Phụ Nữ Sức Khỏe

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh nặng 0,9 kg và 1,1 kg

Cặp song sinh là 1 bé trai và 1 bé gái, nặng 0,9 kg và 1,1 kg khi chào đời mới 28 tuần tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống, nuôi dưỡng thành công.

Ngày 14-5, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sau hơn 70 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi, cặp song sinh Nguyễn Phạm Yến Chi (0,9 kg) và Nguyễn Hữu Quân (1,1 kg) khi chào đời mới được 28 tuần tuổi đã được các thầy thuốc cứu sống trong một cuộc chuyển dạ cấp cứu đêm 5-2-2018 đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện. 

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh nặng 0,9 kg và 1,1 kg - Ảnh 1
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai

 Bác sĩ Phạm Thị Mai (Khoa Nhi) cho biết khi thai nhi ra khỏi bụng mẹ, bé sơ sinh đầu tiên (Nguyễn Phạm Yến Chi) nặng chỉ có 0,9 kg, toàn thân tím tái, rất nhiều mảng bầm tím trên da, mềm nhẽo, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc. Ngay lúc đó, ê-kíp các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi một cách tích cực bằng các biện pháp: ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim... Sau khoảng 2 phút hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn, có những phản xạ của sự sống và được chuyển về Khoa Nhi để tiếp tục hồi sức. Em bé thứ 2 (Nguyễn Hữu Quân) ra đời với tình trạng khá hơn, cân nặng đạt 1,1 kg nhưng cũng không tự thở được, cũng phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản.

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh nặng 0,9 kg và 1,1 kg - Ảnh 2
Thư cảm ơn các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai của gia đình cặp song sinh

 Trong gần 3 tháng được điều trị, nuôi dưỡng trong lồng ấp, hồi sức tích cực có nhiều thời điểm tình trạng sức khoẻ của 2 cháu bé rất nguy kịch và phức tạp, nồng độ ôxy trong máu không đảm bảo mặc dù đã được hỗ trợ thở máy với thông số rất cao. Các bác sĩ đã hội chẩn liên tục tìm phương án điều trị cho 2 bé song sinh. Dù tình trạng suy hô hấp cải thiện, tuy nhiên 2 bé song sinh vẫn còn rất nhiều bệnh cảnh kèm theo phức tạp và nặng nề, đòi hỏi sự chăm sóc điều trị hết sức chu đáo và tích cực. Trẻ vẫn được thở máy tích cực, dùng thuốc hỗ trợ, và được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm tim cấp cứu, phát hiện trẻ có tăng áp lực động mạch phổi, nhưng không thấy bất thường về cấu trúc tim, siêu âm thóp cấp cứu của trẻ thấy tưới máu não kém, tổn thương phổi trên phim X-quang rất xấu. Ngoài ra, bệnh nhân Chi có rối loạn đông máu nặng.

Sau 2 tuần chăm sóc tích cực, 2 bé song sinh đã cai được máy thở, bắt đầu bước sang giai đoạn tập bú. Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh đã khỏe mạnh và được ra viện vào cuối tháng 4-2018 với cân nặng đã đạt 2,5 kg mỗi cháu, không có bất thường về thính lực, thị lực cũng như các cơ quan khác và các chỉ số xét nghiệm cơ bản ổn định.

Theo D.Thu/Người Lao Động

Tin liên quan

Bí quyết sinh con trong vòng chưa đầy 2 phút, không cần rạch của mẹ ba con

Nếu có sự chuẩn bị sẵn sàng từ trong thai kỳ, mẹ sẽ dễ dàng vượt qua "cơn đau đẻ...

15 dấu hiệu báo người mẹ có nguy cơ sinh con dị tật cao

Mẹ bị nhiễm trùng khi mang thai sẽ rất dễ khiến con sinh ra bị dị tật.

Sinh con xong, khối u não bất ngờ tự biến mất

Phát hiện u não khi đang mang thai, người mẹ quyết định hy sinh, tạm thời không điều trị để...

Nếu được chọn lại một lần nữa, khi nào bạn mới sinh con?

Tuy mang thai, sinh con là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng người phụ nữ cũng sẽ phải trả giá...

Sinh con thuận tự nhiên và sự mù quáng của những người làm mẹ

Vì cuộc đời này chỉ có một, đừng để bản thân, con cái và gia đình phải trả những cái...

Kỳ diệu bà mẹ đột quỵ, chấn thương sọ não, hôn mê vẫn sinh con khỏe mạnh

Khi bà mẹ này tỉnh dậy, cô không giấu nổi niềm hạnh phúc khi biết con trai mình đã chào...

Trào lưu sinh con 'thuận tự nhiên' ẩn chứa quá nhiều bất thường

“Chúng ta tôn trọng tự nhiên nhưng không phải chấp nhận mọi tự nhiên vì tự nhiên luôn ẩn chứa...

Tin mới nhất