Tận dụng 1.000 ngày vàng – đặt bước đi đầu tiên vững chắc cho trẻ

1.000 ngày đầu đời, được tính từ lúc mẹ thụ thai cho đến khi bé tròn 2 tuổi, là giai đoạn phát triển thần tốc nhất của mỗi đứa trẻ về trí não, thể chất và hệ miễn dịch: phát triển đến 85% thể tích não so với lúc trưởng thành, tăng gần gấp 2 lần chiều cao và đạt cân nặng gần gấp 5 lần khi bé được 3 tuổi so với lúc mới sinh. Vì vậy, hơn lúc nào hết, ba mẹ cần tận dụng tối đa quãng thời gian này giúp trẻ phát huy tốt nhất tiềm năng phát triển, chuẩn bị kỹ lưỡng cho những thử thách với trẻ trong tương lai.

Theo các nghiên cứu khoa học, sự phát triển của trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố. Thứ nhất là yếu tố di truyền: tức những gì cha mẹ truyền lại cho con qua hệ thống gen. Đây là yếu tố không thể can thiệp được. Hai yếu tố còn lại có thể thay đổi, đó là môi trường chăm sóc và yếu tố dinh dưỡng có tác động đến 80%, trong đó, dinh dưỡng là yếu tố mà các bậc phụ huynh có thể can thiệp và đầu tư cho con ngay từ trong giai đoạn 1.000 ngày đầu đời.

Những yếu tố quyết định sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ mẹ nào cũng cần biết - Ảnh 1

Bổ sung dinh dưỡng đúng là cách tốt nhất để cha mẹ đồng hành và hỗ trợ sự phát triển của con trong 1.000 ngày vàng

Nói tóm lại, sự phát triển về thể chất và trí tuệ trong 1.000 ngày vàng sẽ được gia tăng, phát huy hết tiềm năng đến mức tối ưu nếu như trẻ được nuôi dưỡng đúng cách, cung cấp một nguồn dinh dưỡng đúng.

Dinh dưỡng khai mở tiềm năng 1.000 ngày.

Dinh dưỡng sẽ đóng vai trò tối quan trọng cho tất cả những sự phát triển thể chất lẫn trí não nói trên. Cần phải đầu tư đúng lúc, đúng thời điểm và đúng cách về dinh dưỡng, trẻ mới có thể tập trung phát triển tốt nhất, toàn diện nhất. Dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ và dinh dưỡng của trẻ trong 2 năm đầu đời vì thế chính là vấn đề mẹ không nên xao lãng.

Muốn như thế, trong thai kỳ, mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bản thân, ăn uống đủ chất, bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trong giai đoạn sơ sinh, cần nỗ lực cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung cho trẻ đầy đủ mọi dưỡng chất quan trọng trẻ cần.

Những yếu tố quyết định sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ mẹ nào cũng cần biết - Ảnh 2

Một nguồn dinh dưỡng đúng và đáng tin cậy sẽ là bệ phóng giúp trẻ phát triển tối ưu

Khi trẻ đã cứng cáp hơn và bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ cần tiếp tục quan tâm, chọn lựa những thực phẩm bổ sung có chứa nguồn dưỡng chất đáng tin cậy, để tiếp tục duy trì sự phát triển tối ưu cho trí não của trẻ, tăng khả năng quan sát học hỏi. Đồng thời, nguồn dinh dưỡng đúng cũng sẽ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt.

Những yếu tố quyết định sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ mẹ nào cũng cần biết - Ảnh 3

New Zealand là một trong những nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng thuần khiết, đáng tin cậy lớn nhất thế giới

Tóm lại, khi đã bắt đầu lựa chọn các nguồn dinh dưỡng bổ sung ngoài sữa mẹ, ngoài việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng mốc phát triển của trẻ, mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đến các thông tin chất lượng liên quan đến nguồn gốc sản phẩm đó: nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy, được sản xuất với dây chuyền khép kín nghiêm ngặt, giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng. Đó là một sự “tiếp nối” tuyệt vời từ giai đoạn mang thai đến khi trẻ 2 tuổi, mẹ cần trang bị cho con yêu nền tảng dinh dưỡng đáng tin cậy và xuyêt suốt, hỗ trợ trẻ phát triển tối ưu về trí não và thể chất trong giai đoạn 1000 ngày vàng.