Phụ Nữ Sức Khỏe

Những món ăn để qua đêm trở thành "thuốc độc", tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Thức ăn để qua đêm dễ bị nhiễm khuẩn và biến đổi chất dẫn tới ngộ độc và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Trứng

Trứng luộc để qua đêm nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà chỉ để ở điều kiện trong phòng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ăn vào có nguy cơ gây hại cho dạ dày, đường ruột.

Trứng lòng đào càng không được để qua đêm bởi loại này chưa được tiệt trùng hoàn toàn, càng dễ bị biến chất hơn.

Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng nhiệt độ để làm chín. Vì thế món này thường có lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để qua đêm, dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng không thể ngăn cản được vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Hải sản

Hải sản như tôm, cua cá đã nấu chín và để qua đêm sẽ khiến cho thành phần protein bị biến chất, ăn phải sẽ gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu những món này được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Những món ăn để qua đêm trở thành 'thuốc độc', tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư - Ảnh 1

Các chế phẩm từ đậu

Các sản phẩm làm từ đậu có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật phát triển.

Không chỉ vậy các món ăn làm từ đậu để lâu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium. Loại vi khuẩn này có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Nấm, mộc nhĩ

Tương tự như đậu, các loại nấm, mộc nhĩ cũng chứa thành phần protein phức tạp nên dễ biến chất khi để qua đềm. Ngoài ra, dù được nuôi trồng hay tự mọc, nấm và mộc nhĩ đều chứa nhiều nitrat.

Nấm đã chế biến trong thời gian dài có thể dẫn tới nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây hại dạ dày

Canh để qua đêm trong nồi kim lại

Canh để trong nồi nhôm, inox qua đêm dễ sinh ra các chất độc có hại cho sức khỏe. Nếu muốn bảo quản canh cho bữa sau, tốt nhất không nên cho thêm gia vị và để canh vào tô sứ, thủy tinh và bỏ vào tủ lạnh.

Rau có màu xanh

Các loại rau xanh màu có chứa lượng nitrat cao. Khi nitrat bị nấu ở nhiệt độ cao và để trong thời gian dài sẽ dễ dàng biến đổi thành nitrit - một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

5 loại hoa quả thường xuyên bị ngâm ủ hóa chất: Nhìn sự khác thường ở cuống để phân biệt

Tình trạng hoa quả bị phun tưới, tẩm các hóa chất để giữ được vẻ tươi ngon, hấp dẫn luôn...

"Điểm mặt" 6 thực phẩm gây vô sinh cho nữ giới, nhất là loại thứ 3

6 loại thực phẩm dưới đây làm suy giảm chức năng sinh sản của chị em phụ nữ, cần tránh...

3 đồ vật đặt cạnh giường gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư

Đặt 3 vật này ở cạnh giường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Về lâu dài chúng...

6 thực phẩm ăn thường xuyên giúp chống nắng từ bên trong, chị em cần tận dụng tối đa trong hè này

Ngoài việc bôi kem chống nắng, sử dụng các loại thực phẩm sau đây cũng là một cách để bạn...

Cách trì hoãn ngày "đèn đỏ" đơn giản, an toàn giúp chị em thoải mái đi du lịch

Chị em có thể lùi ngày kinh nguyệt bằng cách sử dụng thuốc hoặc một số thực phẩm quen thuộc,...

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn dưới đây để tránh tình trạng...

Bé gái mắc bạch hầu tử vong khiến trăm người cách ly: Bệnh bạch hầu là gì, lây nhiễm không?

Bệnh bạch hầu để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình nhất là viêm cơ tim và viêm dây...

Tin mới nhất