Phụ Nữ Sức Khỏe

Những món ngon không thể thiếu trong ngày Giáng sinh của người phương Tây

Nhắc đến Giáng sinh, không thể quên những cây thông được trang trí lấp lánh và bắt mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn truyền thống này.

Ở các nước phương Tây, Giáng sinh mang nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần và tôn giáo. Không chỉ đặc sắc về cách trang trí ấm cúng, những tục lệ lâu đời... Giáng sinh còn là dịp các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức những món ăn truyền thống vô cùng độc đáo.

Gà tây quay

Ở nhiều nước trên thế giới, gà tây quay là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc vào ngày lễ Tạ ơn và Giáng sinh của mỗi gia đình. 

Anh quốc là nơi khởi nguồn việc dùng gà Tây quay vào dịp lễ Giáng sinh
Anh quốc là nơi khởi nguồn việc dùng gà tây quay vào dịp lễ Giáng sinh - Ảnh minh họa: Internet

Anh quốc là nơi khởi nguồn việc dùng gà tây quay vào dịp lễ Giáng sinh. Sau đó, nó trở thành món ăn truyền thống của các nước phương Tây. Khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố lễ Tạ ơn trở thành một ngày lễ quốc tế thì gà tây bắt đầu được sử dụng như một món ăn chính vào ngày này. Khi lễ Tạ ơn kết thúc thì những ngày nghỉ đông lại bắt đầu, gà tây trở thành món ăn chủ đạo trong suốt mùa đông.

Gà tây quay thường được sử dụng kèm với nước sốt, bánh pudding cùng các món ăn khác. Người ta tin rằng thịt gà tây dồi dào hàm lượng tryptophan nên giúp tinh thần thoải mái và tốt cho sức khỏe.

Cocktail trứng (eggnog)

Bên cạnh món gà tây thơm ngon, hấp dẫn, bữa tiệc ngày Giáng sinh không thể thiếu những ly cocktail ấm nồng. Trong đó, cocktail trứng sữa Eggnog của Bắc Mỹ là thức uống quen thuộc vào dịp này.

Bữa tiệc ngày Giáng sinh không thể thiếu những ly cocktail ấm nồng
Bữa tiệc ngày Giáng sinh không thể thiếu những ly cocktail ấm nồng - Ảnh minh họa: Internet

Eggnog là thức uống dành cho mùa đông ở Bắc Mỹ và Canada. Thức uống này thường được làm từ lòng đỏ trứng gà, sữa, kem pha với quế cùng hạt nhục đậu khấu. Để món cocktail trứng sữa Eggnog thêm đặc sắc, có thể kết hợp với rượu Brandy, Rum hay Whiskey.

Bánh khúc cây

Bàn tiệc ngày Giáng sinh cũng không thể thiếu bánh khúc cây (còn gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log). Món bánh này có nguồn gốc từ Pháp gắn với tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại. Cho đến ngày nay, bánh khúc cây đã trở thành món ăn truyền thống của nhiều dân tộc trên thế giới.

Bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp gắn với tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại
Bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp gắn với tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại - Ảnh minh họa: Internet

Cuộn miếng bánh bông lan thành hình trụ, sau đó phủ bằng sô cô la hoặc kem bơ và trang trí sao cho giống vỏ thân cây. Ngày nay, những chiếc bánh khúc cây đã được trang trí đẹp mắt hơn với nhiều sáng tạo độc đáo.

Bánh quy gừng

Bánh quy gừng (gingerbread cookies) là một trong những món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh của các nước phương Tây.

Bánh quy gừng (gingerbread cookies) là một trong những món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh của các nước phương Tây
Bánh quy gừng (gingerbread cookies) là một trong những món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh của các nước phương Tây - Ảnh minh họa: Internet

Món ăn được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu như: Gừng, đinh hương, quế và hạt nhục đậu khấu. Chiếc bánh hoàn thành sẽ thơm ngon, giòn tan, đủ các kiểu dáng (hình người, đoàn tàu, con tuần lộc, bông tuyết,...)  và màu sắc. Điều đặc biệt là nhờ sự hòa quyện của các nguyên liệu và gia vị, món bánh quy gừng tạo nên sự ấm cúng, vui nhộn cho ngôi nhà vào mùa Giáng sinh.

Kẹo gậy

Nhắc đến Giáng sinh thì không thể quên những chiếc kẹo gậy xinh xẻo. Những chiếc kẹo hình que với hai màu đỏ - trắng mang đến mùa Giáng sinh sự vui tươi và ấm áp.

Nhắc đến Giáng sinh thì không thể quên những chiếc kẹo gậy xinh xẻo
Nhắc đến Giáng sinh, người ta không thể quên những chiếc kẹo gậy xinh xẻo - Ảnh minh họa: Internet

Kẹo gậy truyền thống được làm từ đường, si-rô và ngô thường có vị bạc hà the mát. Ngày nay, món ăn được biến tấu với nhiều hương vị và màu sắc đa dạng.

Kẹo gậy mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt với người phương Tây. Những người theo đạo Thiên Chúa cho rằng khi lật ngược, cây kẹo có hình chữ "J" - ký tự đầu tiên trong tên Chúa Jesus. Màu sắc của những chiếc kẹo gậy thể hiện sự trong trắng cùng sự hy sinh của Chúa, Cha, Con và Thánh Thần.

Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Bữa ăn đêm Giáng sinh đơn giản mà ấm cúng cho cả nhà

Thời tiết lạnh những ngày cuối năm mà quây quần thưởng thức những món lẩu này thì còn gì tuyệt...

Sò lông nướng mỡ hành ngon mê ngày lễ

Ngày lễ cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm, cùng nhau nướng sò lông ăn thì thực sự thú...

Nghỉ lễ tranh thủ làm ngay bánh nếp cẩm bọc dừa dẻo thơm siêu ngon mời cả nhà

Bánh nếp cẩm bọc dừa có vị thơm bùi hấp dẫn mà ai ăn rồi cũng sẽ thấy mê liền.

Cách làm nộm rau muống vừa đơn giản lại ngon mát cho ngày nghỉ lễ

Nộm rau muống giòn giòn, thanh mát thích hợp giải ngán cho những ngày ăn nhiều thịt cá. Cách làm...

Cách nấu canh gà lá giang ngon đúng điệu, cho mâm cơm ngày lễ thêm mới lạ

Canh gà lá giang là món ăn hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt vào mùa...

Gỏi bò nướng thơm ngon cho ngày nghỉ lễ

Bạn hãy thử làm món gỏi bò nướng vừa lạ miệng lại thơm ngon này trong ngày nghỉ lễ để...

Mùa lạnh đừng bỏ qua món khoai môn chiên giòn ngon tuyệt đỉnh

Từng miếng khoai môn chiên vàng ruộm đẹp mắt, khi ăn, chấm cùng tương ớt cay cay mới hấp dẫn...

Tin mới nhất