Theo cuộc khảo sát củaTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, 75% phụ nữ cho biết họ đã từng ít nhất một lần nhiễm nấm âm đạo trong đời. Nấm Candida albicans chính là thủ phậm gây ra tình trạng viêm nhiễm này, các triệu chứng thường gặp như ngứa, rát, đỏ vùng âm hộ, và tiết dịch trắng trong âm đạo.

Sau đây là một số loại thực phẩm nên và không nên ăn khi bị nhiễm nấm âm đạo.

1. Những thực phẩm nên ăn:

- Nấm sữa kefir và sữa chua (không đường)

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị nhiễm nấm âm đạo - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nấm sữa kefir, sữa chua rất giàu probiotics, giúp giảm tỉ lệ nhiễm trùng, đặc biệt là đối với những phụ nữ thường xuyên tái đi tái lại tình trạng nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng nấm men.

Bạn nên biết rằng việc tiêu thụ nhiều đường sẽ tạo điều kiện cho nấm men phát triển số lượng, vì vậy, bạn nên ăn hoặc uống sữa chua nguyên chất, không bổ sung đường, hay nước ép trái cây. Nếu muốn tăng hương vị bạn có thể dùng quế và vani.

- Thực phẩm lên men

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị nhiễm nấm âm đạo - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Một số thực phẩm lên men như dưa cải, kim chi, giấm táo đặc biệt có lợi cho đường tiêu hóa và có thể đóng vai trò như một nguồn probiotic thực vật. Thực phẩm lên men sẽ giúp tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột (và âm đạo), ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các vi khuẩn có hại.

- Tỏi

Loại thực phẩm có mùi khó chịu này có chứa allicin, là một chất đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt nấm Candida và có thể giúp đỡ cho những phụ nữ mắc bệnh tưa miệng. Cách đơn giản nhất là bạn có thể thêm tỏi vào các món ăn hoặc ăn sống để đảm bảo lợi ích tối đa.

2. Những thực phẩm nên tránh khi bị nhiễm trùng nấm men

Tránh tất cả các loại kẹo và cả các chất làm ngọt ẩn trong các loại thực phẩm chế biến như súp, nước ép trái cây.

Tất cả các loại bánh, bánh ngọt, bánh rán và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa đường khác. Danh sách này bao gồm bánh mì trắng, bánh mì hoặc bất kỳ thực phẩm nào có chứa lúa mì.

Sản phẩm từ sữa như sữa tươi, phô mai, sữa chua có đường.

Không uống rượu, cà phê và các loại nước giải khát có ga và có chứa caffein. Một số loại đồ uống lành mạnh như trà chanh, trà trái cây, trà đen.

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị nhiễm nấm âm đạo - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Tránh ăn trái cây sấy khô vì chúng chứa rất nhiều đường. Trái cây tươi nhưng nhiều đường như xoái, mít, nhãn, sầu riêng cũng nên hạn chế. Bạn có thể tiêu thụ các loại trái cây ít đường như táo, bưởi, dưa hấu, và dâu tây.

Protein: Nên tránh các sản phẩm được nuôi công nghiệp vì chúng thường chứa nhiều thuốc kháng sinh và hormone tăng trưởng. Các loại thịt được chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích thường chứa nhiều đường và chất bảo quản. Nếu muốn cải thiện tình trạng nhiễm nấm nói riêng và bảo vệ sức khỏe cơ thể nói chung thì bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.