Tráng miệng bằng trái cây ngay lập tức

Thông thường, rất nhiều người có thói quen ăn uống thế này, nghĩa là vừa ăn cơm xong sẽ ăn thêm 1 ít trái cây tráng miệng.

Trái cây quả thật rất tốt, nhưng nếu ăn không đúng thời điểm thì sẽ hoàn toàn mất tác dụng. Và thời điểm ngay sau khi vừa ăn xong không phải là lúc thích hợp để ăn trái cây.

Những thói quen nên tránh sau khi ăn để không rước họa vào thân - Ảnh 1

Trái cây quả thật rất tốt, nhưng nếu ăn không đúng thời điểm thì sẽ hoàn toàn mất tác dụng - Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp để dùng trái cây là trước khi ăn cơm khoảng 30 phút đến 1 tiếng và sau khi ăn khoảng 2 tiếng.

Uống trà

Nhiều người cao tuổi thích nhâm nhi 1 ngụm trà ngay sau khi ăn. Nhưng chính thói quen dó khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Tuy trà có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể nhưng không nên dùng ngay sau bữa ăn. Vì khi đó, tính axit trong trà sẽ làm cản trở quá trình tiêu thụ protein từ thịt, cá trong bữa ăn chúng ta vừa nạp vào cơ thể.

Đặc biệt nếu bạn thiếu sắt thì càng không nên uống trà trong vòng  1 tiếng sau khi ăn vì khi đó 1 số chất trong  trà sẽ khiến quá trình tiêu hóa sắt khó khăn hơn.

Tắm ngay

Những thói quen nên tránh sau khi ăn để không rước họa vào thân - Ảnh 2

Thời gian lý tưởng để tắm là sau bữa ăn ít nhất 30 phút - Ảnh: Internet

Sau khi ăn no, nhiều người thích tắm ngay cho thoải mái nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Tắm ngay sau khi ăn sẽ làm tốc độ tiêu hóa bị chậm lại, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của dạ dày gây ra khó tiêu, đau chướng bụng. Vì thế, thời gian lý tưởng để tắm là sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

Đi ngủ

Người xưa có câu “căng da bụng, chùng da mắt” ý chỉ sau khi ăn no chúng ta thường rất buồn ngủ và chỉ muốn nằm xuống làm 1 giấc ngay lập tức. Nhưng đừng dại dột làm thế mà ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Do khi ăn no, bạn nằm ngay sẽ khiến dịch dạ dày trào ngược lên, gây ra tình trạng ợ hơi, buồn nôn, khó chịu. Không những gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa mà còn liên quan tới vấn đề đột quỵ.

Vì thế, sau bữa ăn, bạn nên đi lại nhẹ nhàng trong nhà hoặc làm 1 số việc nhẹ nào đó . Hãy ngủ sau ít nhất 2 tiếng để dạ dày tiêu hóa hết thức ăn.

Tập thể dục

Tập thể dục đương nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng sau khi vừa ăn no mà bạn chạy bộ, đi bộ mạnh hoặc tập thể dục ngay thì không hề tốt chút nào.

Những thói quen nên tránh sau khi ăn để không rước họa vào thân - Ảnh 3

Sau khi ăn no nếu tập thể dục sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và dạ dày - Ảnh: Internet

Sau khi ăn no nếu tập thể dục sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và dạ dày, gây nên chứng đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa. Vì thế, nếu muốn tập thể dục hãy để sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

Hút thuốc

Bình thường thuốc lá đã rất có hại cho sức khỏe, nhưng theo nghiên cứu khoa học thì hút thuốc sau bữa ăn còn có hại hơn gấp khoảng 10 lần so với hút thuốc vào những thời điểm khác.

Sau bữa ăn, bộ máy tiêu hóa đang hoạt động mạnh và tuần hoàn máu cũng tăng hơn so với bình thường. Vì thế, nếu bạn hút thuốc lúc này thì sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh gan, thận, nhồi máu cơ tim, viêm màng não. Vì thuốc lá rất có hại nên dù trước hay sau bữa ăn cũng không nên hút thuốc bạn nhé.