Nội dung bài viết

  • Không uống thuốc theo đúng lịch trình
  • Vòng tránh thai bị rơi
  • Sử dụng bao cao su hết hạn hoặc bị hỏng
  • Dùng sai chất bôi trơn
  • Ngừa thai bằng cách cho con bú

Không uống thuốc theo đúng lịch trình

Phương pháp sử dụng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả đến 99% nếu như người dùng tuân thủ hoàn toàn hướng dẫn của bác sĩ. Đây là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn, tuy nhiên vẫn có trường hợp “vỡ kế hoạch” do sử dụng không đúng cách.

sai lam ve tranh thai 1
Chị em cần tuân thủ đúng thời gian uống thuốc tránh thai hàng ngày để mang lại hiệu quả cao nhất - Ảnh minh họa: Internet

Khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (chứa cả hormone estrogen và hormone progestin)
hay thuốc tránh thai progestin, bạn cần phải uống vào một giờ nhất định trong ngày, dù bạn có quan hệ tình dục hay không.

Thời gian uống thuốc rất quan trọng đối với loại thuốc tránh thai chỉ có progestin. Nếu chúng ta không uống đúng theo lịch trình thì thuốc sẽ không có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng và làm tăng tỷ lệ mang thai của phụ nữ.

Lời khuyên cho bạn: Hãy tạo lịch nhắc nhở uống thuốc bằng điện thoại của mình. Điều này sẽ giúp bạn uống thuốc đúng giờ và tạo hiệu quả tối đa trong việc ngừa thai.

Nếu quên uống thuốc trong khoảng thời gian dưới 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, cần uống ngay viên thuốc đã quên, kể cả trong trường hợp ngày hôm đó phải uống 2 viên, sau đó tiếp tục uống các viên khác theo đúng lịch định kỳ cho đến viên cuối cùng trong vỉ.

Nếu đã quên uống quá hai ngày thuốc thì có thể vỉ thuốc này không còn tác dụng ngừa thai nữa, chúng ta phải sử dụng qua vỉ thuốc mới.

Vòng tránh thai bị rơi

Đặt vòng âm đạo là cách truyền thống theo khoa học được nhiều chị em tin dùng từ xưa đến nay. Vòng tránh thai có cấu tạo đơn giản, được làm bằng nhựa và có chứa estrogen, progesterone cho hiệu quả ngừa thai cao.

sai lam ve tranh thai 2
Vòng tránh thai có nhược điểm là rất dễ bị rơi ra khỏi âm đạo - Ảnh minh họa: Internet

Vòng được đặt bên trong âm đạo để ngăn tinh trùng vào buồng trứng. Sau khi đặt vòng 3 tuần nên tháo ra 1 tuần. Sau đó chúng ta sẽ sử dụng một chiếc vòng mới. Vì vậy, có một số chị em sẽ quên thay đổi nó theo lịch trình hoặc vòng âm đạo bị rơi ra mà không nhận thấy.

Lời khuyên cho bạn: Nếu vòng âm đạo của bạn bị rơi ra, hãy rửa lại bằng nước sạch và lắp lại càng sớm càng tốt trong vòng 3 giờ. Nếu vòng âm đạo rơi ra quá 3 giờ thì bạn nên loại bỏ nó và thay thế bằng cái mới, sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác thay thế trong vòng 7 ngày tới để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

Sử dụng bao cao su hết hạn hoặc bị hỏng

Dùng bao cao su là biện pháp tránh thai đơn giản được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, một vài sai lầm khi sử dụng sẽ khiến chúng phản tác dụng. Một trong những thói quen của chúng ta là không kiểm tra hạn sử dụng của bao cao su.

sai lam ve tranh thai 3
Không nên sử dụng bao cao su đã quá hạn sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Bao cao su quá hạn sẽ có sự biến đổi như độ co giãn kém, gel bôi trơn biến chất, dễ bị rách và mang lại nhiều rủi ro cho người dùng.

Bên cạnh đó, các quý ông cũng hay có thói quen bỏ bao cao su vào trong ví tiền hoặc túi quần. Điều này vô tình làm bao cao su bị ma sát nhiều khi đứng lên ngồi xuống và bị rách trước khi sử dụng.

Lời khuyên cho bạn: Chúng ta nên kiểm tra hạn sử dụng của bao cao su và loại bỏ ngay những cái đã hết hạn. Bạn cũng nên bảo quản chúng ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Dùng sai chất bôi trơn

Khi sử dụng gel bôi trơn có tính nhờn cho bao cao su sẽ khiến bao cao su bị rách hoặc vỡ. Ngoài ra, đối với loại bao cao su có chứa chất nonoxynol – 9, là chất diệt tinh trùng có thể gây kích ứng và tăng nguy cơ nhiễm HIV cho những phụ nữ sử dụng thường xuyên.

Lời khuyên cho bạn: Bạn nên chọn loại bao cao su có công hiệu bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn có tính tan trong nước, như vậy sẽ đỡ gây kích ứng cho đối phương.

Ngừa thai bằng cách cho con bú

Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên khi mẹ cho con bú sẽ làm tăng nồng độ prolactin trong máu, lúc này sẽ ngăn chặn sự rụng trứng. Vì vậy phụ nữ sẽ khó mang thai hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với các mẹ cho con bú liên tục và thường xuyên trong vòng 6 tháng sau khi sinh.

Nhiều phụ nữ có kinh nguyệt sớm sau khi sinh con nên vẫn có khả năng thụ thai bất kỳ lúc nào.

Lời khuyên cho bạn: Trong thời gian nuôi con nhỏ, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như dùng thuốc tránh thai chỉ có progestin với phụ nữ đang cho con bú, bao cao su hoặc chờ sau khi cơ thể hồi phục để đặt vòng tránh thai.

Mỗi phương pháp tránh thai đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy tuỳ vào sức khoẻ và cơ địa của mỗi người mà chúng ta sẽ lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Khi sử dụng nếu thấy có tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn... thì hãy tạm ngưng và đi khám để nhận được tư vấn sức khoẻ từ bác sĩ chuyên môn.