Phụ Nữ Sức Khỏe

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu nên 'bỏ túi'

Việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu theo dõi được tiến triển của thai nhi và có những can thiệp kịp thời nếu có những biến chứng bất lợi xảy ra.

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Vào lần khám thai đầu tiên, bạn sẽ biết được chính xác tuần tuổi của con, sau đó là các xét nghiệm quan trọng như siêu âm 4D, xét nghiệm chỉ số đường huyết, nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm trước khi sinh...

Danh sách những xét nghiệm cần thiết khi mang thai dưới đây sẽ là những kiến thức mẹ bầu cần nên biết.

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu nên 'bỏ túi' - Ảnh 1
Mẹ bầu cần thực hiện những xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Ảnh internet.

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Siêu âm thai 2D

Hầu hết các bác sĩ đều sẽ căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để tính tuổi thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên, với những mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, việc siêu âm thai sẽ giúp mẹ biết được chính xác nhất. Các chuyên gia đều khuyên mẹ nên dựa trên kết quả siêu âm thai ở tuần thứ 12, đây chính là thời điểm cho kết quả cực chuẩn xác, nhờ đó việc dự tính ngày sinh cho mẹ bầu cũng chuẩn xác hơn.

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu nên 'bỏ túi' - Ảnh 2
Siêu âm sẽ giúp mẹ biết chính xác tuổi thai. Ảnh internet.

Siêm âm 4D

Được thực hiện trong tuần thai thứ 22 – 24. Lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này.

Siêu âm trước khi sinh

Khi gần đến ngày lâm bồn, thai phụ sẽ được yêu cầu tiến hành siêu âm biết cụ thể chính xác ngôi thai như thế nào, thai thuận hay ngược, biết được tuổi thai của bé từ đó sẽ có ngày dự sinh chính xác. Dựa vào các thông tin này, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ, đồng thời hẹn lịch sinh mổ cụ thể.

Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu khi mang thai 3 tháng đầu có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe mẹ bầu và phát triển của thai nhi. Bằng các phân tích y khoa, bác sĩ có thể cho mẹ bầu biết được cơ thể có thiếu máu hay không, bên cạnh đó còn phát hiện các bệnh như viêm gan B, rubella, HIV để can thiệp kịp thời cho mẹ và con.

Xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test sẽ tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 và 18. Xét nghiệm sẽ được bác sĩ thực hiện bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai.

Thông thường, các mẹ bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm Double test ở quí I của thai kỳ. Nếu xét nghiệm chỉ ra thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao thì sẽ phải tiến hành chuẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu kết quả chỉ ở mức có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, thì mẹ bầu cần tiếp tục thực hiện Trip test ở quý II thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ chính xác hơn.

Xét nghiệm Triple test

Triple test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu của mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số hCG, AFP và estriol, từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của thai.

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu nên 'bỏ túi' - Ảnh 3
Triple test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu của mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Ảnh internet.

Xét nghiệm thường được bác sĩ chỉ định thực hiện từ tuần thứ 12 – 20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ.

Khi xét nghiệm Double test và Triple test chỉ ra nguy cơ thai nhi bị dị tật cao thì sẽ tiến hành chọc ối. Việc chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể sẽ biết chính xác có bị thai Down hay không.

Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là đo nồng độ glucose có trong máu. Các mẹ bầu có lượng đường trong máu cao có thể gây biến chứng cho thai nhi như dị tật bẩm sinh, thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sảy thai và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, các mẹ bầu sẽ phải đối diện với các nguy cơ thai to, tiền sản giật.

Cách xét nghiệm khá đơn giản, khi đến các cơ sở y tế, mẹ bầu sẽ được uống một dung dịch có chứa glucose (glucose 50g). Một giờ sau đó, bệnh viện sẽ tiến hành lấy mẫu máu để làm xét nghiệm các chỉ số đường huyết. 

Xét nghiệm nước tiểu

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu nên 'bỏ túi' - Ảnh 4
Xét nghiệm nước tiểu rất quan trọng trong thời gian mang thai. Ảnh internet.

Tương tự như xét nghiệm máu, các bác sĩ đều khuyên bà bầu nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu trước khi sinh. Xét nghiệm này sẽ giúp bạn phát hiện sớm được các bệnh như tiểu đường, nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai thông qua các xét nghiệm hàm lượng albumin và nitrite có trong nước tiểu.

Thương Trần (TH)

Tin liên quan

Lợi ích ít ai biết khi bà bầu thường xuyên ăn khế

Khế không chỉ là loại trái cây thân thuộc, dễ tìm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức...

Thực hư việc mẹ bầu ăn nhiều cà tím gây sảy thai?

Cà tím là thực phẩm giàu dinh dưỡng luôn được các bà bầu ưu ái đưa vào thực đơn hàng...

Mách mẹ dấu hiệu mang thai sớm và chính xác nhất trong những tuần đầu tiên

Những dấu hiệu mang thai sớm dưới đây sẽ giúp mẹ phát hiện ra sinh linh bé nhỏ đã xuất...

Dấu hiệu đau bụng dưới khi mang thai cảnh báo nguy hiểm mà mẹ bầu chớ bỏ qua

Mỗi dấu hiệu đau bụng dưới khi mang thai đều có nguyên nhân và thậm chí có những nguy cơ...

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai?

Những tháng đầu mang thai, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những triệu chứng ốm nghén. Vậy ăn gì...

Bà bầu bị phù chân tháng thứ 7: Những thông tin mẹ mang thai cần nắm rõ

Bà bầu bị phù chân, đặc biệt là gần những tháng cuối như tháng thứ 7 là tình trạng khá...

Bỏ túi 5 mẹo sau, đảm bảo những cơn đau ngực trong thời gian mang thai chỉ là chuyện nhỏ

Uống nhiều nước, dùng miếng chườm lạnh hay tắm nước ấm... là những mẹo đơn giản và an toàn để...

Tin mới nhất