Cảnh sát miền đông Ấn Độ vừa ra quyết định đóng cửa một trại trẻ mồ côi, đồng thời bắt giữ chủ nhân cơ sở này vì nghi ngờ buôn bán trái phép trẻ em cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Cảnh sát còn nghi ngờ, rất có thể trại trẻ mồ côi này còn là một phần của đường dây buôn người với quy mô lớn hơn rất nhiều.

Trại trẻ mồ côi bị triệt phá nằm tại thành phố Jalpaiguri, Tây Bengal, Ấn Độ, được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Theo điều tra từ cảnh sát, khoảng 20 trẻ em đã bị bán làm con nuôi cho các gia đình.

"Điều gây sốc nhất là người đứng đầu trại trẻ mồ côi này còn ra vẻ tốt bụng, cho những người mẹ nghèo đến ở rồi sau đó bán con của họ đi", Rashmi Sen, người đứng đầu cơ quan bảo vệ bà mẹ và trẻ em vùng Tây Bengal nói.

"Chúng tôi sẽ điều tra xem liệu có trường hợp buôn bán phụ nữ để tạo dễ bán trẻ em hay không?"

Cuộc tấn công trại trẻ được tiến hành sau 3 tháng kể từ khi 13 trẻ em được giải cứu vì bị buôn bán trái phép. Ngoài ra, thi thể hai trẻ sơ sinh khác được tìm thấy gần thành phố cảng Kolkata. Điều tra cho thấy, cả 15 đứa trẻ đều có liên quan đến trại trẻ trên.

Ổ buôn bán trẻ em núp bóng trại trẻ mồ côi khiến cả Ấn Độ phẫn nộ - Ảnh 1
Khoảng 20 trẻ em đã bị trại trẻ mồ côi bán cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Ngoài chủ trại trẻ, 18 người gồm bác sĩ, hộ sinh, chủ tổ chức từ thiện và các phòng khám, cũng bị tạm giữ vì nghi ngờ đã bắt cóc trẻ từ khi mới ra đời sau đó nói dối thân nhân là trẻ tử vong trong bụng mẹ. Những đứa trẻ đó được đưa vào trại mồ côi, nuôi dưỡng và bán làm con nuôi.

"Có ít nhất 17 đứa trẻ từng được nuôi trong trại này nhưng giờ không biết tung tích ở đâu nữa. Điều đó cho thấy, có thể chúng đã bị bán, được cho làm con nuôi mà không hề có bất kỳ thông tin, chứng nhận nào hết", đại diện ủy ban phúc lợi trẻ em Jalpaiguri nói.

Trong quá khứ, trại trẻ mồ côi này từng sử dụng tài liệu giả, tem giả, giấy chứng nhận cho tặng trẻ em giả để làm điều phi pháp. Những đứa trẻ được bán với giá 100.000 – 200.000 rupee (tương đương với 30 triệu – 60 triệu đồng). Có những đứa trẻ bị bán khi mới vài tháng tuổi, phần lớn là dưới 5 tuổi.

Hiện buôn bán trẻ em vẫn đang là một vấn nạn tại Ấn Độ. Nguyên nhân do nhiều người lớn tuổi thiếu kiến thức về pháp luật nên đã vô tình tiếp tay mua bán trẻ em phạm pháp.