Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm nhà nào cũng ăn ngày Tết nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại, chị em cần chú ý

Thực phẩm ngày Tết luôn rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, bạn có thể mua phải những thực phẩm chứa hóa chất độc hại cho sức khỏe.

Nhiều chị em đã bắt đầu sắm sửa đủ loại thực phẩm để chuẩn bị cho dịp Tết. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng an toàn nên bạn cần hết sức lưu ý. Nếu không biết cách phân biệt, bạn có thể mua nhầm những thực phẩm chứa hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thực phẩm có nguy cơ chứa hóa chất độc hại ngày Tết

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách phân biệt thì rất dễ mua nhầm bánh chưng luộc bằng pin độc hại.

Một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đã áp dụng cách luộc bánh chưng bằng pin để bánh nhanh chín, vỏ xanh bắt mắt. Theo các chuyên gia sức khỏe, bánh chưng luộc bằng pin có thể bị nhiễm các hóa chất như thủy ngân, thạch tín, chì… Đây đều là những chất độc nguy hiểm, gây hại cho tim, não và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến sảy thai, vô sinh, ung thư, thậm chí là tử vong.

Những thực phẩm nhà nào cũng ăn ngày Tết nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại, chị em cần chú ý - Ảnh 1
Bánh chưng luộc bằng pin rất có hại cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Giò chả

Để giò chả dai ngon, không bị bở, nhiều cơ sở đã sử dụng hàn the để chế biến. Tuy nhiên, hàn the là chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Về lâu dài, chất này tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến ngộ độc gan hoặc thận. Bên cạnh đó, nếu hấp thụ liều lượng cao có thể gây ngộ độc cấp, rất nguy hiểm.

Hạt dưa

Để tiết kiệm chi phí, nhiều cơ sở đã sử dụng phẩm màu công nghiệp để nhuộm hạt dưa. Bên cạnh đó, loại phẩm màu này còn giúp hạt dưa bền màu và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, phẩm màu công nghiệp lại chứa nhiều rhodamine B – đây là hóa chất có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu dùng với số lượng lớn.

Những thực phẩm nhà nào cũng ăn ngày Tết nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại, chị em cần chú ý - Ảnh 2
Bạn nên mua những loại hạt dưa có màu sắc tự nhiên thay vì đỏ rực bắt mắt - Ảnh: Internet

Măng

Những ngày gần Tết, nhiều chị em đã bắt đầu mua măng để dự trữ. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, bạn có thể mua nhầm phải măng ngâm hóa chất độc hại. Để chống ẩm mốc và tạo màu sắc bắt mắt, nhiều người đã dùng lưu huỳnh để ngâm măng. Đây là chất rất có hại cho sức khỏe và không được phép dùng cho đồ ăn. Nếu ăn phải măng chứa nhiều lưu huỳnh, bạn có thể bị ngộ độc cấp, trường hợp nặng hơn có thể nhiễm độc máu.

Những thực phẩm nhà nào cũng ăn ngày Tết nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại, chị em cần chú ý - Ảnh 3
Bạn nên mua măng ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng - Ảnh: Internet

Thịt bò khô

Thịt bò khô là món ăn vặt nhiều người yêu thích và thường được lựa chọn để đãi khách dịp Tết. Loại thực phẩm này trên thị trường được bày bán rất nhiều nên rất dễ mua nhầm thịt bò tẩm ướp hương liệu không rõ xuất xứ hoặc chứa các hóa chất độc hại như monosodium glutamate, sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup…

Trên đây là những thực phẩm tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại bạn nên lưu ý. Tốt nhất bạn nên mua thực phẩm ở những cơ sở, cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe ngày Tết nhé!

xuanphuc

Tin liên quan

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Thịt đông cứng như gạch, thêm 2 nguyên liệu này, trong 5 phút thịt mềm nấu ngay được

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Mẹo ăn giảm muối người Việt nào cũng cần biết để không rước bệnh vào người

Ăn thừa muối dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ, thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày....

Tin mới nhất