Phụ Nữ Sức Khỏe

Nữ bị cáo gây thiệt hại 820 tỷ đồng, bị cách ly ở trại giam cùng Vũ Nhôm là ai?

Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan bị cách ly ở trại giam, những bị cáo còn lại được áp giải đến toà để tham gia xét hỏi trong phiên xử chiều nay (28/11).

Ngày 28/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại 3.608 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Hai bị cáo bị cách ly ở phần xét hỏi

Chiều nay HĐXX bước vào phần xét hỏi, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 – công ty Bắc Nam 79) và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng nguồn vốn Hội sở DAB) sẽ bị cách ly ở trại giam.

Nữ bị cáo gây thiệt hại 820 tỷ đồng, bị cách ly ở trại giam cùng Vũ Nhôm là ai? - Ảnh 1
Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa

Bị cáo Lan bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS năm 1999.  Bà này kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại gần 353 tỉ đồng; chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại 468 tỉ đồng. Tổng cộng, Lan đã gây thiệt hại cho DAB hơn 820 tỉ đồng.

Liên quan đến hành vi chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại gần 468 tỉ đồng cho DAB, cáo trạng thể hiện, ngày 3/3/2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quy định về việc Tổ chức tín dụng ấn định lãi suất huy động vốn bằng đồng Việt Nam không vượt quá 14%/năm.

Tại DAB xuất hiện hiện tượng khách hàng rút tiền gửi tại DAB để gửi tổ chức tín dụng khác với mức lãi suất cao hơn. Do vậy, Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và Nguyễn Thị Ái Lan đã thống nhất phương án DAB phải chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của NHNN để huy động vốn.

Sau đó, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Thị Ái Lan và Trần Quang Nghĩa (từ năm 2007 là nhân viên Phòng nguồn vốn, đến tháng 6/2012 được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phòng nguồn vốn) đảm nhận việc trả lời tin nhắn về mức lãi với khách hàng sau khi thông qua Hội sở.

Nghĩa đã nhắn tin trả lời các đơn vị kinh doanh theo mức lãi suất ngoài do Xuyến và Lan chỉ đạo, dao động từ 1,2%/năm đến 2,8%/năm. Tỷ lệ chi lãi suất ngoài tăng cao vào các năm 2011, 2012 và giảm dần vào các năm 2013, 2014, đến năm 2015 là thấp nhất. Đến ngày 8/4/2015 thì DAB không thực hiện chi lãi suất ngoài nữa.

Dựa vào tin nhắn đã được Hội sở duyệt, Lan chỉ đạo các nhân viên cấp dưới tiến hành thực hiện chi tiền lãi ngoài cho các đơn vị kinh doanh.

Bằng hình thức trên, từ ngày 04/3/2011 đến ngày 07/4/2015, Nguyễn Thị Kim Xuyến đã chỉ đạo Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh và các nhân viên Phòng nguồn vốn và Phòng ngân quỹ Hội sở chuyển tiền chi lãi suất ngoài cho 219 đơn vị kinh doanh.

Nguyên trưởng phòng Hội sở DAB “không thành khẩn”

Tại Cơ quan điều tra, Trần Phương Bình thừa nhận việc đưa ra chủ trương và chỉ đạo cấp dưới tổ chức thực hiện chi lãi suất ngoài trái quy định của NHNN. Nguyễn Thị Kim Xuyến là người trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Thị Ái Lan và Nguyễn Đức Vinh thực hiện việc chi lãi suất ngoài, gây thiệt hại cho DAB gần 468 tỉ đồng.

Cũng tại Cơ quan điều tra, Xuyến cho biết, Bình giao cho Xuyến tổ chức thực hiện việc chi lãi suất ngoài. Khi có khách hàng gửi tiền tiết kiệm có yêu cầu trả mức lãi suất cao hơn lãi suất quy định, lãnh đạo đơn vị kinh doanh của DAB nhắn tin theo cú pháp quy định rồi gửi đến số điện thoại đã được thông báo.

Nếu đồng ý mức lãi suất theo yêu cầu của khách hàng thì nhắn tin trả lời “đồng ý” cho đơn vị kinh doanh, nếu không đồng ý thì nhắn tin là “không đồng ý” hoặc “cao quá” và yêu cầu hạ mức lãi suất cho tới khi đạt được thỏa thuận, nếu không đạt được thỏa thuận thì khách hàng sẽ rút tiền gửi nơi khác.

