Lông mũi là gì?

Lông mũi là các lông mọc trong mũi. Lông mũi gồm hai loại:

Loại thứ nhất bạn có thể nhìn thấy và chúng thường mọc ở ra ngoài cửa mũi, khiến nhiều người muốn loại bỏ. Loại này có vai trò như "người gác cổng", giữ cho các hạt bụi lớn, phấn hoa, dị vật... tiến sâu vào bên trong gây hại cho đường hô hấp, đặc biệt là phổi.

Loại thứ hai là lông mao vi rất nhỏ, có nhiệm vụ lọc chất nhầy và ngăn chúng di chuyển từ khoang mũi xuống họng.

Tác dụng của lông mũi

Những tác hại khủng khiếp của việc nhổ lông mũi khiến ai cũng phải rùng mình - Ảnh 1

Lông mũi là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Lông mũi có tác dụng như một màng lọc khí, giúp ngăn chặn các tác nhân có hại xâm nhập vào hệ hô hấp. Mỗi ngày, mỗi người hít vào khoảng 10.000 lít không khí, cũng đồng thời hít vào các vi khuẩn, nấm, bào tử, bụi và chất bẩn. Lông mũi trong mỗi lỗ mũi lọc khí hít vào, giúp hạn chế các tác nhân gây hại xâm nhập sâu bên trong gây các bệnh nguy hiểm cho đường hô hấp.

Những tác hại khi nhổ lông mũi

Gây nhiễm trùng mũi

Khi nhổ lông mũi bạn đã vô tình "mở đường" cho vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Những vết xước, chảy máu ở mũi cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây nhiễm trùng khoang mũi.

Ảnh hưởng đến vùng "tam giác tử thần"

Những tác hại khủng khiếp của việc nhổ lông mũi khiến ai cũng phải rùng mình - Ảnh 2

Bạn cần nhớ rằng, mũi nằm trọn trong "tam giác tử thần" trên gương mặt. Đây là vùng đặc biệt nguy hiểm trên khuôn mặt do chứa rất nhiều tĩnh mạch nối đến các dây thần kinh khu vực xương sọ.

Những mao mạch này không có van ngược do đó khi vi khuẩn nhiễm vào mạch máu có khả năng sẽ làm tổ ở khoang mũi rồi đi đến trung ương não.

Nhiễm trùng não

Nhiễm trùng mũi hoàn toàn không hề đơn giản, phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào các khu vực dây thần kinh, từ đó gây áp lực tác động lên mắt và bộ phận khác trên gương mặt, đặc biệt là vùng não, thậm chí còn có khả năng gây tử vong.

Vậy cần làm gì khi lông mũi quá dài?

Nếu bạn hỏi rằng, vậy phải chăng ta phải giữ lông mũi một cách tự nhiên, kể cả khi nó quá dài? Câu trả lời là không.

Khi lông mũi dài ra, thò ra ngoài lỗ mũi, cách loại bỏ tốt nhất là dùng kéo để cắt tỉa ngắn lại. Trước khi tỉa, dùng một miếng vải sạch ẩm để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Cẩn thận khi dùng kéo, không nên cắt tỉa quá sâu để tránh làm tổn thương niêm mạc, gây trầy xước, chảy máu.