Phụ Nữ Sức Khỏe

NSND Minh Vương: Chàng 'Khôi nguyên vọng cổ' từng 4 lần ra tòa và cuộc chiến bệnh tật tuổi xế chiều

Có lẽ với khán giả mộ điệu cải lương, Minh Vương là cái tên khó lòng thay thế. Từ thượng tướng Nguyên Bá kiêu hùng trong “Đường gươm Nguyên Bá” đến Võ Minh Luân bất hạnh của “Đời cô Lựu”, vai diễn nào cũng để lại ấn tượng khó phai.

Nhưng ít ai biết rằng, một anh kép có giọng ca đặc biệt với nhiều vai diễn để đời, tính tình hiền lành như thế lại có cuộc đời lại lắm thăng trầm, chìm nổi.

Chàng "Khôi nguyên vọng cổ" của sân khấu cải lương

NSND Minh Vương tên thật là Nguyễn Văn Vưng, sinh năm 1949 ở Long An. Hồi khoảng 12, 13 tuổi, cậu bé Vưng chân ướt chân ráo theo gia đình từ quê lên thành phố lập nghiệp. Ba má làm công chức, cả dòng họ chẳng ai theo nghiệp hát, vậy mà không hiểu sao Vưng cứ ham nghe hát trên radio rồi nghêu ngao mấy câu vọng cổ. Những hôm không đi học, cậu đi vòng vòng cầu chữ Y (Quận 8) vớt lăng quăng cho cá ăn.

Gần đó có lớp đờn ca tài tử của thầy Bảy Trạch. Lần nào Vưng cũng lom khom ngoài cửa dỏng tai nghe người ta hát. Rồi không hiểu sao, cậu bạo dạn bước vô lớp xin học. Thầy bảo hát thử thầy nghe rồi sau đó chấp nhận cho cậu làm đệ tử. Trong lớp mấy chục người, chỉ một mình Vưng được đặc cách không phải đóng học phí cắc nào.

Được học với thầy giỏi, lại được danh cầm Văn Giỏi kèm cặp trực tiếp nên chỉ chừng năm sau, Vưng ca ngon lành, được thầy chọn đi thi giải “Khôi nguyên vọng cổ”. Vào thi, bốc trúng bài “Mưa nắng miền Đông”, Vưng giật luôn giải "Khôi nguyên" ngay tại rạp Quốc Thanh năm 1964. Năm đó, Vưng 14 tuổi, là thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt giải cao của các kỳ thi “Khôi nguyên vọng cổ”.

nsnd minh vuong 1
Cậu bé Nguyễn Văn Vưng đoạt giải "Khôi nguyên vọng cổ" khi mới 14 tuổi - Ảnh: Internet

Trong cuộc đời mình, NSND Minh Vương không hút thuốc, trong cuộc vui, ông cũng chỉ nhấp môi chút bia để giữ phép lịch sự và sau mỗi đêm hát, ông lướt nhanh qua mấy sòng bài trong hậu trường. Đây chính là bài học đầu tiên của thầy Bảy Trạch sau khi cậu bé Vưng đoạt giải trở về. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt lời dạy của thầy, ông giữ được giọng hát khỏe cho đến ngày nay.

Tiếng đồn về cậu bé nhỏ tuổi nhưng có giọng ca sáng, khỏe, trữ tình tới tai bầu Long của đoàn Kim Chung. Không bỏ lỡ, bầu Long “vớt” ngay cậu về đoàn với hợp đồng 10 ngàn đồng. Lần đầu tiên có được số tiền lớn, Vưng chia làm đôi, năm ngàn gửi má, năm ngàn biếu thầy để tạ ơn. Cũng chính bầu Long là người đặt cho Vưng nghệ danh Minh Vương với mơ ước cho cậu "làm vua nghề hát".

