Người xưa đã tìm thấy những tinh chất tốt cho tóc từ các loại quả, cây cỏ tự nhiên. Từ đó, dù không có những sản phẩm chăm sóc tóc như bây giờ, nhưng mái tóc của phụ nữ xưa rất mềm mượt và phảng phất hương thơm quyến rũ lòng người.

Bồ kết

Bồ kết là loại quả tự nhiên có thành phần nuôi dưỡng tóc rất tốt và được rất nhiều sản phẩm chăm sóc tóc hiện nay chiết xuất sử dụng.

Ảnh: Internet

Không chỉ giúp tóc sạch, mà bồ kết còn kích thích quá trình mọc tóc và tạo nên mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng.

Bồ kết tươi được hái xuống và phơi khô. Sau đó, đem nướng bồ kết sơ qua trên bếp than rồi cất giữ dùng dần.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần bẻ nhỏ 8 trái bồ kết khô, cho vào chậu to và đổ nước đun sôi vào. Để trong khoảng 10 phút để tinh chất được tiết ra hòa cùng nước. Nước chuyển màu vàng sánh là có thể dùng để gội đầu được.

Để tránh bã bồ kết mắc vào tóc khi gội, bạn có thể bẻ nhỏ bồ kết và bỏ vào một miếng vải mùng, rồi nhúng vào nước sôi. Cách làm này sẽ giúp bã bồ kết không bị lẫn vào nước gội đầu.

Và để tạo mùi thơm hơn, bạn có thể thêm vào đó vài là nhánh sả, hương nhu, bưởi.

Chanh

Không chỉ giúp làm đẹp da, chanh còn có thể làm đẹp mái tóc của bạn. Chỉ cần gội đầu bằng dầu gội bình thường, xả sạch dầu gội.

Sau đó, bạn vắt nửa quả chanh rồi pha loãng với lần xả cuối cùng. Nếu da bạn có gàu hoặc thuộc dạng nhạy cảm, thì không chà xát mạnh da đầu trước khi dùng với chanh vì có thể gây cảm giác xót da đầu.

Ảnh: Internet

Hương nhu

Lá hương nhu không chỉ là một loại gia vị được dùng nhiều trong các món ăn Việt. Mà nó còn là một bài thuốc và là nguyên liệu chăm sóc tóc khá tốt.

Hương nhu có công dụng lớn nhất là làm sạch, thông thoáng da đầu và lưu thông khí huyết, kích thích tóc mọc tốt hơn.

Ảnh: Internet

Bạn sẽ có công thức chăm sóc tóc với hương nhu như sau: hương nhu tía, lá bưởi (hoặc vỏ bưởi), quả bồ kết khô (đã nướng sơ), mỗi loại khoảng 10g và nấu cùng 3 lít nước.

Đợi nước chuyển ấm vừa thì gội đầu.

Thực hiện gội đầu bằng hương nhu theo cách này sẽ giúp tóc nhanh dài và rất mượt.

Vỏ bưởi

Việc dùng vỏ bưởi để gội đầu không còn là điều quá xa lạ đối với các chị em phụ nữ. Tinh dầu vỏ bưởi sẽ giúp bạn thư giãn, massage da đầu, làm thông thoáng lỗ chân lông, kích thích tuần hoàn máu.

Ảnh: Internet

Bạn chỉ cần cắt lấy phần da xanh bên ngoài của vỏ bưởi tươi, cắt thành từng lát vừa tay. Mỗi lần massage, bạn dùng đầu ngón tay bóp nhẹ và massage da đầu.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để gội đầu bằng vỏ bưởi, thì có thể dùng tinh dầu bưởi xịt lên chân tóc. Nó sẽ giúp kích thích mọc tóc và tăng khả năng tuần hoàn máu rất tốt.