Phụ Nữ Sức Khỏe

Những món ăn Tết Nguyên Tiêu hương vị ngon và ý nghĩa nhất

Ngày Rằm tháng giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu cũng là một ngày quan trọng trong văn hóa người Việt ta. Vì vậy, để ngày Tết Nguyên Tiêu được trang trọng nhất thì cùng nghiên cứu những món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon và mang nhiều ý nghĩa may mắn nhất nhé.

Ngày Tết Nguyên Tiêu vốn là Rằm đầu tiên trong năm nên việc chuẩn bị các món ăn trong ngày này cũng được nhiều chị em để ý và coi trọng. Cùng tham khảo những món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon và đậm đà hương vị nhất để chuẩn bị tốt nhất cho ngày Tết Nguyên Tiêu nhé. 

Mách chị em những món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon và ý nghĩa nhất

Những món ăn ngày Tết Nguyên Tiêu giới thiệu sau đây đều là những món ăn dễ chuẩn bị cho cả gia đình thưởng thức ngày này nên các chị em nhân ngày Rằm Tháng Giêng sắp tới đừng quên nấu thử cho cả gia đình mình nhé. 

Món ăn ngày Tết Nguyên Tiêu ngon với xôi lá cẩm

Món xôi thường không thiếu trong danh sách các món ăn ngày Rằm tháng Giêng nên năm nay các chị em có thể đổi hương vị mới mẻ với món xôi lá cẩm màu tím rất đẹp mắt và hấp dẫn, ngon miệng vô cùng trong mâm cơm cúng rằm quan trọng. Hơn nữa, giờ đây có thể nấu xôi lá cẩm nhanh gọn bằng nồi cơm điện rất tiện lợi, chỉ cẩn căn đúng mực nước để xôi không khô hay nhão, xôi vừa đúng độ, có mềm dẻo của gạo nếp, hương thơm và ngậy của nước dừa cùng máu tím lạ mắt sẽ giúp cả gia đình yêu thích món ăn chay ngày Tết Nguyên Tiêu này đấy nhé.

Xôi nếp lá cẩm ngon ngày Tết Nguyên Tiêu
Xôi nếp lá cẩm ngon ngày Tết Nguyên Tiêu. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Lá cẩm (nhiều hay ít tùy cân nhắc để có màu đậm nhạt theo ý muốn)
  • Gạo nếp ngon 
  • Mè rang vàng
  • Dừa nạo sợi nhỏ

Hướng dẫn cách nấu xôi lá cẩm ngày Tết Nguyên Tiêu 

  • Lá cẩm mua về rửa sạch, đun sôi, có thể kết hợp vỏ, nghiền qua trước để có nước màu tím của lá cẩm đậm nhạt theo ý muôn. Đun xong, để nguội, lọc bỏ lá để lấy nước. 
  • Gạo nếp vo sạch, để ráo nước ở nơi khô thoáng. 
  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, cho thêm nước lá cẩm vào, ấn chế độ nấu và chờ xôi chín. Khi chuyển sang chế độ ủ ấm thì giữ xôi trong nồi một lúc để xôi chín kỹ, nở hết cỡ. 
  • Khi xới xôi ra đĩa, rắc thêm dừa nạo và mè rang lên trên để có hương vị và màu sắc đẹp nhất.

Món ăn chay ngày Tết Nguyên Tiêu với nem nấm thơm ngon 

Thử đổi ngay hương vị món nem với nem nấm thơm ngọt hấp dẫn, giúp mâm cỗ ngày Rằm vừa cúng đẹp mắt lại có thêm món ngon cả gia đình cũng nếm thử nhé. 

Món ăn chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu: Nem nấm
Món ăn chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu: Nem nấm. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Nấm kim châm, nấm hương, nấm mỡ, mộc nhĩ,...
  • Giá đỗ, cà rốt, su hào nạo sợi nhỏ
  • Bánh đa nem.
  • Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn..

