Phụ Nữ Sức Khỏe

Nữ bác sĩ kể chuyện vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân nhiễm Covid - 19

Một nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết cô đang trải qua những ngày đáng nhớ trong cuộc đời làm nghề.

Mạnh mẽ vượt qua

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện đang là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất cả nước. Song song với đó, ngày 5/5/2021 bệnh viện này đã phải thực hiện cách ly y tế toàn bệnh viện để phòng, chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại viện có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2.

Hơn 10 ngày trôi qua kể từ ngày cách ly y tế, những bóng áo xanh vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả ngược xuôi trong những bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, kín mít thực hiện các thao tác can thiệp khẩn trương để giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19 từ tay tử thần.

Cùng với đó, những lời tâm sự chất chứa nỗi niềm của các y bác sĩ, nhân viên y tế ở nơi 16 tháng liên tục điều trị cho bệnh nhân Covid-19 chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người thầm cảm phục, biết ơn sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận chống “giặc” Covid-19.

"Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy”, đó là lời tâm sự nhói lòng của một nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Nữ bác sĩ này bộc bạch: "Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng…

Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân Covid-19 có diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này? Thứ Bảy, ngày thứ 10 cách ly...”.

Xa con cái, xa người thân yêu, bỏ lại sau lưng bố mẹ già yếu ốm đau, không thể kề bên chào tạm biệt lần cuối... Những hy sinh lớn lao ấy của những chiến sĩ áo trắng thật khó có gì đo đếm được.

Và cũng thật khó để trả lời một cách rõ ràng cho câu hỏi "vì sao mình chọn công việc này?" của nữ bác sĩ kia, nhưng chắc chắn một điều rằng: Họ đã sống và cống hiến một cách trọn vẹn, đẹp đẽ khi khoác trên mình chiếc áo blouse.

Nữ bác sĩ kể chuyện vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân nhiễm Covid - 19 - Ảnh 1

Các y bác sĩ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh không quản ngày đêm cấp cứu bệnh nhân Covid-19.

“Không ngại khó, ngại khổ chỉ thương bệnh nhân”

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc bệnh viện cho biết, đến trưa 15/5, có 318 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại cơ sở Đông Anh của bệnh viện. Trường hợp chạy ECMO là ca bệnh có nhiều thách thức. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân cũng có bệnh nền phức tạp, suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận chu kỳ, suy tim độ IV, tăng huyết áp, đái tháo đường, sốt kéo dài - viêm hạch. Trước khi phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Với mật độ bệnh nhân đông và mỗi ngày một gia tăng như vậy, chưa kể các bệnh nhân thường không mắc Covid-19 do bệnh viện bị cách ly nên chưa thể xuất viện, TS Thạch chia sẻ, mong muốn của bệnh viện là chuyển những bệnh nhân thường, không mắc Covid-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

"16 tháng nay chúng tôi đã liên tục nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bác sĩ không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị tích cực đã âm tính 2-3 lần. Cả bệnh viện và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc Covid-19, để nhận bệnh nhân Covid-19 mới. Các bệnh viện ở địa phương xung quanh Hà Nội vẫn chuyển bệnh nhân Covid-19 về, chúng tôi không thể không nhận", TS.Thạch thông tin.

Mong bình yên để được ôm vợ con vào lòng

BS. Phạm Văn Phúc – một trong số các bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Covid-19 tại khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh không giấu nổi những nỗi niềm khi chia sẻ về công việc của mình và các đồng nghiệp.

Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Thế nhưng, đợt dịch lần thứ 4 này quá khắc nghiệt, lượng bệnh nhân nhiều, bệnh viện lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả bội phần.

Đêm rạng ngày 15/5 là đêm mà BS. Phúc cùng các đồng nghiệp thức trắng để cấp cứu cho 5 bệnh nhân Covid-19 nặng mới vào, trong số đó có một bệnh nhân có diễn biến nguy.

BS. Phúc chia sẻ: “Đó là một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn. Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, chưa bao giờ khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế. Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0h đêm để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi tất tả ngược xuôi chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca Covid-19 nguy kịch…Trong bất cứ mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất”.

