Phụ Nữ Sức Khỏe

Những món mặn rẻ tiền nhưng lại đưa cơm bất ngờ trong ngày lạnh

Vị đậm đà, thơm phức, đặc biệt tạo cảm giác trôi cơm của những món ăn mặn này khiến bữa cơm ngày đông thêm hấp dẫn.

TÓP MỠ RIM MẮM

Chuẩn bị:

- 1kg mỡ phần

- 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.

Cách làm:

Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra. Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.

Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt. Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.

Những món mặn rẻ tiền nhưng lại đưa cơm bất ngờ trong ngày lạnh - Ảnh 1

THỊT RIM MẮM SA TẾ

Nguyên liệu:

- 700 gr thịt ba chỉ, chọn miếng thịt có mỡ nhiều 1 chút

- 200 gr tôm khô; 2 muỗng canh tỏi băm; 2 củ hành tím thái lát mỏng; 1 muỗng canh đầy sa tế; vài trái ớt trái ớt (tùy vào khẩu vị, có thể ít hoặc nhiều hơn); 3 khúc phần trắng hành lá

- 3 muỗng canh đường nâu (60gr), 5 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh nước hòa chung trong một bát

Cách làm:

Tôm khô ngâm vào nước ấm khoảng 20 phút sau đó vớt ra bát.

Thịt heo rửa sạch, cắt bỏ phần da (bì), sau đó thái miếng không quá to. Ướp thịt với chút muối.

Thịt cho vào chảo, bắc lên bếp xào lửa hơi thấp. Cứ dùng đũa xào 1 lúc là thịt tứa mỡ. Lúc này bạn mới cho hành tỏi vào xào 1-2 phút cho thơm.

Tiếp đến cho tôm khô và chén nước mắm vào rim nhỏ lửa khoảng 10-15 phút cho thịt thấm vị.

Cuối cùng cho sa tế và ớt cùng hành lá vào, tiếp tục rim thêm 5-7 phút cho thịt có màu nóng màu đẹp. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Thịt rim mắm sa tế thơm ngon, bóng bẩy và có màu vàng đẹp trông rất hấp dẫn.

Cho thịt rim mắm sa tế ra bát hoặc nồi giữ được nhiệt, thưởng thức cùng cơm hoặc chấm cơm cháy, xôi hay rau luộc đều rất ngon.

Những món mặn rẻ tiền nhưng lại đưa cơm bất ngờ trong ngày lạnh - Ảnh 2

THỊT, TÔM NÕN RIM MẮM

Nguyên liệu:

Thịt rim mắm sa tế thơm ngon, bóng bẩy và có màu vàng đẹp trông rất hấp dẫn.

Cho thịt rim mắm sa tế ra bát hoặc nồi giữ được nhiệt, thưởng thức cùng cơm hoặc chấm cơm cháy, xôi hay rau luộc đều rất ngon.

Cách làm:

Tôm rửa sạch rau đó ngâm với nước nóng khoảng 15-20 phút cho mềm. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa.

Sau đó, đun 1 nồi nước sôi già và chần thịt qua (thịt sẽ thơm ngon, sạch hơn sau khi chế biến).

Đổ thịt ra rổ cho ráo nước. Rửa hành, ớt sơ chế sạch sau đó thái nhỏ củ hành và thái khúc hành lá.

Tiếp sau, cho tôm vào rang cùng, pha mắm tép cùng chút giấm, đường như thành phần đã chuẩn bị. Cho mắm tép vào chảo thịt và tôm sau khi đã rang cháy cạnh. Đun đến khi mắm tép keo lại thì nêm ớt và hành.

Cho thịt, tôm nõn rim mắm tép ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng.

Những món mặn rẻ tiền nhưng lại đưa cơm bất ngờ trong ngày lạnh - Ảnh 3

THỊT BĂM RANG RIỀNG

Chuẩn bị:

- 300gr thịt nạc vai băm

- 100-150gr riềng tươi xay, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

Những món mặn rẻ tiền nhưng lại đưa cơm bất ngờ trong ngày lạnh - Ảnh 4

Cách làm:

Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) tiếp theo cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.

Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay).

Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.

Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

Chỉ với một chút sáng tạo là bạn đã có món thịt băm rang riềng đậm đà, ngon cơm rồi!

Theo Minh Hằng (Tổng hợp)/Eva/Khám phá

Tin liên quan

Hấp thịt lợn theo kiểu Quảng Đông 'ngon cơm, lạ miệng' cho ngày Tết thêm đầm ấm

Trong số những món ngon ngày Tết không thể không kể đến món thịt lợn mà ai cũng thích. Nhưng...

Suýt thiệt mạng vì dọn nhà ngày Tết, "sát thủ" này có thể ẩn chứa ngay trong nhà

Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết là điều mọi người thường làm vào dịp cuối năm. Tuy nhiên mọi người...

Nắm vững 9 mẹo nấu ăn rất đỉnh này để ngày Tết không hoang mang

Tết cổ truyền đang đến gần, theo phong tục của người Việt, trong 3 ngày Tết việc nấu ăn là...

Cách nấu nước sâm rong biển giải nhiệt cơ thể

Sâm rong biển là thức uống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng. Nước...

Mách chị em cách đồ xôi gấc ngon ngọt, đẹp mắt vào dịp lễ Tết

Xôi gấc là món ăn truyền thống Việt Nam. Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho điều may mắn,...

Cách giữ hoa tươi, lâu tàn suốt mùa Tết

Chơi hoa tươi ngày tết là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, điều khiến cho nhiều người phân...

Cách nấu lẩu cá chua cay thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà

Cách nấu lẩu cá chua cay có vô vàn công thức khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn...

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết để cầu mong may mắn cả năm

Vào dịp Tết, người người nhà nhà thường có thói quen mua hoa lay ơn về trang trí vừa để...

Cách nấu sườn chua ngọt ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình

Cách nấu sườn chua ngọt ngon có rất nhiều, tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể kết...

Mách nhỏ chị em những cách cắm hoa ly ngày Tết tươi lâu

Hoa ly (còn gọi là hoa lily) là loại hoa phổ biến và thường được các gia đình lựa chọn...

Tin mới nhất