Chế độ ăn uống không lành mạnh và khoa học

Trong bữa ăn hàng ngày nếu bạn dùng quá nhiều đường sẽ làm hạn chế hệ khả năng hệ miễn dịch ngăn chặn các vi khuẩn. Ít nhất là sau vài giờ uống một cốc nước ngọt, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch sẽ phát tác.

Là người nội trợ của gia đình, bạn nên bổ sung vào thực đơn nhiều rau xanh, hoa quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các món ăn dồi dào chất dinh dưỡng như: vitamin C, vitamin E. Về việc lựa chọn rau củ quả, bạn nên lưu tâm đến những loại có màu sắc rực rỡ và mọng nước như: cam, kiwi, táo, quýt, khoai tây, cà rốt,...

Một trong những loại gia vị có khả năng chống lại các vi khuẩn và virus có hại đó chính là tỏi. Cùng với đó là một số loại nấm hương cũng hỗ trợ hệ miễn dịch của gia đình bạn rất hiệu quả.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến hệ miễn dịch của cơ thể-Ảnh: Internet

Ngủ không đủ giấc

Bạn có biết khi không ngủ đủ giấc, bạn sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vắc xin tiêm cho những người có chế độ nghỉ ngơi đều đặn và đầy đủ sẽ phát huy tác dụng tốt hơn rất nhiều.

Một người ngủ không đủ giấc sẽ làm các hormone stress tăng cao hơn và cơ thể dễ bị kích động hơn nhiều so với người bình thường. Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng thời gian ngủ có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch nhưng rõ ràng việc người lớn ngủ 7 đến 9 tiếng một ngày còn trẻ em tùy vào độ tuổi mà có sự thay đổi giấc ngủ phù hợp là một trong những yếu tố giúp duy trì sức khỏe tốt.

Trong tình trạng căng thẳng quá nhiều

Cuộc sống càng hiện đại thì con người lại càng gặp phải stress nhiều hơn. Bố mẹ căng thẳng vì công việc, con cái căng thẳng vì chuyện học tập. Nếu tình trạng này tồn tại trong một thời gian dài sẽ có thể khiến cơ thể bạn dễ mắc bệnh hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch.

Bạn có thể không loại bỏ được các vấn đề liên quan đến căng thẳng nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng-Ảnh: Internet

Một trong những cách vô cùng hữu ích giúp bạn tìm được sự bình yên trong cuộc sống hiện đại đó là ngồi thiền. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ngồi thiền còn có hệ miễn dịch tốt. Những người ngồi thiền trên 8 tuần có kháng thể tốt hơn so với những người khác, sau 4 tháng, hệ miễn dịch của những người này vẫn được tăng lên hàng ngày. Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng các cách giải tỏa tâm trạng như:

- Học cách suy ngẫm

- Chơi thể thao và các trò chơi lành mạnh để giải tỏa

- Sống chậm lại

- Nghe nhạc

Lười vận động

Bạn nên sắp xếp cho các thành viên trong gia đình thời gian tập thể dục hàng ngày để tạo thói quen vận động. Những bài tập đơn giản như đi bộ 30 phút hoặc đơn giản là tập trung làm việc nhà. Điều này giúp hệ miễn dịch rất nhiều trong việc chống lại các vi khuẩn có hại.

Thiếu vắng tiếng cười trong gia đình

Người ta thường có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Quả không sai khi nói tâm hồn vui vẻ thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Hãy cùng cả gia đình tham gia các sự kiện vui vẻ vào cuối tuần, cùng đi du lịch với nhau hoặc các chuyến dã ngoại xa thành phố.