau cái chết của chị V.T.Kh (SN 1988, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu), UBND huyện Quỳ Châu đã lập đoàn xác minh làm rõ.

Theo đó, khoảng 8h ngày 12/3 bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, ngụ cùng xã) phá thai cho chị Kh. tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay dùng để thông tiểu, không bơm nước, không bơm hơi. Sau đó, bà Thanh cho chị Kh. uống nước lá rau ngót và hướng dẫn sử dụng loại nước này.

Phá thai bằng ống thông tiểu, một phụ nữ tử vong - Ảnh 1
Nhiều người đến chia buồn sau cái chết chị V.T.Kh.

Sau khi được phá thai, chị Kh. bị chảy nhiều máu và tử vong vào chiều tối 15/3.

Bà Thanh sau đó có đến thăm viếng, hai gia đình đã bàn thống nhất hỗ trợ gia đình chị Kh. 10 triệu đồng.

Bà Thanh khai báo, chị Kh. nhờ bà phá thai vì đã có 2 con gái, thai này được siêu âm cho thấy là con gái. Do hoàn cảnh khó khăn, chị Kh. không muốn sinh thêm con nên nhờ bà Thanh bỏ thai nhi.

Phá thai bằng ống thông tiểu, một phụ nữ tử vong - Ảnh 2
Báo cáo huyện Quỳ Châu trước vụ việc

UBND huyện Quỳ Châu khẳng định, bà Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Hiện Sở Y tế Nghệ An đã thành lập đoàn lên huyện Quỳ Châu để làm rõ thêm sự việc.

 Ông Đặng Tân Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cho biết, đơn vị này tham mưu cho UBND huyện Quỳ Châu ra quyết định xử phạt hành chính bà Đinh Thị Thanh mức xử phạt từ 50 đến 70 triệu đồng, căn cứ theo nghị định 176 năm 2013.

Vụ sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế) đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Nghệ An giao Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các cơ quan xác minh thông tin báo chí đưa tin vụ việc một sản phụ tử vong vì phá thai bằng que nứa.