Vào đoàn hát, vì còn nhỏ nên Minh Vương chỉ được thầy tuồng viết thêm vài câu để diễn lớp ngắn, chủ yếu là khoe giọng đẹp. Vai đầu tiên của cậu là vai… con của NSND Lệ Thủy trong vở “Thượng phương bảo kiếm”. Lúc này, NSND Lệ Thủy đã là một cô đào chánh lừng lẫy, đóng cặp với các kép tài danh như Thanh Hải, Minh Phụng.

nsnd minh vuong 2
Khi Minh Vương về đoàn Kim Chung, Lệ Thủy đã là đào hát có tiếng - Ảnh: Internet

“Người tình sân khấu” Lệ Thủy

Có lẽ, Lệ Thủy cũng không thể ngờ rằng "cậu nhóc" năm ấy sẽ là "người tình" trên sân khấu trong quãng đời làm nghệ thuật của bà. Họ là cặp đôi nghệ sĩ mà khán giả không muốn thay thế, có Minh Vương phải có Lệ Thủy, mà nhắc Lệ Thủy thì người ta bắt buộc phải nhớ tới Minh Vương.

nsnd minh vuong 3
Họ trở thành "người tình sân khấu" dù xuất phát điểm chênh nhau - Ảnh: Internet

Khoảng những năm 1970, Minh Vương lên hàng kép nhì bên cạnh Minh Phụng - Lệ Thủy trong các cuộc tình tay ba trên sân khấu. Sau đó, Minh Phụng tạm nghỉ hát một thời gian và Minh Vương là một sự thay thế không thể hoàn hảo hơn. Ông và Lệ Thủy đã đóng chính trong rất nhiều vở: “Đêm lạnh chùa hoang”, “Mùa xuân ngủ trong đêm”, “Xin một lần yêu nhau”… và liên tục được các ông chủ hãng đĩa mời thu băng các tuồng tích xưa.

nsnd minh vuong 4
Cặp đôi đóng chính trong rất nhiều vở diễn và tham gia thu nhiều băng đĩa -Ảnh: Internet

Sau 1975, "liên danh" Minh Vương - Lệ Thủy càng thêm khắng khít khi hai người cùng về chung đoàn hát, từ đoàn văn công Giải phóng cho đến đoàn 2 - 84. Khi phong trào quay video cải lương nở rộ vào những năm 1990, Minh Vương - Lệ Thủy được mời quay không biết bao nhiêu tuồng. Họ có một sự ăn ý trên sân khấu hết sức đặc biệt, chỉ cần một ánh mắt là biết bạn diễn cần gì.

nsnd minh vuong 5
Có Lệ Thủy là phải có Minh Vương và ngược lại - Ảnh: Internet

Tuồng nào có Minh Vương mà đào không phải Lệ Thủy là khán giả lại… giận. Có lần Minh Vương đi hát tỉnh một mình, bước xuống sân khấu, bà con xúm lại hỏi Lệ Thủy đâu. NSND Lệ Thủy từng kể: "Cứ đi hát ở đâu là bà con nắm tay hỏi miết: Có ở gần nhà Minh Vương không? Có qua nhà Minh Vương chơi không?".

nsnd minh vuong 6
Lệ Thủy - Minh Vương biểu diễn "Bánh bông lan" trên sân khấu - Ảnh: Internet

Có thể nói đây là cặp đôi nghệ sĩ có sự gắn bó lâu nhất trên sân khấu cải lương Việt Nam. Năm 2008, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục “Đôi nghệ sĩ cải lương đóng chung lâu năm và ăn ý nhất Việt Nam” cho NSND Lệ Thủy - NSƯT Minh Vương. Trung tâm thống kê họ đã diễn ăn ý với nhau suốt 36 năm (tính đến năm 2008) với hơn 200 vở tuồng.

nsnd minh vuong 7
Cả hai tái diễn "Đêm lạnh chùa hoang" - Ảnh: Internet
nsnd minh vuong 8
Đến hiện tại họ vẫn là "người tình sân khấu" của nhau - Ảnh: Internet

Ông hoàng đa tình

Con trai lớn của NSND Minh Vương kể hồi anh còn nhỏ, mỗi ngày gia đình nhận cả xấp thơ của khán giả ái mộ, trong đó đa phần là thơ khán giả nữ muốn làm… dì của anh. Minh Vương cũng tiết lộ ông có tình cảm với nhiều bạn diễn nhưng chắc là không có duyên vợ chồng với người cùng nghề.

