Phụ Nữ Sức Khỏe

Những người nào không nên ăn gan động vật?

Thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, thận, dạ dày của lợn, gà, ngan, vịt. Ngoài ra còn có tim, gan của trâu bò nhưng ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không hẳn là luôn tốt cho sức khỏe.

Gan động vật bổ dưỡng hay độc hại?

Gan động vật được xem là thực phẩm rất tốt cho trẻ em, phụ nữ nuôi con nhỏ và những người thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, đây lại là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể. Vì vậy, có rất nhiều người e dè khi sử dụng loại thực phẩm này.

Gan được xem là cơ quan thải độc của cơ thể, không có nghĩa đây là nơi lưu giữ các độc tố bởi nó sẽ được chuyển hóa, phân hủy, đào thải qua phân và nước tiểu ra ngoài. Như vậy không có nghĩa ăn gan là ăn các chất độc đó.

Những người nào không nên ăn gan động vật? - Ảnh 1
Chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần chúng ta chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ăn có gan - Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng vitamin A, B, D, acid folic (B9), chất đạm và chất sắt rất lớn. Theo các nhà khoa học thì hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần trứng, sữa, thịt, cá.

Tuy nhiên, trong trường hợp gan những động vật bị bệnh, có độc tố hoặc dư lượng kháng sinh của những con vật được nuôi hoặc sử dụng kháng sinh quá nhiều, khi chúng ta ăn vào sẽ có thể có nguy cơ tích lũy những chất đó vào trong cơ thể.

Mặt khác, gan khá giàu protein nhưng thuộc nhóm phủ tạng, tức là cholesterol cao. Chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần chúng ta chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ăn có gan, mỗi bữa chỉ nên ăn 50 – 70 gam bởi vì lượng gan này cung cấp lượng sắt rất cao, cũng như rất giàu vitamin A để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể.

Những người nào không nên ăn gan động vật? - Ảnh 2
Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất - Ảnh minh họa: Internet

Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, nhiều vitamin A và sắt, rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc. Khi mua gan cần quan sát màu sắc phải đỏ tươi, đặc biệt bề mặt phải nhẵn, không có những nốt sần sùi lên, không có mùi lạ. Khi chế biến cần sơ chế kỹ, nấu chín kỹ để tránh việc nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có thể có trong gan.

Những ai không nên ăn gan động vật?

Gan chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như:

Những người nào không nên ăn gan động vật? - Ảnh 3
Người cao tuổi nên ăn hạn chế ăn gan - Ảnh minh họa: Internet

Tăng cholesterol máu

Xơ vữa động mạch

Tăng huyết áp

Đái tháo đường

Bệnh gout

Bệnh thận, thận hư nhiễm mỡ

Suy tim

Người mắc bệnh về gan

Người thừa cân - béo phì…

Người cao tuổi nên ăn hạn chế ăn gan, còn người mắc các bệnh kể trên thì không nên ăn loại phủ tạng này.

Phụ nữ mang thai có nên ăn gan động vật?

Ăn quá nhiều gan lợn sẽ làm tăng lượng vitamin A trong cơ thể, điều này vô tình có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn và các vấn đề về da ở phụ nữ mang thai, đồng thời dư thừa vitamin A sẽ gây tác động không tốt đến thai nhi.

Những người nào không nên ăn gan động vật? - Ảnh 4
Dư thừa vitamin A sẽ gây tác động không tốt đến thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Thai phụ chỉ nên thỉnh thoảng ăn gan lợn để bổ sung chất sắt (Trong 100g gan lợn có 25mg sắt) nhưng cần đảm bảo khâu chế biến thật an toàn để tránh lây nhiễm vi khuẩn độc hại, tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Có thể thấy, gan là món ăn dinh dưỡng bổ sung chất sắt cao, tuy nhiên những người mắc các loại bệnh kể trên lại cần hạn chế ăn gan động vật vì rất có hại cho sức khỏe.

Thảo Đỗ (T.H)

Tin liên quan

Biết được công dụng của bánh mì đen đối với sức khỏe sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ

Bánh mì được xem là loại đồ ăn lành mạnh nhất trong các loại bánh mì mà con người ăn...

Tăng cân sau Tết, muốn giảm bằng cách nào?

Chào bác sĩ, trong Tết tôi đã cố gắng ăn ít các món giàu đạm, mỡ, tinh bột nhưng vẫn...

Giữa mùa dịch virus corona, gợi ý một số loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang khiến nhiều người hoang mang. Những nhóm...

Gạo còn cám đen có tốt hơn gạo trắng?

Cơ quan tôi nhiều người truyền tai nhau là ăn gạo xát dối (gạo lứt) tốt hơn ăn gạo trắng....

5 thực phẩm gây nguy hại cho tử cung, chị em nào cũng nên tránh xa

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho người đọc một số loại thực phẩm có hại cho tử cung...

4 cách ăn trứng cực đơn giản giúp cơ thể phòng ngừa ung thư hiệu quả

Cả người lớn và trẻ em đều thích ăn trứng. Sự kết hợp của trứng trong những món ăn này...

Thịt bò đại kỵ với 7 thực phẩm này, biết sớm để không gây hại cho sức khỏe

Thịt heo, nước trà, đậu đen, hạt dẻ.... và những thực phẩm dưới đây tuyệt đối không nên ăn cùng...

Tin mới nhất