Một số loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc sử dụng thực phẩm nhiễm chì trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc chì gây ảnh hưởng đến các bộ phần của cơ thể như suy thận, phù não, phá hủy tế bào não…

Dưới đây là những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao mẹ cần hết sức cẩn trọng khi cho con sử dụng để phòng tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Rau muống

Những thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao mẹ vẫn vô tư cho con ăn mỗi ngày - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Rau muống là loại rau có nguy cơ nhiễm chì cao nhất trong tất cả các loại rau ăn lá. Trẻ em ăn nhiều rau muống nhiễm chì có thể dẫn đến ngộ độc thường có dấu hiệu như nôn mửa, co giật, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ ở trẻ.

Để phân biệt rau muống nhiễm chì, mẹ cần chú ý cẩn thận không cho con ăn những loại rau có thân to hơn bình thường, lá có màu xanh đen do hấp thụ nhiều kim loại nặng hoặc sau khi luộc, rau có màu xanh nhạt, nước khi nguội sẽ chuyển thành màu xanh đen, xuất hiện kết tủa màu đen.

Trứng muối

Trứng muối là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người như giúp bổ gan, sáng mắt… Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, trứng muối thường được cho thêm oxit chì khi muối trứng để làm trứng chín. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm độc chì khi trẻ ăn phải loại trứng muối này. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ như trẻ kém ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, gây đau nhức cơ thể, viêm đường ruột, dạ dày…

Vì vậy, khi cho con sử dụng trứng muối, mẹ nên lựa chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo lượng chì có trong trứng dừng ở mức cho phép. Tốt nhất, mẹ không nên cho con ăn quá nhiều trứng muối để tránh nhiễm độc chì.

Trứng vịt bắc thảo

Những thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao mẹ vẫn vô tư cho con ăn mỗi ngày - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Trứng vịt bắc thảo được xem là loại “thực phẩm vàng” bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao chứa trong nó. Những dưỡng chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn, điều hòa huyết áp, giảm axit trong dạ dày…

Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng trứng vịt bắc thảo vẫn chứa một lượng chì nhất định. Nếu mẹ để con ăn thường xuyên trong thời gian dài, trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc chì gây ảnh hưởng đến não bộ, suy giảm trí thông minh, gây mất ngủ, thiếu máu…

Quẩy

Trong quẩy có chứa lượng chất nhôm tương đối cao, trẻ ăn nhiều quẩy đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất nhôm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trẻ có thể bị suy giảm trí lực, hệ thần kinh hoạt độngchậm, trí nhớ suy giảm… Vì vậy, mẹ không nên cho con ăn quẩy quá nhiều để phòng tránh gây hại cho trẻ.