Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm nên ăn nếu muốn giảm đau

Trong cuộc sống, có những cơn đau mãn tính hay những cơn đau thông thường bạn có thể tự xử lý bằng việc ăn các thực phẩm giúp giảm đau mà không dùng thuốc.

Ăn lạc, vừng có khả năng giảm được sự nhạy cảm của cơn đau

Lạc, vừng và cả hạt hướng dương là những thực phẩm giàu chất tryptophan. Trong các nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy tryptophan có khả năng giảm được sự nhạy cảm của cơn đau khoảng 1 giờ sau khi đi vào cơ thể. Do vậy, bạn cần tăng cường ăn lạc vừng để thay thế thuốc giảm đau mà không gây tác dụng phụ. Các thực phẩm khác giàu tryptophan là sữa, sữa đậu nành, đậu phụ, đậu lăng, và gạo.

Những thực phẩm nên ăn nếu muốn giảm đau - Ảnh 1
Trong lạc, vừng có chứa tryptophan, có khả năng giảm được sự nhạy cảm của cơn đau khoảng 1 giờ sau khi đi vào cơ thể. 

Cá hồi giúp giảm đau do viêm khớp

Không chỉ ngon và chứa nhiều protein lành mạnh, cá hồi còn có đầy đủ các axit béo omega-3 được chứng minh là giúp giảm đau viêm khớp (đặc biệt là ở cổ và lưng). Trong một nghiên cứu, kinh nghiệm giảm đau từ tiêu thụ omega-3 trong các hình thức bổ sung như dầu cá được sánh với liệu pháp giảm đau nhờ dùng ibuprofen.

Cam giúp giảm đau hiệu quả

Bằng cách phân tích chế độ ăn của hơn 25.000 người, một nhóm nghiên cứu của Đại học Manchester, Anh đã phát hiện thấy, những người có nhiều beta-cryptoxanthin (có trong quả cam) trong chế độ ăn chắc chắn ít bị mắc bệnh viêm khớp và giảm được các cơn đau. Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho biết chỉ cần uống một tuần vài cốc nước cam ép cũng đủ tạo nên sự khác biệt. Họ khuyên rằng, những người bị đau trong người hoặc viêm khớp(thường xuyên đau nhức) thì nên chăm uống nước cam.

Gừng giảm đau và chống viêm sưng do có đặc tính chống viêm

Thông tin sau đặc biệt rất tốt cho phụ nữ: một nghiên cứu cho thấy gừng là có hiệu quả ngang thuốc giảm đau ibuprofen trong giảm đau bụng kinh.

Nho

Thành phần hóa học resveratrol có trong vỏ quả nho, đặc biệt là nho màu đỏ có thể ngăn chặn được enzyme cyclooxygenase (COX). Các loại trái cây trên có tác dụng giống như thuốc giảm đau và các loại dược phẩm kháng viêm khác. Nhưng việc ăn nho còn một lợi ích khác: giống như thuốc giảm đau, resveratrol làm cản trở COX-2 gây viêm và đau, nhưng không giống thuốc giảm đau nó không cản trở COX-1, loại enzyme hỗ trợ làm lành vết thương ở dạ dày.

Theo Phương Vũ/Gia Đình Việt Nam

Tin liên quan

4 loại rau ăn sống còn tốt hơn luộc chín, 7 loại rau ăn sống 1 miếng cũng ngộ độc

Chúng ta đều biết nên ăn chín uống sôi nhưng có những loại rau ăn sống thậm chí còn tốt...

Ăn cơm hay ăn canh trước mới tốt cho sức khỏe?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng nên ăn cơm hay ăn canh trước không?

4 bộ phận của lợn dù ngon tới mấy cũng không nên ăn nhiều, kẻo rước độc tố

Những bộ phận dưới đây của lợn dù rất ngon nhưng không nên đụng đũa ăn nhiều, dễ nhiễm khuẩn...

Những người tuyệt đối không được ăn ớt kẻo gây hại khó lường

Có lẽ trong số những loại gia vị có trong gian bếp mỗi gia đình, ớt được xem là đặc...

Bác sĩ vạch trần thứ đại kỵ với bưởi, ăn cùng lúc sẽ rất độc hại, đừng dại mà thử

Bưởi là loại quả dễ ăn nhưng có những thứ lại rất kỵ với bưởi, bạn quyết không được ăn...

Khung giờ vàng uống nước dừa tốt cho sức khỏe, các giờ còn lại chớ dại uống vào kẻo hại...

Nếu bạn uống nước dừa vào đúng khung giờ này cực kỳ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa nhiều...

'Kẻ thù không đội trời chung' của gan nhiễm mỡ đã được tìm ra! Ăn một trong 3 thực phẩm...

Chất béo là chất không thể thiếu đối với cơ thể, nhưng nếu chất béo tích tụ quá nhiều trong...

Tin mới nhất