Không cần phải tìm đến những loại thuốc cũng như thực phẩm đắt tiền để nâng cao trí nhớ cho sĩ tử vào mùa thi cử. Ngay từ hôm nay, hãy thường xuyên bổ sung những món ăn đơn giản dưới đây vào bữa ăn hàng ngày để tốt cho sức khỏe của não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ.

Sĩ tử khắp cả nước đang chuẩn bị bước vào mùa thi cam go
Sĩ tử khắp cả nước đang chuẩn bị bước vào mùa thi cam go - Ảnh minh họa: Internet

Trứng

Quan niệm dân gian cho rằng không nên ăn trứng khi đi thi để tránh điểm 0. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy trong 1 quả trứng chứa 9 axit amin thiết yếu và 9 gam protein. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn dồi dào hàm lượng choline và lutein. Đây là những thành phần có vai trò quan trọng đến chức năng nhận thức, điều hòa hệ thần kinh và hoạt động của não bộ.

Các thành phần dinh dưỡng trong trứng có vai trò quan trọng đến chức năng nhận thức, điều hòa hệ thần kinh và hoạt động của não bộ
Các thành phần dinh dưỡng trong trứng có vai trò quan trọng đến chức năng nhận thức, điều hòa hệ thần kinh và hoạt động của não bộ - Ảnh minh họa: Internet

Thường xuyên ăn trứng còn tốt cho sức khỏe đôi mắt. Lưu ý, mỗi người chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng trong 1 tuần để cơ thể hấp thu toàn bộ dưỡng chất và giúp các cơ quan khác không làm việc quá tải.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm dinh dưỡng thượng hạng của người Nhật. Hiện nay, loài cá này dần trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam.

Cá hồi rất tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như điều hòa hoạt động não bộ. Trong 100 gram cá hồi chứa 206 calo, 12 gram chất béo, 22 gram protein cùng nhiều vitamin (B1, B3, B6, B12) và nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Cá hồi rất giàu omega-3, tốt cho hoạt động của não bộ và phát triển thị lực
Cá hồi rất giàu omega-3, tốt cho hoạt động của não bộ và phát triển thị lực - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, cá hồi rất giàu omega-3, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ, tốt cho hoạt động của não bộ, phát triển thị lực, hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh.

Quả bơ

Quả bơ là loại trái cây đã quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ được dùng để làm món tráng miệng, thức uống thơm ngon, bơ còn được chế biến thành các món salad và nước sốt hấp dẫn.

Bổ sung bơ vào bữa ăn hàng ngày giúp bạn tăng cường sự tập trung cho công việc và học tập
Bổ sung bơ vào bữa ăn hàng ngày giúp bạn tăng cường sự tập trung cho công việc và học tập - Ảnh minh họa: Internet

Bơ dồi dào hàm lượng protein, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh omega-3, có tác dụng tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng tuần hoàn não. Bổ sung bơ vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được các bệnh về tim mạch, kích thích hoạt động não bộ, tăng cường sự tập trung cho công việc và học tập.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy rau lá xanh có thể giúp tái tạo các tế bào não, ngăn chặn sự suy giảm nhận thức, duy trì sự phát triển của não bộ.

Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu
Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, nhiều loại rau chứa sắt như: Rau chân vịt (rau bina), bông cải xanh, cải xoăn giúp ngăn chặn hiện tượng sương mù não bộ gây ra mệt mỏi và mơ hồ.