Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm quen thuộc nhưng "đại kị" cần tránh ăn cùng kẻo mang thêm bệnh vào người

Nếu kết hợp những thực phẩm này với nhau không những mất chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cá trắm, cá diếc kị ăn với tỏi 

Những thực phẩm quen thuộc nhưng 'đại kị' cần tránh ăn cùng kẻo mang thêm bệnh vào người - Ảnh 1

Cá trắm cũng là một trong những thực phẩm kỵ với tỏi, vì vậy bạn không nên dùng tỏi kết hợp với cá trắm. Mặc dù cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, rất ngon, thịt chắc song trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên ướp cá trắm với thì là và gừng, mà không nên sử dụng tỏi. Vì cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi (tính nóng) vào dễ gây chướng bụng và khó tiêu.

Cá diếc là món ăn rất hấp dẫn khi kho mặn, rán giòn, nấu canh chua… Thực phẩm này có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên nấu cá diếc với tỏi, vì chúng kiêng kỵ lẫn nhau. Nếu ăn chung cá diếc và tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.

Không ăn cam cùng củ cải

Những thực phẩm quen thuộc nhưng 'đại kị' cần tránh ăn cùng kẻo mang thêm bệnh vào người - Ảnh 2

Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic.

Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.

Dưa chuột không thể ăn với cà chua

Những thực phẩm quen thuộc nhưng 'đại kị' cần tránh ăn cùng kẻo mang thêm bệnh vào người - Ảnh 3

Vì dưa chuột có chứa enzyme phân hủy vitamin C, nó sẽ phá hủy vitamin C trong các loại rau khác. Càng nhiều vitamin C trong thực phẩm, mức độ phá hủy của các enzyme phân hủy trong dưa chuột càng nghiêm trọng. Cà chua là loại rau giàu vitamin C. Nếu hai loại này được ăn cùng nhau, vitamin C mà chúng ta ăn vào từ cà chua sẽ bị phá hủy bởi các enzyme phân hủy trong dưa chuột và kết quả của việc bổ sung chất dinh dưỡng về cơ bản là không đạt được.

Ngoài ra, ớt, súp lơ, cần tây, mướp đắng và các loại rau khác cũng chứa nhiều vitamin C, tốt nhất không nên ăn với dưa chuột. Enzyme phân hủy vitamin C sẽ phá hủy vitamin C trong các loại thực phẩm khác. Mặc dù nó không gây hại cho cơ thể con người, nhưng nó sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm như ớt, cần tây, cải xoăn, mướp đắng,... tốt nhất không nên ăn nó với dưa chuột.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

Những điều tối kỵ khi ăn thanh long khiến bạn dễ ngộc độc, nhập viện tức thì

Thanh long giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả nhưng không dành cho những người mắc bệnh dưới...

Những đại kỵ khi ăn lòng lợn không phải ai cũng biết

Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những...

Những 'đại kỵ' khi ăn bánh mỳ, không phải ai cũng biết

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn bánh mì thường xuyên có thể gây ra một số bệnh tật, vấn...

Những đại kỵ khi ăn rau muống, biết mà tránh khỏi 'mang họa'

Rau muống là loại rau bình dân, rẻ tiền nhưng đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Thế nhưng,...

Những người 'đại kỵ' với thịt bò, thèm đến mấy cũng tránh cho xa

Thịt bò là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn thịt bò cũng tốt, đặc biệt...

Những đại kỵ khi ăn xoài không phải ai cũng biết

Xoài là trái cây ngon và nhiều vitamin cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này...

Những 'đại kỵ' khi ăn mướp đắng không phải ai cũng biết

Mướp đắng (khổ qua) có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, Tuy nhiên không phải ai ăn mướp...

Tin mới nhất