Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi đi lễ, dâng hương trên chùa vào dịp đầu năm mọi người nên biết để tránh phạm phải.

Dâng thức ăn mặn chung với đồ chay cúng Phật

Những sai lầm thường mắc phải khi đi chùa khiến 'tài vận đi xuống' mà ai cũng cần biết  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người nghĩ rằng khi mang lễ vật lên chùa phải mang những món ngon vật lạ, càng mắc tiền càng tốt. Nên họ thường mang những món như heo, gà, vịt quay để dâng lễ Phật. Nhưng đây là một ý nghĩ hoàn toàn sai lầm, vì các vị thần Phật chỉ dùng thức ăn chay, không sát sinh nên dâng lễ như vậy là phạm vào tam quy của nhà Phật. Thông thường, những vật phẩm chỉ được đặt ở những phòng thờ của Thánh, Mẫu tuy nhiên không phải ngôi chùa nào cũng có thờ những vị này.

Do đó, khi đi chùa lễ Phật chỉ nên mang những thứ như: trái cây, hoa, hương, thực phẩm chay là được.

Đặt vàng mã, tiền âm phủ lên bàn thờ Phật

Nhiều người muốn tỏ lòng thành kính với các vị thần, Phật thường mua vàng mã, tiền âm phủ hoặc đặt cả tiền thật lên bàn thờ của Phật. Họ cho rằng làm như vậy mới chứng tỏ được sự thành tâm của mình, nhưng theo tục lệ của ông bà ngày xưa để lại, khi đi lễ chùa tuyệt đối không được mang vàng mã đặt lên bàn thờ các vị thần Phật. Không chỉ tiền âm phủ hay vàng mã mà ngay cả tiền thật cũng không được đặt lên đó mà phải bỏ vào hòm công đức để không bị trách phạt. Thông thường, chỉ những đình, đền thờ các vị thánh Mẫu mới cho phép đặt vàng mã hay tiền âm phủ lên trước bàn thờ.

Những sai lầm thường mắc phải khi đi chùa khiến 'tài vận đi xuống' mà ai cũng cần biết  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý khi thắp hương trong chùa

Những sai lầm thường mắc phải khi đi chùa khiến 'tài vận đi xuống' mà ai cũng cần biết  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Khi thắp hương trên chùa, tuyệt đối không nên để nó bị tắt khi đang đốt vì như vậy sẽ làm cho những lời cầu xin, ước nguyện của chúng ta không đến được các vị thần Phật chứng giám. Bên cạnh đó, khi cắm hương phải cắm sao cho thẳng đứng không để bị nghiêng. Lúc đốt chỉ nên đốt từ 1 đến 3 nén hương chứ không nên đốt nhiều gây lãng phí. Nên nhớ chỉ đốt hương ở những nơi có lư hương hoặc bình hương chứ không nên tùy đốt ở gốc cây, hang đá vì nó chẳng mang ý nghĩa gì và còn dễ gây cháy nổ. Nhiều người nghĩ rằng cắm hương lên lễ vật mà mình mang đến thì lời cầu nguyện sẽ linh thiêng hơn. Tuy nhiên, đây là một ý nghĩ hoàn toàn sai lầm vì nó chẳng có công dụng gì.

Cầu nguyện khi đi chùa

Theo quan niệm của nhà Phật, các vị thần Phật chỉ có thể che chở, bảo vệ chúng ta bình an, tránh được những điều xui xẻo trong cuộc sống chứ không thể mang đến cho chúng ta tài lộc hay công danh. Do đó, khi đi chùa chỉ nên cầu bình an cho mình và người thân. Nếu muốn cầu nguyện về tình duyên hay tiền bạc, sự nghiệp thì nên đến những ngôi đình, đền sẽ tốt hơn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.