Mọi sự phát triển của con đều khiến cho các bậc cha mẹ cảm thấy hạnh phúc và tự hào, và cũng không tránh được những nỗi lo âu. Trẻ sơ sinh là thời điểm mọi bộ phận cơ thể hay các hành động đều trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển. Bởi vậy cha mẹ nuôi trẻ sẽ thấy trẻ sơ sinh hay vặn mình, gồng mình khá nhiều. Vậy nguyên nhân trẻ sơ sinh vặn mình nhiều là gì và điều này có nguy hiểm gì không?

Vặn mình là một sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trẻ sau khi chào đời sẽ bắt đầu thích nghi với môi trường bên ngoài. Đồng thời, cùng với việc cung cấp dưỡng chất cho trẻ sẽ giúp mọi bộ phận hoàn thiện và phát triển hơn mỗi ngày.

Trẻ sau khi sinh biết khóc, cười, cử động tay chân và cả vặn mình. Đây là biểu hiện bình thường của cơ thể trẻ. Đặc biệt, đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ vẫn chưa quen với cuộc sống ngoài tử cung của mẹ.

Đồng thời, các tế bào thần kinh chưa biệt hóa, vỏ não và thể vân chưa phát triển nên hoạt động dưới vỏ chiếm ưu thế. Lúc này, trẻ sẽ có những vận động tay chân thường xuyên hơn và vặn mình là một trong số đó.

Vài nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

Trẻ sơ sinh hay vặn mình do yếu tố bên ngoài tác động
Trẻ sơ sinh hay vặn mình do yếu tố bên ngoài tác động

Ngoài là biểu hiện của sự thích nghi với môi trường sống, vẫn còn khá nhiều nguyên nhân khác làm trẻ sơ sinh hay vặn mình, gồng mình.

Khi ngủ, nếu trẻ gặp các tình trạng khi nơi ngủ không thoải mái, không đủ ấm, có nhiều ánh sáng hoặc tiếng ồn sẽ khiến trẻ khó ngủ và hay vặn mình. Đây là nguyên nhân thường thấy vì vậy các mẹ nên chú ý điểm này.

Dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ và mỗi lần bú chỉ được một lượng sữa nhất định, nên trẻ rất nhanh đói và để ra dấu cho mẹ, trẻ sẽ có các hành động như cựa quậy, vặn mình, uốn người, dụi mắt,…

Khi trẻ mót tiểu hay ị thường sẽ gồng mình, vặn mình cố gắng hết sức để đẩy nước tiểu và phân ra ngoài cơ thể. Bởi vậy, khi thấy trẻ có biểu hiện này thì các mẹ hãy xem trẻ có muốn đi vệ sinh hay không.

Ngoài những yếu tố này thì môi trường xung quanh không thoải mái cũng khiến trẻ vặn mình, gồng mình. Có thể kể đến như tã bị ướt, thời tiết nóng nực, ồn ào, ánh sáng chói, quần áo mặc khó chịu,… Đặc biệt, khi trẻ sơ sinh vặn mình còn là dấu hiệu của một số bệnh lý như hạ canxi máu, da trẻ bị tổn thương, người nóng rát, bị sốt,…

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh vặn mình?

Tránh ánh sáng khi ngủ để hạn chế trẻ vặn mình
Tránh ánh sáng khi ngủ để hạn chế trẻ vặn mình

Biểu hiện vặn mình của trẻ sơ sinh hầu như sẽ tự hết vì đây đều là do yếu tố bên ngoài tác động. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên để ý và chăm sóc con nhỏ tốt hơn nếu như trẻ vặn mình, gồng mình nhiều lần và ngày càng tăng.

Các mẹ nên kiểm tra các yếu tố môi trường sống ảnh hưởng đến trẻ như nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn. Đồng thời, hãy xem trẻ có bị đói, bị bệnh gì hay không để kịp thời có biện pháp chữa trị. Nếu chưa yên tâm, tốt nhất hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và giải pháp an toàn nhất.