Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lý do bị ung thư phổi khiến bạn bất ngờ!

Ung thư phổi là một căn bệnh quái ác đe dọa đến tính mạng con người. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải cảnh giác để ngăn ngừa ung thư phổi.

Dưới đây là một số yếu tố phổ biến có thể gây ung thư phổi trong cuộc sống hàng ngày, hy vọng sẽ giúp mọi người ngăn ngừa ung thư phổi tốt nhất.

Các tác nhân phổ biến gây ra ung thư phổi là gì?

1. Hút thuốc

Hút thuốc có thể nói là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi. Đặc biệt ở nước ta, có rất nhiều người hút thuốc và tỷ lệ mắc ung thư phổi rất cao. Rõ ràng nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc có mối tương quan chặt chẽ với ung thư phổi. Trong số đó những người hút trên 25 điếu thuốc mỗi ngày, thì cứ 100.000 người thì có 227 người bị ung thư phổi; những người hút 15-24 điếu thuốc mỗi ngày, cứ 100.000 người thì có trên 139 người bị ung thư phổi; từ 1 đến 14 điếu thuốc hút mỗi ngày thì cứ 100.000 ngườ có trên 75 người bị ung thư phổi. Có thể thấy rằng lượng thuốc hút càng nhiều và thời gian hút thuốc càng lâu thì càng dễ bị ung thư phổi.

Những lý do bị ung thư phổi khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 1

2. Yếu tố nghề nghiệp

Trong số nhiều yếu tố gây ung thư phổi, yếu tố nghề nghiệp là vô cùng phổ biến. Nếu công việc của bạn thường tiếp xúc với các chất phóng xạ chẳng hạn như crôm, thiếc, niken, asen, đồng, than sắt, khí mù tạt, dầu mỏ, nhựa đường, nhựa đường, amiăng,... có khả năng gây ra ung thư phổi cao, chủ yếu ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào nhỏ không phân biệt.

3. Nấu khói trong bếp

Nấu khói trong bếp cũng là một lý do quan trọng không thể bỏ qua trong số nhiều yếu tố gây ung thư phổi. Vì vậy, những bà nội trợ cần chú ý nhiều hơn đến sức khỏe khi nấu ăn tại nhà hít nhiều khói bếp. Ngoài ra, chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng gây ra ung thư phổi. Một số báo cáo khảo sát cũng cho thấy rằng nếu lượng vitamin A chiết xuất từ ​​thực phẩm thấp hoặc mức độ vitamin A trong huyết thanh thấp, nguy cơ ung thư phổi sẽ tăng lên.

Những lý do bị ung thư phổi khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 2

4. Ô nhiễm không khí

Với sự phát triển của ngành công nghiệp, ô nhiễm không khí có thể nói là rất nghiêm trọng, đây cũng là một yếu tố rất quan trọng gây ra ung thư phổi. Ô nhiễm không khí bao gồm không chỉ ô nhiễm ngoài trời như khí thải công nghiệp và khí thải ô tô, mà còn ô nhiễm trong nhà như hút thuốc lá thụ động và đốt cháy nhiên liệu. Benzen là chất gây ung thư chính của ung thư phổi.

Những lý do bị ung thư phổi khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 3

Tóm lại, hút thuốc, các yếu tố nghề nghiệp, khói dầu trong bếp và ô nhiễm không khí là những yếu tố phổ biến gây ung thư phổi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mọi người nên chú ý nhiều hơn đến các yếu tố này và bỏ thói quen xấu là hút thuốc lá. Hãy bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt! Ngoài ra, yếu tố di truyền, căng thẳng và các yếu tố khác cũng có thể gây ung thư phổi, vì vậy mọi người nên chú ý hơn.

tkts_tam

Tin liên quan

7 cách đơn giản có thể làm tại nhà để tăng cường sức đề kháng cho phổi

Trong tình hình dịch COVID-19, việc tăng cường sức đề kháng cho bản thân rất quan trọng đặc biệt là...

Người phụ nữ 35 tuổi bị ung thư phổi, “thủ phạm” liên quan là món ăn “vạn người mê”

Các món nướng được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất...

Cẩn thận mắc bệnh "phá nát" phổi vì những món nướng "ngon cháy lưỡi"

Tôm, cua hay ốc nướng là món ăn khoái khẩu của khá nhiều người. Thế nhưng ít ai biết rằng,...

Dấu hiệu từ bàn tay cảnh báo ung thư phổi, đừng chủ quan kẻo 'hối không kịp'

Ung thư phổi là bệnh phổ biến thứ 2 trong 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam...

Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán

Viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát và diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh và số ca tử...

Bệnh nhân viêm phổi corona thứ hai ở TP HCM xuất viện

Chiều 12/2, bệnh nhân Li Ding 66 tuổi người Trung Quốc vui vẻ xuất viện, vợ con và đại diện...

Ông bố Trung Quốc viêm phổi corona ở TP HCM khỏi bệnh

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức sáng 12/2 cho biết bệnh nhân Li Ding 66 tuổi, đã...

Tin mới nhất