Làm bố mẹ ai cũng muốn con cái mình phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí thông minh nên đã tìm mọi cách để bổ sung dưỡng chất cho con. Thế nhưng, một số phụ huynh lại đang làm không đúng cách, vô tình khiến con mình bị lùn đi và phát triển kém vì một số thói quen ăn uống sai lầm dưới đây.

Cho trẻ ăn quá mặn

Việc chế biến thức ăn quá mặn hoặc không kiểm soát được lượng muối hấp thụ hàng ngày có thể khiến trẻ bị lùn đi; bởi muối có thể làm tăng bài tiết các khoáng chất qua đường tiết niệu, đặc biệt là canxi. Càng ăn nhiều muối thì cơ thể càng bài tiết nhiều canxi, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Những sai lầm trong cách ăn uống khiến trẻ 'càng lớn càng lùn' - Ảnh 1
Thói quen ăn uống sai cách có thể khiến trẻ càng lớn càng lùn. Ảnh minh họa: Internet

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh sẫm màu khi đang bổ sung canxi

Trong thời gian bổ sung thêm canxi cho trẻ, một số phụ huynh lại chú trọng bổ sung thêm chất xơ cho con bằng các loại rau xanh như: Rau bina, rau dền, măng tây, đậu tương,... Theo đó, các loại rau này có chứa nhiều oxalate sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalate ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi khiến trẻ hạn chế phát triển chiều cao.

Cho trẻ ăn trứng quá trễ

Theo đó, nhiều bố mẹ cho rằng trẻ tròn 6 tháng tuổi không nên ăn trứng vì có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, quan niệm này lại sai lầm khi một nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ trên 6 tháng tuổi ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ phát triển chiều cao hơn mức bình thường. Lưu ý, muốn làm việc này bố mẹ cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để tránh làm sai cách, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Thay thế sữa bò bằng sữa thực vật

Hiện nay, không ít ông bố bà mẹ cho rằng việc uống sữa hoàn toàn từ tự nhiên sẽ tốt hơn sữa bò nhiều lần. Thế nhưng, theo nghiên cứu của bác sĩ Jonathon Maguire ở bệnh viện St. Michael, Toronto, những trẻ em uống sữa thực vật có nguy cơ thấp hơn những bé uống sữa bò 0,4cm so với tuổi.

Những sai lầm trong cách ăn uống khiến trẻ 'càng lớn càng lùn' - Ảnh 2
Nên tăng cường cho trẻ uống nhiều sữa bò để kích thích tăng trưởng chiều cao. Ảnh minh họa: Internet

Trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò tuy có nhiều canxi và giàu các nguyên tố có tính axit như phốt pho, lưu huỳnh... nhưng lại khiến máu có tính axit, phải dùng canxi trong thực phẩm và canxi trong xương để trung hòa, làm giảm hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, lượng protein trong thịt bò còn làm giảm hấp thụ canxi cũng như phá vỡ sự cân bằng trong thực phẩm. 

Ăn nhiều đồ ngọt

Ít người biết rằng, đồ ngọt chính là kẻ thù của sự phát triển chiều cao bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, khiến trẻ lùn hơn.

Trẻ ăn quá no trước khi ngủ

Việc cho trẻ ăn no trước khi ngủ sẽ khiến dạ dày mất nhiều thời gian hoạt động để chuyển hóa thức ăn. Từ đó sẽ khiến bé khó ngủ, ảnh hưởng đến khả năng tiết kích thích tố sinh trưởng.