Sau khi nhắn tin Xuyến giao điện thoại cho Nguyễn Thị Ái Lan để Lan giao nhân viên phòng nguồn vốn lấy nội dung tin nhắn trong điện thoại, tập hợp đối chiếu với danh sách do các đơn vị kinh doanh fax về phòng nguồn vốn, để chuyển tiền chi lãi suất ngoài cho các đơn vị kinh doanh.

Các bị cáo là cấp dưới của Lan cũng thừa nhận tại Cơ quan điều tra, liên quan đến các hành vi chi lãi ngoài, các bị cáo đều nghe theo chỉ đạo của Xuyến và Lan.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan lại khai rằng, không biết gì về hoạt động chi lãi suất ngoài của DAB.

Liên quan đến hành vi kinh doanh ngoại hối trái phép, cáo trạng nêu, Trần Phương Bình biết rõ DAB không có giấy phép kinh doanh ngoại tệ tại thị trường quốc tế giai đoạn DAB tổ chức kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng UOB Singapore và Ngân hàng Banca Adamas (Thụy Sỹ) nhưng Bình vẫn chỉ đạo Nguyễn Huỳnh Đăng (Trưởng phòng Kinh doanh DAB), Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Thị Kim Loan, Trần Thị Lan, Nguyễn Đức Vinh (Phòng Ngân quỹ DAB) kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng này.

Do việc kinh doanh thua lỗ nên Bình phải sử dụng tiền của DAB gửi tại các tổ chức này để chi trả, nhưng không được hạch toán trên hệ thống sổ sách theo dõi. Theo đó, Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ khống để bù âm quỹ, gây thiệt hại cho DAB gần 385 tỉ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Trần Phương Bình và các đồng phạm liên quan đến hành vi này đều khai như nội dung cáo trạng thể hiện. Riêng Nguyễn Thị Ái Lan không thừa nhận có tham gia hoạt động kinh doanh ngoại tệ nêu trên.

Tuy nhiên, Kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an về các chữ kí trên các chứng từ giao dịch tiền gửi của DAB tại Ngân hàng UOB là chữ kí của Nguyễn Thị Ái Lan.

Ngự Kỳ

Tin liên quan

Lệnh truy nã 'Vũ nhôm' được dán nhiều nơi ở Đà Nẵng

Sau khi bị khởi tố tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ...

Phát lệnh truy nã đối với ông Vũ nhôm

Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) hiện không còn ở nơi cư trú nên Bộ Công an đã...

Thêm 3 ca nghi nhiễm COVID-19, trong đó có chủ ghe cá liên quan đến BN12642

Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh An Giang cho biết có 3 ca nghi nhiễm COVID-19, là 2 ca...

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Tối 19-6, ông Lê Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, xác nhận với phóng viên...

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt

TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương...

3 ông 2 bà ở các nơi hẹn nhau đến vỉa hè công viên Gia Định bày mâm nhậu

Giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, 5 người (3 nam, 2 nữ) vẫn ngang nhiên bày nhậu ở...

Một người nghi nhiễm COVID-19 trốn theo ghe chở cá từ Campuchia về Việt Nam

Một người trốn trong ghe chở cá từ Campuchia về nhà. Sau đó, người dân phát hiện trình báo chính...

Tin mới nhất

Thêm 3 ca nghi nhiễm COVID-19, trong đó có chủ ghe cá liên quan đến BN12642

1 giờ trước

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

2 giờ trước

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt

3 giờ trước

3 ông 2 bà ở các nơi hẹn nhau đến vỉa hè công viên Gia Định bày mâm nhậu

5 giờ trước

Một người nghi nhiễm COVID-19 trốn theo ghe chở cá từ Campuchia về Việt Nam

6 giờ trước

Nghệ An thêm 4 người nghi mắc COVID-19, Vinh kêu gọi người dân xét nghiệm

6 giờ trước

Thêm hai bệnh nhân Covid-19 cao tuổi tử vong

8 giờ trước

TP.HCM đóng cửa tạm thời Big C quận 10 vì ca nghi mắc Covid-19

11 giờ trước

TP.HCM tìm người tới siêu thị Co.op Mart ở quận 10

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình