Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thức ăn cần tránh trong quá trình mang thai

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thực phẩm bạn cần tránh trong suốt quá trình mang thai

Bạn luôn muốn dành những điều tốt nhất cho bé yêu. Đó chính là lí do bạn cần một chế độ ăn hợp lý. Mọi thức ăn đều có thể ảnh hưởng đến bé yêu của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thực phẩm bạn cần tránh trong suốt quá trình mang thai.

Tránh những đồ hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Hải sản là một nguồn thức ăn giàu protein, axit béo omega-3 có trong nhiều loại cá giúp thúc đẩy sự phát triển của não và mắt. Tuy nhiên, một số loài cá và động vật có vỏ chứa hàm lượng thủy ngân rất nguy hiểm. Quá nhiều thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của bé.

Cá càng lớn càng chứa nhiều thủy ngân. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến khích phụ nữ mang thai nên tránh một số loại cá chứa thủy ngân như: Cá thu, cá đầu vuông, cá mập, cá kiếm

Thay vào đó, phụ nữ có thai nên ăn từ 2 - 3 lần mỗi tuần những hải sản như: Tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá ngừ đóng hộp (cá ngừ trắng nên ăn dưới 17g/tuần), các loại cá thịt trắng khác.

Tránh ăn hải sản sống, chưa được nấu kỹ hoặc nhiễm bẩn

Để tránh các loại vi khuẩn hoặc virus có hại trong hải sản, khi ăn uống phụ nữ mang thai cần chú ý:

- Tránh ăn cá sống cũng như các động vật có vỏ sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp và trai.

Những thức ăn cần tránh trong quá trình mang thai - Ảnh 1

Sashimi hay đồ sống là những thức ăn phụ nữ mang thai cần tránh xa - Ảnh minh họa: Internet

- Tránh các món hải sản đông lạnh, chưa chế biến.

- Nếu bạn đi du lịch: Chú ý đến các khuyến cáo của địa phương về cá, đặc biệt tình trạng ô nhiễm nước trong khu vực. Nếu bạn không chắc chắn về sự an toàn của các món cá bạn đã ăn, đừng ăn bất kỳ thực phẩm chế biến từ cá trong thời gian này. 

- Nấu chín hải sản trước khi ăn. 

Tránh ăn thịt, gia cầm và trứng chưa chín kỹ

Trong quá trình mang thai, bà bầu có nguy cơ bị ngộ độc thức ăn do vi khuẩn gây ảnh hưởng đến thai nhi. Để ngăn ngừa tình trạng này bạn cần:

- Nấu chín kỹ các loại thịt, gia cầm trước khi ăn. Không ăn thịt bò tái.

- Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ. Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại. Tránh các thực phẩm làm bằng trứng sống hoặc trứng nấu chín một phần như các loại sốt mayonnaise, bánh kem…

Tránh các loại thực phẩm chưa được tiệt trùng

Nhiều sản phẩm chứa ít chất béo như sữa tách kem, phô mai Mozzarella hoặc phô mai Cottage – có thể là một phần trong chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên bất cứ thứ gì chứa sữa không tiệt trùng đều không tốt. Ngoài ra, bà bầu cần tránh uống nước ép không được khử trùng.

Tránh những loại rau và hoa quả chưa rửa sạch

Để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có hại nào, hãy rửa kỹ toàn bộ trái cây tươi và rau. Tránh các loại mầm sống dưới bất kỳ hình thức nào như củ cải, đậu xanh – cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Hãy chắc chắn bạn nấu kỹ chúng trước khi ăn.

Tránh caffeine

Những thức ăn cần tránh trong quá trình mang thai - Ảnh 2
Phụ nữ mang thai nên hạn chế các đồ uống chứa caffeine - Ảnh minh họa: Internet

Caffeine có thể đi qua nhau thai, nhưng những ảnh hưởng lên bé chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên để an toàn, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine có trong đồ ăn thức uống dưới 200 mg mỗi ngày trong thời gian mang thai.

Tránh trà thảo dược

Hiện có ít nghiên cứu về sự ảnh hưởng của từng loại thảo mộc lên sự phát triển của bé yêu. Do đó, bạn nên tránh uống trà thảo dược trừ khi bạn nhận được lời khuyên của bác sĩ, kể cả các loại trà thảo dược rao bán dùng được cho phụ nữ mang thai.

Tránh rượu và các thức uống có cồn

Không có mức cồn nào được chứng minh là an toàn với phụ nữ mang thai nên cách tốt nhất là bạn hoàn toàn không dùng các thức uống có cồn.

Xem xét các rủi ro người ta đã thấy, các bà mẹ uống rượu có nguy cơ sảy thai và thai chết lưu cao hơn. Uống quá nhiều rượu trong quá trình mang thai có thể dẫn đến hội chứng rượu bào thai, có thể gây dị dạng mặt và thiểu năng trí tuệ.

Trước khi mang thai bạn đã uống nhiều rượu hoặc bạn nghĩ rằng bạn cần sự trợ giúp để ngừng thói quen uống rượu, hãy đến gặp các bác sĩ sản khoa.                    

Bảo Châu (Theo Mayo Clinic)

Tin liên quan

Bà bầu ăn gì để bổ sung canxi cho cơ thể trong suốt thai kỳ?

Những thực phẩm “vàng” dưới đây sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc nên ăn gì để bổ sung...

Bà bầu ăn gì để chuyển dạ nhanh chóng, không đau đớn?

Những loại thực phẩm sau đây sẽ giúp mẹ bầu không còn nỗi ám ảnh vì cơn đau chuyển dạ...

Bà bầu ăn gì cho mát cả mẹ lẫn con vào mùa hè nóng bức?

Những thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn gì cho mát vào mùa...

Bà bầu ăn vú sữa có tốt không?

Vú sữa là món trái cây khoái khẩu của nhiều chị em. Nhưng khi có thai, chị em luôn cẩn...

Nguyên tắc chế biến các loại thịt mẹ cần biết để nuôi con khỏe mạnh

Trẻ lớn dần thì sữa không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cơ thể. Mẹ cần cho...

Sự thật về câu nói 'phụ nữ mông to dễ sinh đẻ' của người già

Nhiều người già khi chọn con dâu thường chú ý chuyện mông to hay không. Vì theo họ, phụ nữ...

Thai nhi sẽ phản ứng như thế nào khi mẹ bầu thích ăn cay?

Những phụ nữ có sở thích ăn cay đều thắc mắc liệu bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến...

Tin mới nhất