Sau 7 ngày xét xử, cuối buổi chiều ngày 13/1 và sáng 14/1, HĐXX vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản liên quan đến dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho phép các bị cáo được tự bào chữa.

Dù có 40 luật sư bào chữa cho 22 bị cáo, nhưng nhiều bị cáo vẫn trình bày khá dài phần tự bào chữa của mình. Người đầu tiên phải cố ngăn dòng nước mắt khi tự bào chữa là ông Đinh La Thăng.

Ngồi phía sau nghe bị cáo Đinh La Thăng nói nhiều lời hối hận, Trịnh Xuân Thanh cúi mặt, liên tục lau nước mắt. Anh ta đã nức nở khi là người kế tiếp tự bào chữa.

Nước mắt rơi ngày cuối tuần xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm - Ảnh 1
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Nhiều cựu lãnh đạo của PVN trong phần tự bào chữa đã dành thời gian để "nói hộ" cho bị cáo khác.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó Tổng giám đốc PVC) trong phần tự bào chữa cho mình đã không thể ngăn được nước mắt.

Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - công ty CP Đà Nẵng) khi tự bào chữa cho mình cũng đã khóc nấc khi nhắc đến việc vợ là bị cáo Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) cũng bị vướng vòng lao lý.

Bị cáo Quỳnh cho biết rất đau lòng khi ra tòa mới biết tin vợ bị trọng bệnh, đang phải xạ trị. Mỗi lần xạ trị đều phải cách ly. Bị cáo Quỳnh lo lắng cho 2 con nhỏ và bố mẹ già không người chăm sóc.

Theo lời bị cáo Quỳnh, chuyện xảy ra ngày hôm nay là do nhận thức sai lầm của bị cáo. Bị cáo mong được xem xét đến hoàn cảnh gia đình khó khăn của mình.

Dự kiến hôm nay phiên tòa sẽ chuyển sang phần tranh luận của đại diện VKS.