Ngoài 2 cuộc hôn nhân chính thức, Minh Vương từng thừa nhận phụ nữ yêu mình nhiều không đếm xuể. Không chỉ yêu thương đơn thuần, nhiều người phụ nữ còn sẵn sàng sống chết vì anh kép Minh Vương. Nhưng chính những tình cảm yêu mến đó là một phần nguyên nhân đẩy cuộc hôn nhân đầu của ông đi đến sự đổ vỡ. Sự ghen tuông của người vợ đã làm cuộc sống gia đình khi ấy luôn ở trong trình trạng ngột ngạt, khó thở.

nsnd minh vuong 9
Ngoài 2 cuộc hôn nhân chính thức, Minh Vương từng thừa nhận phụ nữ yêu mình nhiều không đếm xuể - Ảnh: Internet

Tên tuổi Minh Vương đã có giai đoạn bị ảnh hưởng vì dính líu đến một nữ khán giả ái mộ đến mức gia đình ông (lúc đó đã định cư ở Úc) muốn làm giấy tờ để đón ông sang. Nhưng đến những giây phút cuối cùng, ông đã quyết định ở lại bởi ông biết khán giả của mình ở nơi này và chính ở mảnh đất này, ông mới có thể được sống với nghề hát.

Minh Vương tâm sự: "Tôi đa tình nhưng không lăng nhăng. Với người vợ đầu, chúng tôi sống với nhau 30 năm, người vợ hiện tại thì cũng đã ngọt bùi hơn 20 năm. Khi cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, đứng trước tòa tôi khóc suốt bởi đâu có muốn gia đình đổ vỡ, không muốn con cái mất đi mái ấm, không muốn người ta nói nghệ sĩ dễ thay vợ đổi chồng, nhưng mâu thuẫn giữa chúng tôi đã quá lớn”.

Bốn lần ra tòa

Minh Vương kể trong giới nghệ sĩ, có lẽ ông là người bị ra tòa nhiều nhất. Trong đó 2 lần phải ra tòa do ly hôn, 1 lần ra tòa vì là nhân chứng trong một vụ tham ô và 1 lần nữa mà ông không muốn nhắc tới.

Trong đó lần ra tòa đầu tiên do ly hôn vợ, Minh Vương vẫn bị ám ảnh nhất. Khi đó 2 với chồng đã có mấy mặt con, ra tòa vừa sợ “miệng đời” cho rằng nghệ sĩ là những người dễ thay chồng đổi vợ, vừa muốn giữ cho các con một gia đình đầy đủ mẹ cha. Minh Vương đã khóc như mưa vì thương con.

nsnd minh vuong 11
NSND Minh Vương có tổng cộng 4 lần ra tòa - Ảnh: Internet

Năm 2002, một nữ quan chức ở Cà Mau tham ô bị bắt giam, khi vào trại, bà đã khai và đổ tội cho Minh Vương chỉ vì hâm mộ nghệ sĩ này. Nhưng cơ quan điều tra xác định do Minh Vương là nạn nhân của vụ án nên chỉ phải ra tòa làm chứng. “Tôi nhớ khi mới đi học ca cổ, ông thầy đã dạy cho tôi trong cuộc đời phải luôn lấy cái tâm để ứng xử trong mọi việc. Vì thế trước những biến cố cuộc đời, tôi hay bị thiệt thòi bởi tôi nghĩ tâm mình sáng thì đời sẽ không phụ mình”.

Đúng là đời không phụ Minh Vương bởi trong giới nghệ sĩ, ngoài vụ mấy lần phải ra tòa thì chưa có ai chê trách Minh Vương về cách sống. Chính việc chọn sống theo cái tâm mà Minh Vương đã được cứu sống bởi một người hâm mộ vô danh.

