Một báo cáo năm 2017 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cảnh báo phụ huynh và người chăm sóc về những tác động tiêu cực tiềm ẩn của nước ép trái cây, đưa ra khuyến cáo về tiêu thụ nước trái cây ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.

Những cảnh báo về nước ép trái cây

Báo cáo của AAP ghi nhận rằng tiêu thụ một lượng lớn nước ép trái cây có thể góp phần làm mất cân bằng năng lượng (giống như soda) có thể gây ra tiêu chảy, ăn quá mức hoặc suy dinh dưỡng, đầy hơi, chướng bụng, tiêu thụ calo.

AAP cho biết trẻ 6 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn không nên uống nước ép. Trên thực tế, tổ chức nhi khoa quốc gia nói rằng người chăm sóc chỉ nên cho trẻ sơ sinh sữa mẹ cho đến khi 6 tháng tuổi. Ngoại lệ duy nhất là nếu người mẹ không thể hoặc không chọn sữa mẹ. Trong trường hợp này, sữa bột cho trẻ sơ sinh là sự thay thế thích hợp.

Vậy nước ép có tốt cho trẻ em trên 6 tháng tuổi không? AAP khuyến cáo trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh nên tránh tất cả các loại nước trái cây trong suốt năm đầu tiên của mình, trừ khi có lời khuyên khác từ nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ.

Các loại nước trái cây tốt nhất

Mặc dù trái cây được coi là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn nước ép trái cây về mặt chất đường và các lợi ích dinh dưỡng, nhưng nếu con bạn thích nước ép hơn thì những bậc phụ huynh vẫn còn những sự lựa chọn khác tốt cho con trẻ.

Nước ép quả lựu

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng nước ép lựu có khả năng chống oxy hóa cao hơn 20% so với bất kỳ loại đồ uống nào khác được phân tích. Vì nước ép lựu rất giàu chất polyphenol và các hợp chất có lợi khác, nó chắc chắn là một loại nước ép để thưởng thức với số lượng nhỏ theo thời gian. Lợi ích của trái lựu bao gồm giúp chống lại ung thư, giảm huyết áp, tăng cường sức khoẻ tim, giảm viêm xương khớp, cải thiện trí nhớ và chống lại chứng viêm.

Nước nho ép, nước ép blueberry, nước anh đào màu đen

Chúng được xếp hạng dưới nước lựu theo thứ tự tương ứng với các lựa chọn nước ép trái cây. Các nhà nghiên cứu xếp loại nước trái cây và các đồ uống khác theo khả năng chống oxy hoá, khả năng ức chế sự oxy hóa LDL và tổng hàm lượng polyphenol. Vì vậy, nếu bạn đang chọn nước trái cây, những loại nước này có thể mang lại nhiều lợi ích hơn các loại thay thế khác. Lưu ý rằng chỉ vì những chất nước này có nhiều chất chống oxy hoá, không có nghĩa là chúng chứa ít đường. Hãy chắc chắn rằng con bạn đang tiêu thụ một lượng vừa phải đủ để tốt cho sức khỏe.

Nước ép rau

 Bằng cách chọn rau làm cơ sở cho nước ép bạn có thể giảm số lượng đường trong nước uống. Nước ép cà rốt và củ cải đường là hai lựa chọn nước ép trái cây phổ biến. Nước ép cà rốt có liên quan đến việc cải thiện sức khoẻ mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột qụy, tăng cường sức khoẻ cho da và làm lành vết thương, cải thiện sức khoẻ của não và chức năng nhận thức. Vận động viên thưởng thức nước ép củ cải để cải thiện chức năng thể thao. Nước ép xây dựng xương, nước chữa bệnh đường ruột và nước giúp đỡ hóc môn tất cả đều làm nước trái cây ngon mà không có trái cây nào.

Nếu con bạn không uống nước ép rau, bạn có thể trộn trái cây và rau. Khi được thực hiện đúng cách, điều này sẽ vẫn làm giảm lượng đường ăn vào. Có rất nhiều loại nước ép trên rau có chứa trái cây tươi và lành mạnh để thêm vị ngọt mà không chứa quá nhiều chất đường.

Nguồn Draxe