Đau nửa đầu là một trong những triệu chứng thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ. Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia (trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ), chứng đau nửa đầu xảy ra ở phụ nữ cao gấp 3 lần so với nam giới.

Cơ quan này thông tin, chứng đau nửa đầu là một bệnh về não gây ra các triệu chứng khó chịu kéo dài từ bốn giờ đến vài ngày liên tục. Dù nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng đau nửa đầu vẫn chưa được tìm thấy nhưng Tổ chức Nghiên cứu Migraine cho rằng cả gen và các yếu tố môi trường đều có liên quan đến vấn đề này.

Đau nửa đầu là một trong những triệu chứng thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ
Đau nửa đầu là một trong những triệu chứng thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

Theo Bác sĩ Jessica Ailani, Giám đốc Trung tâm Medstar Georgetown (Washington D.C, Hoa Kỳ), sự thay đổi trong hoạt động hóa học tác động đến cả hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên gây ra đau nửa đầu. Đôi khi, triệu chứng của đau nửa đầu giống với đau đầu do căng thẳng hay viêm xoang. Đồng thời, có thể mỗi người sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Dưới đây là những triệu chứng cho thấy có thể bạn đã bị đau nửa đầu và đừng nên xem thường chúng.

Đau nhói ở đầu

Bác sĩ Jessica Ailani cho biết, một trong những triệu chứng của đau nửa đầu là cảm thấy cơn đau nhói lên ở đầu, khiến họ có cảm giác như muốn nổ tung. Tiếp đó là một cơn đau đầu kinh khủng, âm ỉ, gây khó chịu như “búa bổ”.

Chỉ đau một bên đầu

Chứng đau nửa đầu thường chỉ diễn ra một bên đầu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn có thể bị đau khắp người, đau đầu xoang biểu hiện dưới dạng áp lực quanh má, mắt và trán.

Chứng đau nửa đầu thường chỉ diễn ra một bên đầu, tuy nhiên đôi khi bạn có thể bị đau khắp người
Chứng đau nửa đầu thường chỉ diễn ra một bên đầu, tuy nhiên đôi khi bạn có thể bị đau khắp người - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, chưa tìm được nguyên nhân tại sao chứng đau nửa đầu chỉ xuất hiện ở một bên. Một lý thuyết cho rằng điều này có liên quan đến các dây thần kinh sinh ba. Tuy nhiên, những dây thần kinh này chỉ được kích hoạt khi chứng đau nửa đầu bắt đầu và tiếp tục lặp đi lặp lại theo thời gian của cơn đau.

Bị hoa mắt

Hoa mắt là tình trạng tầm nhìn bị bóp méo khác nhau, bao gồm ánh sáng lấp lánh, hình ảnh trở nên ngoằn ngoèo, thường xảy ra khi căng thẳng, đau đầu, viêm xoang.

Có đến khoảng 25% người gặp phải trình trạng hoa mắt trước hay trong khi bị đau nửa đầu
Có đến khoảng 25% người gặp phải trình trạng hoa mắt trước hay trong khi bị đau nửa đầu - Ảnh minh họa: Internet

Theo Nhà thần kinh học Adelene Jann, Trung tâm Y tế học thuật  NYU Langone Health (New York, Hoa Kỳ), khi cơn đau nửa đầu xảy ra sẽ có một sóng điện hoạt động chậm từ sau đến phía trước não bộ.

Điều này khiến lưu lượng máu dẫn đến não bị giảm nên mọi thứ hoạt động chậm. Do đó, có đến khoảng 25% người gặp phải trình trạng hoa mắt trước hay trong khi bị đau nửa đầu.