Mặc dù công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ chóng mặt, giúp mọi người tạo lập các mối quan hệ xã hội dễ dàng hơn, thậm chí phát triển chúng thành tình yêu. Tuy nhiên sự cô đơn lại đang được ví như “đại dịch” trong giới trẻ ngày nay.

Những lý do phổ biến khiến bạn mãi chẳng thể tìm được

Sự cô đơn đang được ví như “đại dịch” trong giới trẻ ngày nay. Ảnh minh họa: Internet

Theo con số thống kê, khoảng 50% người trưởng thành đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời. Các chuyên gia tâm lý đã thực hiện nghiên cứu xã hội để tìm hiểu lý do nào ngăn cản mọi người xây dựng các mối quan hệ lâu dài và hài hòa. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến mọi người “ế bền vững”.

Bạn thường lý tưởng hóa mối quan hệ

Mọi người đều có những mơ mộng riêng cho mình về mối quan hệ hoàn hảo. Những tình yêu lãng mạn trong phim, những quyến sách ngôn tình đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Để rồi họ ôm mộng biến những câu chuyện tình yêu này thành hiện thực.

Tình yêu đời thực không hẳn đẹp như những thước phim bạn thường xem
Tình yêu đời thực không hẳn đẹp như những thước phim bạn thường xem. Ảnh minh họa: Internet

Bạn nên hiểu rằng, đối phương là một người thực sự chứ không phải nhân vật hư cấu, được "điện ảnh hóa" trong các tác phẩm điện ảnh. Vì vậy, hãy thực tế để nhận ra rằng cuộc sống này không chỉ toàn màu hồng và không ai là hoàn hảo, họ cũng có thể gây ra lỗi lẫm, khuyết điểm…

Bạn thích chen vào không gian riêng tư của người khác.

Mỗi người đều có cái tôi của riêng mình và không ai muốn bị thao túng hay phải thay đổi bản thân vì một ai đó. Do vậy trong bất kỳ mối quan hệ nào, bạn nên hành động trong giới hạn nhất định. Mỗi người luôn cần có không gian cho riêng mình.

Bạn khó tha thứ cho những lỗi lầm của người khác

Có lẽ không ai tự tin khẳng định rằng, đời này tôi chưa bao giờ phạm sai lầm. Nhưng thông thường chúng ta lại quá nghiêm khắc khi đánh giá người khác nhưng lại bao dung cho bản thân mình. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ trong tình yêu và cản trở bạn tìm tình yêu đích thực.

Quá khắt khe với những sai lầm của người khác sẽ chỉ làm nỗi cô đơn xung quanh bạn lớn dần lên.
Quá khắt khe với những sai lầm của người khác sẽ chỉ làm nỗi cô đơn xung quanh bạn lớn dần lên. Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, hãy học cách sống bao dung hơn. Ngay cả khi bạn cảm thấy khó chịu với những gì đối phương đã làm, nếu muốn xác định một mối quan hệ lâu dài, hãy để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Tuy nhiên bao dung không đồng nghĩa với dễ dãi, đừng cố gắng ép bản thân mình chấp nhận những điều bạn không đồng ý.

Bạn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ

Nếu chưa sẵn sàng cho mối quan hệ mới, hãy cho bản thân mình thêm thời gian
Nếu chưa sẵn sàng cho mối quan hệ mới, hãy cho bản thân mình thêm thời gian. Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta thường xem tình yêu là niềm hạnh phúc và niềm vui tột cùng. Nhưng đôi khi những đổ vỡ, tổn thương trong quá khứ sẽ ngăn cản bạn đi tìm tình yêu thêm lần nữa. Điều quan trọng ở đây là hãy giải quyết hết những mâu thuẫn bên trong trước khi bắt đầu xây dựng mối quan hệ mới.

Đôi khi tự mình chữa lành vết sẹo tâm hồn sẽ dễ dàng hơn là bạn nắm vội một bàn tay nào đó. Đây cũng là cách để bạn nuôi dưỡng và rèn luyện ý chí trở nên mạnh mẽ hơn.

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-relationships/why-some-people-cant-find-love-685210/