Ngày 22/12, Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết vừa phá chuyên án đường dây cho vay nặng lãi hoạt động từ TP.HCM đến Đồng Nai, Bình Dương.

Cảnh sát bắt Lương Hoàng Anh (35 tuổi, quê Phú Yên) và Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, quê Kiên Giang cùng ngụ Bình Tân). Để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Phá đường dây của nhóm giang hồ cho vay lấy lời 'cắt cổ' khắp miền đông - Ảnh 1
Anh (ở giữa) cùng Công (bên phải) và Tín tại cơ quan điều tra. 

 Đồng thời lấy lời khai, truy xét với Nguyễn Trung Tín (39 tuổi, quê Trà Vinh) để phục vụ công tác điều tra làm rõ.

Trước đó, vào trưa 1-10,  trinh sát phát hiện Anh và Tín đi trên đường Lê Văn Quới (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra phát hiện một số giấy tờ thể hiện việc cho vay nặng lãi nên mời về trụ sở làm rõ.

Phá đường dây của nhóm giang hồ cho vay lấy lời 'cắt cổ' khắp miền đông - Ảnh 2
Nhiều giấy tờ thể hiện việc cho vay nặng lãi bị cảnh sát phát hiện. 

 Cả hai khai nhận hành nghề cho vay nặng lãi từ năm 2015 đến nay. Qua kiểm tra nhà ở, lực lượng chức năng phát hiện gần 50kg giấy tờ gồm nhiều giấy vay tiền, cùng các giấy CMND, sổ hộ khẩu… của người vay ở khắp các địa bàn từ TP.HCM đến Đồng Nai, Bình Dương. Một số tang vật có liên quan cũng bị phát hiện, thu giữ.

Cụ thể, Anh và Tín cho vay khoảng hơn 500 người với lãi suất từ 20%  trở lên. Mở rộng, cảnh sát mời làm việc với Phi, một người khác có liên quan đến đường dây này.

Hồ sơ thể hiện, từ năm 2015 đến nay, Anh tổ chức cho vay tiền, trả bằng 02 hình thức, có thể góp từng ngày hoặc trả lãi mỗi ngày với lãi suất dao động từ 20% đến 25% mỗi tháng. Nếu trả góp với lãi suất 20%/tháng thì góp 30 ngày, nếu lãi suất 25% thì góp 24 ngày.

Để thực hiện, Anh thuê Tín, Công với tiền lương tháng 9 triệu. Hai người này chuyên in thẻ giới thiệu cho vay rồi đi phát. Khi có người vay, Tín, Công lập hợp đồng vay rồi đi thu tiền hằng ngày.

Số tiền vốn 1,8 tỉ đồng được xác định do Anh dùng để cho người dân khắp nơi từ Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM vay từ năm 2015 đến nay. Nhóm này cho vay từ khoảng 3 triệu là thấp nhất, cao nhất 30 triệu đồng.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét, truy bắt thêm các đối tượng có liên quan.