Hướng dẫn cách làm món nem nấm ngon tuyệt

  • Ngâm, rửa sạch các loại nấm chuẩn bị, tất cả đều băm nhỏ, thái nhỏ. Với nấm đùi gà và nấm kim châm thì cần chần qua nước sôi một chút, sau đó tất cả nấm đều để ở nơi khô thoáng cho ráo nước. 
  • Nhân nem bao gồm nấm, cà rốt, giá đỗ, su hào, ít rau thơm băm nhỏ trộn chung với nhau, có thể thêm ít muối ở bước này, đảo đều cho ngấm gia vị. 
  • Lấy bánh đa nem cuốn nem thành hình, rồi rán trong chảo chín vàng đẹp mắt là được. Không nên để lửa to nem sẽ nhanh cháy. Rán xong thì nên sắp mâm cúng luôn, trước khi dùng bữa thì nên rán lại để nem giòn và ấm nóng, ăn sẽ ngon miệng hơn.

Món xào rau củ nhiều màu sắc cho mâm cúng Tết Nguyên Tiêu

Một món xào rau củ thơm ngon sẽ giúp bữa ăn ngày Tết Nguyên Tiêu thêm màu sắc, ấm cúng đấy nhé. 

Món xào rau củ ngày Tết Nguyên Tiêu nhiều màu sắc
Món xào rau củ ngày Tết Nguyên Tiêu nhiều màu sắc. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu phụ: 2-4 miếng (tùy số lượng người ăn)
  • Nấm hương, mộc nhĩ, rau thơm, mì chính, mắm, muối, hạt tiêu 
  • Su hào thái lát nhỏ nửa củ
  • Đậu cô ve: 300g
  • Cà rốt tỉa hoa: 1 củ
  • Đậu hà lan quả: 50gr.

Cách làm món xào rau củ ăn ngày Tết Nguyên Tiêu

  • Đậu phụ mềm, cắt lát mỏng, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước rồi thái chỉ mỏng. 
  • Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa, su hào thái lát mỏng, để ở nơi khô thoáng. 
  • Đậu cô ve rửa sạch, ngắt hai đầu, cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay. 
  • Đợi dầu trong chảo nóng rồi cho đậu cô ve, cà rốt, su hào vào đảo đều đến khi gần chín thì cho thêm nấm hương, mộc nhĩ vào đảo đều thêm 2 phút, cho thêm rau thơm vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, đổ ra đĩa.

Hy vọng những món ăn thơm ngon cho ngày Tết Nguyên Tiêu dễ làm trên đây sẽ giúp cả gia đình có một mâm cơm ngày Rằm thật ngon và ý nghĩa nhé. 

Phương Dung (TH)

Tin liên quan

Những món ngon từ bánh chưng ăn hoài không ngán

Ăn bánh chưng ngày Tết sẽ khiến nhiều bạn thấy ngấy và muốn thay đổi hương vị sao cho đa...

Ý nghĩa thật sự và bài cúng lễ khai hạ đầu năm

Lễ khai hạ đầu năm hay còn gọi là lễ hạ cây nêu, là nghi thức báo hiệu đã kết...

Bài tập giảm cân tại nhà sau Tết cho eo thon dáng chuẩn cấp tốc

Ra Tết hầu như các chị em ai cũng tăng cân cũng như cơ thể ì ạch hơn. Đừng chậm...

Những thực phẩm trẻ hóa làn da 'F5' diện mạo xinh đẹp không ngờ

Đừng trông mong quá nhiều vào những mỹ phẩm đắt tiền sẽ bảo vệ, dưỡng da trẻ đẹp thụ động...

Nhuộm tóc an toàn cho bà bầu và những điều cần biết

Tìm hiểu nhuộm tóc an toàn cho bà bầu để các mẹ khỏi lo lắng, phân vân có nên làm...

Cách bảo quản giò ngày Tết giữ nguyên hương vị không nhanh ôi thiu sau Tết

Giò là món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán, việc có mặt trong mâm cỗ ngày 30, mùng...

Người phụ nữ bị tắc nghẽn cục máu đông gây đột quỵ mắt vì thường xuyên ăn món này, cảnh báo nhóm người dễ đột quỵ mắt

Cứ tưởng là mỏi mắt thông thường người phụ nữ này đã thờ ơ bỏ qua không đi kiểm tra,...

Tin mới nhất