Đối mặt tử thần

Năm 2011, phát hiện mình bị suy thận, ông rơi vào tuyệt vọng, nghĩ rằng từ đây không được ca hát phục vụ những khán giả ái mộ mình nữa. Tình cờ vào một ngày cuối tháng 6/2012, người nhà của một bệnh nhân bị chết não đang ở Bệnh viện Chợ Rẫy chấp nhận hiến tạng. May mắn thay, trong số 5 người ở danh sách chờ, Minh Vương có nhóm máu O trùng với chàng trai.

Ông được ghép thận vào ngày 1/7 cùng năm và sau lần bước qua cửa tử như phép màu, nghệ sĩ đã dùng chính ngày này làm ngày sinh nhật của mình. Ông nói: “Nếu còn sống năm nay người hiến tạng cho tôi được 43 tuổi. Nay ai hỏi tuổi tôi, tôi cũng bảo 43 hết. Tôi đang sống bù cho cuộc đời chàng trai không may mắn kia”.

nsnd minh vuong 12
Ca ghép thận của ông thành công vào năm 2012 - Ảnh: Internet

Người ta thấy ông trẻ trung, yêu đời và nói nhiều hơn trước. "Tôi biết ơn chàng trai đó. Có lẽ đó là một chàng trai vui vẻ, yêu đời nên sau ca ghép thận tôi cũng trẻ trung như vậy. Trước đây tôi trầm lặng nhưng giờ thích trò chuyện, nói nhiều đến mức vợ nhắc: Anh ơi, nói chuyện cẩn thận coi chừng lỡ lời làm người khác buồn nghen!".

Có lần, Minh Vương lên sân khấu “Nghệ sĩ tri âm” (chương trình từ thiện do NSND Kim Cương khởi xướng) nhún nhảy và hát hết mình bài tân cổ giao duyên “Con bướm xinh”. Khán giả không khỏi mừng cho ông. Dường như mọi thăng trầm, chìm nổi đã qua và đây là giờ phút để ông tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ và hồn nhiên với nghề, với đời.

Minh Vương vẫn đều đặn ngồi ghế giám khảo giải “Chuông vàng vọng cổ” để đưa ra những góp ý quý giá về giọng hát cho các bạn trẻ. Bên cạnh đó, ông vẫn đi diễn thường xuyên từ các tỉnh miền Tây ngược ra miền Bắc. Ngày cuối tuần, ông dành cho bạn bè - những người bạn từng gắn bó ở đoàn cải lương Kim Chung ngày xưa.

nsnd minh vuong 133
NSND Minh Vương biểu diễn "Con bướm xuân" - Ảnh: Internet

Mái tóc "thương hiệu"

Bao nhiêu năm nay, ngoại hình của ông gần như không thay đổi mỗi khi xuất hiện trước công chúng, đặc biệt là mái tóc. Từng có nhiều người hỏi, thời trang tóc đã qua không biết bao nhiêu mùa, vì sao Minh Vương vẫn cứ trung thành với kiểu tóc của mình? Ông đáp: “Vì đó là dấu ấn rất riêng của Minh Vương mà tôi không muốn thay đổi”. Ít ai biết, ông cũng là thợ cắt tóc của riêng mình từ nhiều năm nay, những thợ phụ chỉ được nhờ để tỉa lại phần tóc phía sau - nơi “thợ chính” không thể nhìn thấy - cho hết so le.

nsnd minh vuong 14
nsnd minh vuong 15
nsnd minh vuong 15
Mái tóc đi cùng năm tháng của kép chính Minh Vương - Ảnh: Internet

Tuy ngoại hình không thay đổi nhưng Minh Vương lại không bao giờ muốn mình bị cũ mòn trong mắt khán giả. Ông luôn tìm cho mình những sáng tạo mới trong cách biểu diễn để mỗi lần xuất hiện là một lần khác biệt.

“Trẻ trung hay không là ở tâm hồn. Nếu có thể làm được gì để cảm thấy mình trẻ trung hơn, yêu đời hơn thì hãy cứ mạnh dạn. Đừng để những ràng buộc về tuổi tác làm mình trở nên già nua, sầu muộn bởi cuộc sống xung quanh mình vẫn đang có rất nhiều niềm vui mỗi ngày”.

nsnd minh vuong 16
NSND Minh Vương - NSND Bạch Tuyết và NSND Lệ Thủy trong một lớp diễn của vở cải lương kinh điển "Đời cô Lựu" - Ảnh: Internet

Minh Vương được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2007 và cách đây không lâu, ông vinh hạnh được công nhận NSND ở tuổi xế chiều. Với người hâm mộ, “ưu tú” hay “nhân dân” vốn dĩ cũng chỉ là một danh xưng mà thôi. Trong lòng họ, Minh Vương là số một từ rất lâu rồi!

Đặng Hồng Thắm

Tin liên quan

Nghệ sĩ Linh Tâm: 'Kép độc' lừng danh của sân khấu cải lương và cú sốc tâm lý khi hôn...

Một trong những cái tên lão làng xuất hiện trong “đội hình” chuyên gây ức chế của sân khấu...

Lâu lắm mới tái xuất, nghệ sĩ cải lương Vũ Linh gây bất ngờ với diện mạo khó tin ở...

Sau thời gian dài vắng bóng, mới đây nghệ sĩ Vũ Linh đã xuất hiện cùng cháu gái trong ngày...

Cuộc sống làm nail của nghệ sĩ Tài Linh ở Mỹ

NSƯT Kim Tử Long tiết lộ Tài Linh hiện có cuộc sống yên ấm. Nữ nghệ sĩ ít đi hát...

NSND Lệ Thủy: 'Giọng ca chuông ngân' của sân khấu cải lương và cuộc sống viên mãn ở tuổi xế...

Khi nhắc đến cụm từ “đào chánh” lừng danh của sân khấu cải lương, người ta không thể nào bỏ...

Đã khá lâu mới thấy lại NSND Diệp Lang - kép độc có một không hai của cải lương Việt

Sau khi định cư ở Mỹ, đây là lần đầu tiên nghệ sĩ nhân dân Diệp Lang xuất hiện bên...

Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, hiến xác cho y học

NSƯT Phương Quang vừa qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn vào sáng ngày 13/7 vì bệnh thoái hóa...

Xót xa trước sự ra đi của nghệ sĩ cải lương gạo cội Bạch Lan vì ung thư phổi

Chiều qua (23/5), nghệ sĩ cải lương Bạch Lan đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vì căn...

Tin mới nhất

'Một tay che trời', kẻ nào đã ngang nghiên đổi nghệ danh của Phi Nhung trên Wikipedia trong lúc ‘dầu...

13 phút trước

Bầu sô Hội chợ tiết lộ chấn động về cát sê Phi Nhung, tố nữ ca sĩ từng hét giá...

23 phút trước

Biến mới vụ Hồ Văn Cường: Quản lý Phi Nhung than vãn học phí 'trời ơi', 'giáo viên tự xưng'...

33 phút trước

Bố Hồ Văn Cường: 'Chúng tôi là người trong cuộc mà chưa thắc mắc thì mong cộng đồng mạng thôi...

43 phút trước

Nóng: Phía Hoài Linh chính thức phản hồi thông tin bị HTV 'cấm sóng'

53 phút trước

Các công ty giải trí lên tiếng vụ Hồ Văn Cường: ‘Hiếm quản lý giữ cát sê’, 'Mọi công việc...

1 giờ trước

Phi Nhung từng xuất hiện với tên 'Phi Phi' 11 năm trước, liệu đây có phải là sự trùng hợp?

1 giờ trước

Làm con nuôi Quang Lê 'giàu sang phú quý' cát sê 400 triệu, làm con nuôi Phi Nhung 'nhà dột...

1 giờ trước

Khán giả ‘té ngửa’ vì cát sê siêu ít ỏi của Hồ Văn Cường đâu ra 70.000.000đ/show - ăn chặn...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình