Khi có triệu chứng sốt, đau đầu, chị Thùy Lan (tên được thay đổi, 27 tuổi, ngụ Bình Dương) ra tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc.

Sau khi uống được 2 liều, chị Lan bị nổi mề đay toàn thân, toàn thân, môi sưng biến dạng khuôn mặt, ngứa khó chịu nên đến bệnh viện thăm khám.

Bác sĩ tại đây chẩn đoán chị bị sởi và cho thuốc uống. Tuy nhiên 2 ngày uống thuốc tình trạng chị Lan không thuyên giảm, mà ngày càng có dấu hiệu nặng hơn.

Nổi mẩn đỏ do dị ứng thuốc, bác sĩ cho uống thuốc sởi - Ảnh 1
Cô gái bị dị ứng thuốc, nổi mẩn đỏ, mưng mủ khắp người

Cô gái 27 tuổi sau đó chuyển tới khoa nội tổng hợp bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai kiểm tra. Qua các xét nghiệm máu, bác sĩ kết luận người bệnh bị dị ứng thuốc, nghi ngờ do dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin.

Qua quá trình điều trị, sức khoẻ người bệnh dần hồi phục, tình trạng sưng tấy, nổi mẩn đỏ dần biến mất.

Theo BS Nguyễn Viết Hợi - Trưởng khoa nội tổng hợp, các trường hợp bị dị ứng thuốc nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời có thể gây suy thận cấp, suy gan cấp, nặng hơn có thể dẫn đến suy đa phụ tạng.

BS Hợi khuyến cáo mọi người không tự ý mua thuốc khi chưa được kê đơn của bác sĩ, nhất là đối với các bệnh phổ biến như: đau nhức, cảm cúm…

Đặc biệt lưu ý với những người tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoan dị ứng, cơ địa dị ứng.

Sau khi dùng thuốc, nếu thấy xuất hiện nổi mề đay, ngứa hoặc tức ngực khó thở phải ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để khám càng sớm càng tốt, không nên chủ quan làm diễn biến nặng, khó điều trị.

Nếu có tiền sử dị ứng 1 số thành phần của thuốc, người bệnh biết rõ thì nên cung cấp thông tin cụ thể cho bác sĩ lúc thăm khám, điều trị để lưu ý.

Trường hợp dùng thuốc đông y thì nên uống thuốc tây y cách ít nhất 2h và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.