Cửa sổ, ban công, cầu thang

Trẻ con rất dễ bị kích thích trí tò mò. Do đó, chúng thường có xu hướng đến gần cửa sổ, ban công, cầu thang để khám phá khi không có người lớn bên cạnh. Đã không ít vụ tai nạn thương tâm do trẻ rơi từ cửa sổ, hoặc ban công của những tòa nhà chung cư. Do đó cha mẹ cần:

- Sử dụng các loại kính cường lực, an toàn cho cửa sổ, làm khung, rào chắn phù hợp cho cửa sổ, ban công.

- Lắp cửa chắn ở hai đầu cầu thang và lối ra ngoài ban công.

Những mối nguy hiểm 'rình rập' trẻ ngay tại nhà  - Ảnh 1
Nên lắp chắn cầu thang ở 2 đầu -  Ảnh minh họa: Internet

- Luôn nhớ khóa cửa sổ, ban công khi bạn đang làm việc nhà và trẻ chơi trong nhà.

- Không để ghế hay những đồ vật có thể trèo lên gần cửa sổ, ban công vì trẻ dễ leo trèo ra ngoài.

Đồ điện

Trẻ nhỏ với bản tính tò mò của mình hoàn toàn có thể sờ tay vào ổ điện để nghịch hoặc nắm dây điện và vô tình kéo một thiết bị nặng rơi xuống. Do đó cha mẹ cần:

- Đảm bảo an toàn cho mọi ổ điện, nhất là những ổ cắm ở vị trí thấp. Có thể dùng các thiết bị bảo vệ điện như nút cắm bằng nhựa hoặc dán băng dính cẩn thận.

Những mối nguy hiểm 'rình rập' trẻ ngay tại nhà  - Ảnh 2
Bịt ổ điện giúp đảm bảo an toàn cho trẻ - Ảnh minh họa: Internet

- Kiểm soát các loại dây điện trong gia đình bằng cách cuộn tròn lại dây dẫn của các thiết bị điện sau khi sử dụng.

Nước và nước nóng

Trẻ nhỏ dễ bị trơn trượt và ngã ngay trong nhà do việc đi lại hoặc chạy nhảy trên sàn trơn. Do đó, sau khi lau sàn nhà, cha mẹ cần lau lại ngay sàn bằng khăn khô hoặc bật quạt để sàn khô nhanh hơn.

Nhà tắm, nhà vệ sinh cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do sàn ở khu vực này thường xuyên ẩm ướt, luôn trơn trượt. Đặc biệt khi bạn vừa sử dụng xà phòng, sữa tắm. Cha mẹ cần nhớ những trẻ mới biết đi có thể bị chết đuối chỉ với 6cm nước. Vì vậy, không bao giờ để trẻ tự trèo vào hay ra khỏi bồn tắm hoặc ở một mình trong nhà tắm.

Nước nóng từ vòi hoa sen có thể gây bỏng cho trẻ. Do đó, vị trí của vòi nước nên chỉnh ở mức trung bình để tránh những trường hợp trẻ mở nước vô ý bị bỏng.

Khi phải cầm nước nóng như xách phích trên một tay, đừng bao giờ bế trẻ bằng tay còn lại vì trẻ có thể kéo tay bạn hoặc bạn sơ suốt mà làm trẻ bỏng.

Tủ thuốc, hóa chất

Những mối nguy hiểm 'rình rập' trẻ ngay tại nhà  - Ảnh 3
Để thuốc xa tầm tay của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ nhỏ luôn bắt chước những hành động của cha mẹ. Chính vì vậy, hãy tránh xa ánh mắt của trẻ khi bạn uống thuốc hoặc sử dụng hóa chất. Tủ thuốc và tủ đựng hóa chất trong gia đình cần được khóa cẩn thận và để xa tầm với trẻ em.