“Đợt dịch nào anh em cũng vất vả, nhưng lần này đúng là quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Anh em luôn sẵn sàng. Bệnh viện cũng đã có các kịch bản đối phó tình huống cấp bách xảy ra với đầy đủ trang thiết bị, vật tư cần thiết đảm bảo cho công tác cứu chữa được nhanh nhất”, BS. Phúc bày tỏ.

Do trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh lại xuất hiện các F0 nên nhiều trường hợp như gia đình BS. Phúc "bỗng dưng" trở thành F2 phải cách ly tại nhà.

Nhớ vợ thương con và chỉ có một mong muốn duy nhất là được ôm vợ con vào lòng, song BS. Phúc và hàng chục nhân viên y tế tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư ấy để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người.

35 bệnh nhân nặng và nguy kịch

Trong số 318 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có 9 người âm tính từ 1 lần trở lên.

Đáng chú ý, có 35 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó:

- 19 bệnh nhân thở oxy

- 3 bệnh nhân thở máy không xâm nhập

- 13 bệnh nhân thở máy (trong số này có 01 bệnh nhân chạy ECMO, 6 bệnh nhân lọc máu liên tục).

Tin liên quan

F1 tử vong khi chưa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ngành Y tế xác định ông lão 88 tuổi, trú ở TP Vinh, là F1 song chưa kịp lấy mẫu...

Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính với SARS-CoV-2

Sau 2 lần xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính, ông Đoàn Ngọc Hải được ra viện. Bác sĩ...

Tạm phong tỏa 1 khoa của BV Ung bướu Nghệ An do liên quan đến ca F1 đã mất

Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An đã chủ động phong tỏa 01 khoa điều trị; thực hiện cách ly tại...

Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị tấn công

Điều dưỡng làm việc tại khoa Nội Tổng hợp bị bệnh nhân Covid-19 tấn công.

Phát hiện gần 3 tấn găng tay y tế không rõ nguồn gốc

Ngày 15/5, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với lực lượng Quản lý...

Một bệnh nhân COVID-19 tử vong, là nữ 89 tuổi, vừa dương tính 1 ngày, có bệnh nền

Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch chiều 15-5 thông báo một bệnh nhân COVID-19...

Bắc Ninh gần 200 ca mắc COVID-19, giãn cách xã hội huyện Yên Phong theo chỉ thị 15

Đến trưa nay 15-5, tỉnh Bắc Ninh có 192 trường hợp mắc COVID-19. Tỉnh quyết định thực hiện giãn cách...

Tin mới nhất

Đúng 0h ngày mai (16/6) - top 3 con giáp được Thần Tài 'dúi tiền vào tay', tiền bạc luôn...

19 phút trước

Nếu đã uống 1 trong 5 loại thuốc này thì tuyệt đối không được uống rượu, kẻo tự hại chính...

42 phút trước

4 'thời điểm vàng' uống cà phê lợi đủ đường ít ai biết, vừa có lợi cho gan vừa ngăn...

2 giờ trước

Đúng rằm tháng 5 âm lịch: 3 con giáp TÀI LỘC NỞ RỘ, kinh doanh trúng quả đậm, cuối năm...

14 giờ trước

Chúc mừng 3 con giáp có THẦN TÀI bám gót, có cơ hội trúng số độc đắc, ĐỔI ĐỜI trong...

14 giờ trước

Đúng ngày mai (15/6)- Top 3 con giáp VẬN ĐỎ chạm nóc, có quý nhân mang tiền đến 'dúi vào...

14 giờ trước

Con giáp có khởi đầu tốt đẹp từ tháng 5 âm lịch, ‘TÀI LỘC NGÀY THÊM TĂNG’ trong những tháng...

14 giờ trước

Đúng ngày 15/6/2021: Những tuổi vận may ập đến ‘BẤT THÌNH LÌNH’, công việc làm ăn ‘ĐẠI PHÁT’

15 giờ trước

Cuộc sống cơ cực của chị gái Hồ Văn Cường sau 'ánh hào quang' từ em trai: Lượm ve chai,...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình