Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lưu ý về bệnh thủy đậu khi mang thai

Thủy đậu, dân gian thường gọi là trái rạ, là một bệnh do nhiễm virut tên là Herpes zoster. Nếu bạn đã từng nhiễm thủy đậu, cơ thể sẽ sản xuất miễn dịch chống lại virut.

Khi virut xâm nhập cơ thể lần nữa thì sẽ bị tiêu diệt. Nhưng nếu chưa từng bị thủy đậu, có vài điều bạn cần lưu ý, nhất là khi có thai.

Nguy cơ nhiễm virut gây bệnh thủy đậu

Bạn có thể nhiễm virut từ người đang mắc bệnh. Người nhiễm bệnh có thể truyền bệnh từ trước khi xuất hiện bóng nước 2 ngày cho đến khi các bóng nước này khô mài (đóng vảy).

Những lưu ý về bệnh thủy đậu khi mang thai - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

 Trong thời gian này, bạn có nguy cơ nhiễm khi: Tiếp xúc gần với người bệnh, đối diện với người mắc bệnh ít nhất 5 phút, ở cùng phòng với người bệnh ít nhất 15 phút. Từ khi bạn bị nhiễm virut đến khi có biểu hiện, triệu chứng là khoảng 10 ngày đến 3 tuần, khoảng thời gian này gọi là thời gian ủ bệnh.

Điều cần làm khi mang thai có tiếp xúc với người bị thủy đậu

Nếu thai phụ từng bị thủy đậu rồi, không cần lo lắng, không cần làm gì cả. Kháng thể của bạn có thể bảo vệ bạn cũng như bảo vệ em bé của bạn.

Nếu chưa bị hoặc không chắc chắn, hoặc thấy nổi bóng nước nghi ngờ thủy đậu, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để có thể biết rõ tình trạng của mình cũng như có được lời khuyên cần thiết từ chuyên gia.

Bị thủy đậu khi mang thai và các ảnh hưởng

Dù tỷ lệ không nhiều nhưng vẫn có trường hợp thủy đậu gây những ảnh hưởng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm gan... Nguy cơ này tăng lên ở nhóm phụ nữ hút thuốc, có sẵn bệnh lý ở phổi, mang thai được 20 tuần tuổi trở lên. Ảnh hưởng của thủy đậu lên thai nhi tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm bệnh của mẹ:

 Giai đoạn thai dưới 28 tuần: Thai ít bị ảnh hưởng hơn so với các giai đoạn khác, dù có thể tổn thương thai nhi nhưng tỷ lệ không cao. Nếu ảnh hưởng, thai nhi có thể bị tổn thương ở mắt, tay chân, não... Trường hợp thai phụ mắc bệnh trong giai đoạn này, nếu cần, bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc và hướng dẫn cách theo dõi thai kỳ. Thai phụ cần thông báo cho bác sĩ khám thai nếu không theo dõi liên tục cùng với một bác sĩ để đánh giá thai ở giai đoạn sau.

Giai đoạn thai từ 28-36 tuần: Thai nhi có thể nhiễm virut nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Những lưu ý về bệnh thủy đậu khi mang thai - Ảnh 2
Thai phụ mắc thủy đậu nên đến bác sĩ khám để được tư vấn đúng và kịp thời.

Giai đoạn trên 36 tuần: Đây là giai đoạn ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu thai phụ sinh con trong vòng 7 ngày xuất hiện bóng nước hoặc tuần đầu sau sinh,  em bé có thể mắc thủy đậu nên sẽ được sử dụng thuốc dự phòng hay điều trị.

Thai phụ vẫn có thể cho con bú nếu mắc thủy đậu trong thai kỳ hay sau sinh, nhưng nếu bóng nước xuất hiện ngay đầu vú, bạn cần cho con bú bằng vú bên kia, bên bị bóng nước vắt sữa bỏ, chờ đến khi bóng nước khô, đóng vảy.

Nếu bị thủy đậu, cần đến bệnh viện khi nào?

Khi bạn thấy đau ngực, khó thở; đau đầu, nôn ói hay mệt mỏi nhiều, ra huyết âm đạo, bóng nước chảy máu, nổi quá nhiều bóng nước.

Bị thủy đậu khi mang thai, sinh em bé khi nào là tốt?

Những lưu ý về bệnh thủy đậu khi mang thai - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thời điểm sinh tùy thuộc tình trạng của bạn và thai nhi. Tốt nhất nên chờ lui bệnh, bạn bình phục, lý tưởng nhất là sau 7 ngày từ khi nổi bóng nước. Nhưng nếu bạn không đủ sức khỏe, có biến chứng khi bị thủy đậu, bác sĩ sẽ tư vấn thời điểm với bạn, có thể phải sớm hơn thời điểm dự đoán.

Lời khuyên cuối cùng

Vai trò của tiêm ngừa là rất quan trọng. Rõ ràng là nếu đã tiêm ngừa thủy đậu, bạn sẽ không phải nhọc công lo lắng về bệnh này khi mang thai. Còn khi đã bị thủy đậu, hãy hỏi bác sĩ tất cả những điều bạn băn khoăn. Những lời khuyên truyền miệng như: Không tắm rửa, không ra nắng, tránh gió... không có ích gì đâu.

Còn nữa, nếu bạn mắc thủy đậu, nên tránh tiếp xúc với phụ nữ có thai hay những ai đang mong muốn có thai nhé.

Theo BS Lê Tiểu My/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Bà bầu uống nước đá: Mẹ nguy hiểm, thai nhi chịu ảnh hưởng cao

Bà bầu uống nước đá lạnh giúp giảm cơn ốm nghén, nhưng liệu việc uống nước đá thường xuyên có...

 Làm được những điều này, bố sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh

Công việc chăm sóc bà đẻ sau sinh không quá khó khăn, chỉ cần bố dành thời gian và làm...

Những việc bà bầu cần tuyệt đối kiêng trong 3 tháng đầu, tránh gây hại cho thai nhi

Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là thời điểm đặc biệt nhạy cảm đối với cơ thể bà bầu...

Những bước chuẩn bị để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

Chuẩn bị đầy đủ mọi mặt trước khi mang thai sẽ giúp bạn có tâm lý vững vàng, tự tin...

Bà bầu có được đi xông hơi, massage, làm đẹp hay không?

Bà bầu không nên xông hơi nhiệt độ cao bởi sẽ ảnh hưởng đến bào thai và chỉ nên massage...

Bà đẻ ăn cháo hàu có được không?

Hàu là loại hải sản giàu dưỡng chất, nhưng không ít người vẫn lo lắng rằng bà đẻ ăn cháo...

Thực phẩm dễ ảnh hưởng đến thai nhi

Đu đủ, rau bồ ngót, gan động vật, thịt tái sống... bà bầu nên hạn chế ăn.

Tin mới nhất