Sử dụng rượu bia, hút thuốc

Thói quen nghiện rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây rối loạn cương dương hàng đầu vì các chất độc trong thuốc lá có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Ngoài ra, việc sử dụng một số thuốc cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương như sử dụng dài ngày chất estrogen để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, một số thuốc trực tiếp điều trị các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, thần kinh, tiêu hóa…

Áp lực căng thẳng

Theo tiến sĩ Justin Sitron, giáo sư của Trung tâm nghiên cứu tình dục con người tại Đại học Widener ở Chester (Mỹ), lo lắng và trầm cảm là những nguyên nhân tâm lý hàng đầu gây rối loạn cương dương. Sự cương cứng đòi hỏi hệ thống thần kinh kích hoạt chúng, nhưng nếu bị trầm cảm hoặc phân tâm, cương cứng sẽ không xảy ra.

Áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn tới ảnh hưởng sinh hoạt vợ chồng
Áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn tới ảnh hưởng sinh hoạt vợ chồng

Khi bị căng thẳng, hormone cortisol và adrenaline có cơ hội phát hành làm teo các mạch máu - tác nhân phá hỏng sự cương cứng, cũng như làm tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Căng thẳng vì lo lắng trong công việc là thủ phạm điển hình. Các liệu pháp như yoga, thiền định hay tham gia các hoạt động xã hội có tác dụng giảm căng thẳng một cách tuyệt vời.

Xem quá nhiều phim khiêu dâm

Xem phim khiêu dâm quá mức có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý. Các màn làm tình trong phim khiêu dâm thường lệch lạc so với thực tế, và nghiên cứu cho thấy bộ não con người thay đổi rất nhiều khi xem phim khiêu dâm. Xem loại phim này quá mức có thể biến nhiều người thành con nghiện và họ có xu hướng bắt chước các chiêu trò quái đản trong phim, do đó họ không có được sự kích thích cần thiết khi thực hành chuyện ấy với bạn tình. 

Vệ sinh răng miệng kém

Không chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách cũng có thể gặp trục trặc về vấn đề cương cứng. Viêm răng lợi có thể dẫn đến giảm eNOS, một loại enzyme giúp sản xuất axit nitric- có tác dụng điều chỉnh lưu lượng máu. Nếu lượng máu lưu thông bị ngán trở, sự cương cứng sẽ khó xảy ra. Hơn nữa, nhiều bằng chứng khoa học còn cho thấy vệ sinh răng miệng kém có liên quan đến các bệnh tim mạch, tiểu đường cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Chế độ ăn uống

Việc tập trung vào các loại thực phẩm tự nhiên chứa chất béo lành mạnh, ví dụ như các loại hạt và dầu ô liu có tác dụng làm thông suốt các mạch máu, hạn chế các mảng bám nguy hiểm và tăng cường khả năng sản xuất oxit nitric - một hợp chất tạo điều kiện cho sự cương cứng bằng cách làm giãn nở các mạch máu trong dương vật.

Phẫu thuật và chấn thương

Rối loạn cương dương là biến chứng thông thường của chấn thương, xạ trị và phẫu thuật vùng chậu. Các phẫu thuật cắt toàn phần tuyết tiền liệt hay phẫu thuật vùng tiểu khung - niệu đạo, cắt đốt nội soi bàng quang - tuyến tiền liệt, chấn thương vùng chậu, niệu đạo và các phẫu thuật tạo hình những vùng này đều có nguy cơ dẫn đến tình trạng rối loạn này.