Những món ăn cho Ngày của Cha không cần lắm cầu kì. Đôi khi chỉ là món ăn mà cha yêu thích hay chỉ đơn giản là một nồi lẩu nóng cũng đủ sức kéo các thành viên xích lại gần nhau hơn.

Bắp bò ngũ vị

Món bắp bò ngũ vị hấp dẫn từ hình thức đến hương vị - Ảnh minh họa: Internet
Món bắp bò ngũ vị hấp dẫn từ hình thức đến hương vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g thịt bắp bò

2 gói gia vị tẩm ướp thịt

10g hành lá

15g gừng tươi

50ml rượu gạo

30ml xì dầu

1 muỗng canh giấm rượu vang

3 muỗng canh xì dầu

1 muỗng cà phê ớt xay

Ít tỏi băm

Cách chế biến

Đun sơ bắp bò trước khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet
Đun sơ bắp bò trước khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem ngâm thịt bò trong nước cho ra hết máu rồi rửa lại. Tiếp theo, cho chúng vào nồi nước lạnh, đun qua một lượt rồi bỏ nước cặn. Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào xào đều cùng vài lát gừng, hành lá. Đến khi dậy mùi thơm, trút bắp bò vào đảo nhẹ cùng rượu gạo.

Sau đó, cho xì dầu đã chuẩn bị vào chảo, đợi sôi một lần nữa thì trút hỗn hợp này vào nồi áp suất, đun trong thời gian 25 phút. Thịt chín, vớt ra để nguội, thái thành miếng mỏng. Cùng lúc đó, chuẩn bị phần nước sốt theo công thức: 1 chén xì dầu trộn đều với giấm rượu vang, ớt xay, dầu ăn, tỏi băm, nước bắp bò vừa đun.

Các nguyên liệu đã chế biến xong. Chị em chỉ việc xếp thịt bò ra dĩa thật đẹp mắt, sau đó rưới nước sốt lên đều khắp mặt là hoàn thành. Món bắp bò ngũ vị vừa có công dụng bồi bổ sức khỏe vừa là món ăn yêu thích của phái mạnh. Nhân Ngày của Cha, cả nhà cùng chế biến món này thì không còn gì tuyệt hơn.

Lẩu gà nấu nấm

Lẩu gà nấu nấm cực ngon và bổ - Ảnh minh họa: Internet
Lẩu gà nấu nấm cực ngon và bổ - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 con gà ta

500g xương ống

500g củ cải trắng

Nấm linh chi, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà, rau xà lách xoong (số lượng 200g mỗi loại)

300g mì trứng

Hành tím

Tỏi băm

Ớt

Cách chế biến

Ướp thịt gà trong 30 phút để món ăn thêm đậm đà - Ảnh minh họa: Internet
Ướp thịt gà trong 30 phút để món ăn thêm đậm đà - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, chà xát gà với muối rồi rửa lại nhiều lần để khử mùi hôi. Sau đó, chặt gà thành miếng vừa ăn, cho vào tô ướp cùng 1/2 muỗng bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, 1 muỗng tỏi băm trong thời gian 20-30 phút để ngấm đều. Phần xương ống đem rửa nước lạnh và chần qua nước sôi, để riêng. 

Bắc nồi lên bếp, ninh xương ống và thịt gà cùng 2 lít nước trong khoảng 3 tiếng. Lưu ý trong lúc nấu không nên đậy nắp, đồng thời hớt bọt liên tục để nước dùng được trong. Sau đó, thêm tiếp vào lẩu gà 1 muỗng muối, 1 muỗng canh giấm gạo rồi để lửa liu riu.

Về các nguyên liệu ăn kèm: Đem xà lách xoong cùng các loại nấm rửa sạch, ngâm trong nước muối 15-20 phút, tiếp tục rửa lại lần nữa rồi cắt thành miếng vừa ăn; củ cải trắng gọt vỏ, xắt miếng cho vào nồi nước dùng. Kế đến, nấu nước sôi luộc mì. Đến khi mì vừa chín thì vớt ra, trụng qua nước lạnh, xới tơi và để ráo.

Canh nước dùng sôi lại một lần nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: nấm rơm - thịt gà - các loại nấm còn lại - xà lách xoong. Mọi thứ đã sẵn sàng, chị em cho nồi lẩu ra bàn, thêm dĩa mì trứng ăn kèm là có thể mời mọi người nâng đũa.

Những món ăn cho Ngày của Cha được hướng dẫn trên đây vừa đạt vị chuẩn ngon vừa tạo cơ hội để các thành viên trong gia đình cùng quây quần, mỗi người một tay chế biến. Hy vọng với 2 món ngon này, Ngày của Cha năm nay sẽ thật tuyệt vời và đáng nhớ.

Chúc bạn thành công!