Trẻ em thường dễ gặp phải những tai nạn bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày do chưa ý thức được về những mối nguy hiểm xung quanh chúng. Nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ không bao giờ được để trẻ một mình trong bất kỳ trường hợp nào dù là một khoảng thời gian ngắn. Chúng ta không thể biết trước được hết khi nào nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ nhưng nếu biết cách đề phòng thì nguy cơ trẻ gặp tai nạn có thể được giảm thiểu.

Dưới đây là những tai nạn dễ xảy ra với trẻ nhỏ mà cha mẹ cần đề phòng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra:

Tai nạn vì bị té ngã

Những tai nạn dễ xảy ra với trẻ nhỏ cha mẹ cần đề phòng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Do bản tính hiếu động và tò mò nên trẻ nhỏ thường rất thích leo trèo lên bàn ghế, cầu thang, kệ bếp… khiến trẻ rất hay bị té ngã. Vỏ não của trẻ còn rất mềm và dễ bị tổn thương, đặc biệt là những trường hợp trẻ bị ngã mạnh hoặc từ trên cao xuống.

Cha mẹ không nên để trẻ một mình ngay cả khi ở nhà, nhất là trẻ đang trong giai đoạn mới biết đi. Để đề phòng trường hợp trẻ té ngã do leo trèo, cha mẹ có thể lắp thanh chắn an toàn ở những khu vực như cầu thang, lối đi vào nhà bếp… và luôn chú ý để mắt đến trẻ.

Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách vịn tay an toàn khi đi cầu thang, nhắc nhở trẻ về những khu vực nguy hiểm không được leo trèo và có biện pháp kỷ luật nếu trẻ phạm lỗi…

Tai nạn vì bị bỏng, điện giật

Những tai nạn dễ xảy ra với trẻ nhỏ cha mẹ cần đề phòng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tai nạn do bị bỏng hoặc bị điện giật ở trẻ nhỏ thường rất hay xảy ra do sự bất cẩn của người lớn trong việc chăm sóc trẻ.

Trong giai đoạn trẻ bắt đầu tập bò và tập đi, hãy luôn giữ trẻ trong tầm mắt của bạn. Tránh để trẻ đến gần những khu vực như nhà bếp, nơi để xe… để đề phòng những trường hợp bé bị bỏng bô, nước sôi, dầu mỡ nóng, ổ điện… Tuyệt đối không để những vật nóng ở khu vực trẻ có thể với tới, nên để xa tầm với của trẻ. Ổ điện nên được thiết kế trên cao hoặc sử dụng nút đậy an toàn, các thiết bị điện sau khi sử dụng cần được cất ở nơi an toàn.  

Những tai nạn dễ xảy ra với trẻ nhỏ cha mẹ cần đề phòng - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ bị bỏng, tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng kem đánh răng, nước mắm, các loại lá… để đắp lên vết thương, chỉ nên sơ cứu bằng nước lạnh rồi lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị. Trong trường hợp trẻ bị điện giật, việc đầu tiên cần làm là ngắt cầu dao ngay lập tức rồi nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.

Tai nạn từ các trò chơi

Những tai nạn dễ xảy ra với trẻ nhỏ cha mẹ cần đề phòng - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Những trò chơi tưởng chừng vô hại đôi khi lại khiến trẻ gặp những tai nạn thương tâm mà nhiều bậc cha mẹ không thể lường trước được.

Trẻ có thể nuốt phải những đồ chơi có kích thước nhỏ như: viên bi, pin, đồng xu… gây ngạt thở và dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Bất kỳ thứ gì trong ngôi nhà của bạn cũng có thể trở thành đồ chơi của trẻ nhỏ; trẻ có thể ngộ độc do tự ý uống hoặc cho vào miệng những loại hóa chất độc hại như xăng, dầu, sữa tắm, xà phòng…; trẻ có thể bị ngạt khi chui đầu vào túi ni-lon, tủ đựng quần áo… hay tự làm bản thân bị thương bởi những vật sắc nhọn.

Cha mẹ tuyệt đối không nên để trẻ tự chơi một mình, lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con để đảm bảo an toàn. Những vật dụng sắc nhọn hay hóa chất độc hại cần để xa tầm với của trẻ.