Phụ Nữ Sức Khỏe

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 bảy người Bình Thuận

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cử một đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 hỗ trợ cho Bình Thuận.

Dự kiến chiều tối nay (12-3), Viện Pasteur Nha Trang sẽ gửi kết quả xét nghiệm đối với 7 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 34, trong đó có chồng và 2 con của bệnh nhân này.

Sau đó, tùy theo mức độ âm tính hay dương tính, Sở Y tế sẽ công bố hoặc báo cáo để Bộ Y tế công bố theo quy định.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 bảy người Bình Thuận - Ảnh 1
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy khám cho bệnh nhân 34. Ảnh: BVCC

Đây là những trường hợp mà trước đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Cả Bình Thuận hiện đang nín thở chờ đợi kết quả này. Ai cũng mong tất cả sẽ âm tính, bởi trước đó chỉ trong hai ngày 10 và 11-3, từ một địa phương không có ca nhiễm nào, tỉnh này đã có tới 4 ca nhiễm COVID-19 liên tiếp từ một nguồn lây.

Trước đ,ó vào tối 11-3, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả xét nghiệm đối với 12 người có tiếp xúc gần với ca bệnh thứ 34. 12 người này gồm 6 người ở TP Phan Thiết, 4 người ở Hàm Thuận Bắc và hai mẹ con một doanh nhân ở huyện Hàm Thuận Nam đi chung cả hai chuyến bay, du lịch sang Mỹ với bệnh nhân 34. Toàn bộ 12 người này đều âm tính với COVID-19. Số người này sẽ không còn cách ly tập trung tại Trung đoàn 812, nhưng phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối với bệnh nhân thứ 34.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 bảy người Bình Thuận - Ảnh 2
Khám nhanh, lấy mẫu các nhân viên VietinBank Chi nhánh Bình Thuận.

Ngày 12-3, Chi nhánh Ngân hàng VietinBank Bình Thuận đã có thông báo tạm đóng cửa 3 ngày, từ 12-3 đến 15-3,  tại hội sở trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Phan Thiết.

Lý do mà chi nhánh ngân hàng này đưa ra là để khử khuẩn phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của chúng tôi, bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 38 là TTNH (28 tuổi, con dâu của bệnh nhân 34), nhân viên của ngân hàng này. Trong những ngày bệnh nhân 34 nhiễm bệnh nhưng tự điều trị ở nhà, không khai báo đã tiếp xúc rất gần với cô H. và nhân viên này vẫn đi làm bình thường đến ngày 9-3, sau khi bệnh nhân 34 là mẹ chồng nhập viện lấy mẫu xét nghiệm.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 bảy người Bình Thuận - Ảnh 3
Khung cảnh Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Bình Thuận.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 bảy người Bình Thuận - Ảnh 4
Xịt thuốc khử trùng VietinBank Bình Thuận. 

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, bước đầu đã xác định có khoảng 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 38 và đã cho cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 812 tại thị xã La Gi.

Riêng số người F2 cho cách ly và giám sát tại nhà riêng. Đến trưa nay, 12-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cũng đã xác định danh sách tiếp xúc gần (F1) khoảng 80 người đối với 4 bệnh nhân 34, 36, 37 và 38.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật cũng đang tiến hành xác định tiếp xúc của bệnh nhân số 37 TNTT là nhân viên của bệnh nhân 34 trong thời gian nhiễm bệnh.

Theo nhiều thông tin cung cấp thì trong thời gian chưa khởi bệnh, cô T. đã đi dự đám giỗ của người thân tại TP Phan Thiết có rất nhiều người tham dự.
Theo Sở Y tế Bình Thuận, rạng sáng nay (12-3), Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cử một đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 tức tốc ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại địa phương này.
Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID19 của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm: ThS-BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới; TS-BS Phùng Mạnh Thắng; BS Nguyễn Trọng Phương, Phó ca thường trực khoa Cấp cứu…. Các bác sĩ đã tiến hành một số trao đổi sơ bộ cũng như hội chẩn về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hiện Sở Y tế cũng đang đề xuất UBND tỉnh Bình Thuận lập khu vực phong tỏa tại một số điểm ở TP Phan Thiết.

Trong khi đó, đêm 10-3, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 34 nhiễm COVID-19 ở TP Phan Thiết, gần như cả thành phố biển này bàng hoàng, đường phố vắng lặng đến kinh ngạc.

Sau sững sờ, bàng hoàng, lập tức nhiều người dân đổ xô đi mua hàng hóa, thực phẩm tích trữ phòng dịch. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại lớn chật ních người và UBND tỉnh Bình Thuận phải có thông báo khẩn việc này, động viên người dân yên tâm.

Tuy nhiên đến đêm 11-3, sau khi Bộ Y tế tiếp tục thông báo ba trường hợp 36, 37 và 38 nhiễm COVID-19 ở Bình Thuận thì đường phố Phan Thiết sầm uất về đêm đầy hàng quán ẩm thực đặc sản ngày nào bỗng vắng ngắt. Hàng loạt hàng quán thông báo đóng cửa, mọi người gần như ở trong nhà, chỉ thỉnh thoảng thấy xe cứu thương hú còi cùng những nhân viên y tế trùm kín mít trong những bộ đồ bảo hộ đi kiểm tra, xịt thuốc khử khuẩn. 

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 bảy người Bình Thuận - Ảnh 5
Đường phố Phan Thiết vắng lặng hiện nay.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 bảy người Bình Thuận - Ảnh 6
Nhân viên y tế khử khuẩn ở nhiều điểm.

Chiều 12-3, trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Bình Thuận, cho biết tình hình khách du lịch có giảm. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 10.000 khách du lịch, trong đó có hơn 7,5 ngàn du khách quốc tế, còn lại là khách trong nước. Du khách Đức, Anh chiếm đa số; riêng du khách Trung Quốc chỉ còn 70 người và Hàn Quốc còn chưa tới 50 người.

Theo Phương Nam/Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 36, 37, 38 tại Bình Thuận

Chiều ngày 11/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca nhiễm COVID-19 thứ 36, 37, 38. Cả 3 bệnh...

Du khách Anh đi chuyến bay với 'bệnh nhân 17' đã về nước

GroGan Manthew James Knight, quốc tịch Anh, đi trên chuyến bay VN54, đã về nước rạng sáng 11/3 - trước...

Hành khách trên chuyến bay VN54 dương tính Covid-19 tại Campuchia

Một hành khách từng đi trên chuyến chuyến bay VN54, sau khi đến Hà Nội tiếp tục đi vào TP.HCM,...

Hai chị em uống thuốc hạ sốt để giấu triệu chứng nhiễm COVID-19 hòng qua mặt an ninh sân bay

Không muốn bị cách ly khi quay về Trung Quốc vì có triệu chứng bệnh COVID-19, hai chị em đã...

Đà Nẵng không cách ly ngay bệnh nhân COVID-19 'số 35' vì chủ quan?

Khi có triệu chứng ho, chị N.T.T.N. - 'bệnh nhân số 35' - đã tới bệnh viện khám và khai...

Chủ tịch Hà Nội: 2/3 khách hạng C chuyến bay VN0054 nhiễm COVID-19

Chiều 11-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin trong số 16 hành khách trên chuyến...

Vụ ôtô lao xuống biển: Lái xe có nồng độ cồn trong máu

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết tài xế có nồng độ cồn trong máu và âm tính với chất...

Tin mới nhất