Những lưu ý không thể bỏ qua khi cúng ông Công ông Táo 2018

19/12/2017 14:47

Phunusuckhoe.vn Tổng hợp các điều kiêng kỵ khi đặt bếp để chuẩn bị tươm tất hơn cho lễ cúng ông Công, ông Táo 2018.

Vào ngày 25 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hầu hết các gia đình Việt Nam sẽ chuẩn bị bàn thờ cúng ông Công ông Táo. Năm nay cũng vậy, rất nhiều gia chủ cũng bắt đầu rục rịch tìm hiểu về cách sắm sửa bàn thờ ông Táo 2018 rồi. Tuy nhiên, ngoài những điều cơ bản thì tết ông Táo còn có nhiều điều kiêng kỵ khi đặt phòng bếp sau đây mà ai cũng cần nhớ. Bởi lẽ nếu đặt bếp sai hướng thì lộc tài khó có thể “về nhiều” được.

1. Khi cúng ông Công ông Táo 2018 cần kiêng đặt bếp ở hướng Nam và hướng Bắc

cúng ông Công ông Táo 2018
Cúng ông Công ông Táo 2018. Nguồn: Internet.

Hướng Nam theo phong thủy thuộc hành hỏa và hỏa khí từ hướng này ra rất mạnh. Vì thế nếu đặt bếp ở hướng Nam là phạm vào thế "lưỡng hỏa hỏa diệt" (hai hỏa gặp nhau) sẽ rất nóng, khiến mọi thứ bị thiêu rụi và gây bất lợi về sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ.

Nếu bắt buộc phải đặt bếp ở hướng Nam thì nên trồng các loại cây có nhiều lá hoặc tán lá to ở phía ngoài gian bếp nhằm giảm sức nóng của mặt trời chiếu vào gian bếp.

Còn hướng Bắc thuộc hành thủy, mà theo phong thủy thì thủy khắc hỏa nên việc đặt phòng bếp ở hướng Bắc là không tốt. Gia chủ cần lưu ý điều này ngay từ khi thiết kế nhà, tuyệt đối không để phòng bếp quay về hướng Bắc.

Nếu gia đình đã có phòng bếp ở hướng bắc thì có thể hóa giải bằng cách bài trí các loại cây có hoa màu cam, màu hồng, màu vàng ở trên bàn, cửa sổ bếp hoặc tủ bếp để làm tăng độ nóng của hỏa và giảm bớt tính lạnh của thủy.

Ngoài ra, cũng nên chọn mua các vật dụng trong bếp như khăn lau, khăn trải bàn, tạp dề, rổ rá... có màu ấm áp để tăng hỏa khí cho phòng bếp.

2. Nếu đặt phòng bếp cúng Táo quân ở hướng Đông, cần kiêng bài trí cây cảnh

Phòng bếp tốt nhất nên nằm ở hướng đông, đây là hướng đại cát đại lợi. Tuy nhiên, khi đặt phòng bếp ở hướng Đông, không nên bài trí thêm cây cảnh ở hướng này vì như vậy sẽ ngăn chặn luồng khí tốt di chuyển vào bếp khiến ngôi nhà không có vượng khí. Nếu vẫn muốn bày trí cây xanh trong phòng bếp, nên đặt cây hoặc hoa màu đỏ ở cạnh tủ lạnh hoặc trên bàn.

3 . Tuyệt đối không được đặt bếp cúng ông Táo ở vị trí "tọa cát hướng hung"

cúng ông Táo
Cúng ông Táo. Nguồn: Internet.

Bếp ăn nên đặt ở vị trí "tọa hung hướng cát", tức là đặt bếp ở vị trí hướng dữ nhìn về hướng lành để bếp có thể ngăn cản luồng khí bất lợi từ hướng dữ (phía góc, cửa bếp) cho gia chủ. Cũng theo phong thủy, do bếp sinh ra nhiệt (khí dương) nên có thể điều hòa, tiết chế những luồng khí lạnh, khí bất lợi trong nhà, giúp cải thiện phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

4. Không đặt bếp cúng ông Táo quay lưng với hướng nhà và giữa nhà

Bếp quay lưng về hướng nhà (được gọi là ngược với hướng nhà) sẽ khiến gia chủ làm gì cũng bất lợi và khó thành công.

Vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm nằm ở giữa nhà. Theo phong thủy, Thượng Tâm là một cung bị động nên cần được duy trì ổn định thì sức khỏe của gia đình mới được bình an. Nếu đặt bếp ở vị trí này sẽ khiến các thành viên trong nhà đình gặp khó khăn liên tục và đau ốm triền miên.

5. Không đặt bếp đối diện phòng vệ sinh và phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn cho cả gia đình trong khi nhà vệ sinh có rất nhiều vi trùng, vi khuẩn. Việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình và là điều tối kỵ trong an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, phòng bếp là nơi nấu nướng nên khá nóng bức. Việc đặt phòng bếp đối diện phòng ngủ sẽ khiến người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, nóng bức, tâm tính bất ổn, dễ cáu bẳn.

6. Kiêng đặt bếp ở nơi có nhiều gió

bàn thờ Táo quân
Bàn thờ Táo quân. Nguồn: Internet.

Bếp cần được đặt ở nơi quang đãng để tránh nóng bức. Tuy nhiên, nơi đặt bếp cần tránh gió để được tụ khí. Vì thế mà tuyệt đối không để bếp nhìn thẳng ra hướng cửa chính hoặc ở trước cửa sổ.

7. Kiêng có xà ngang trên bếp

Theo phong thủy thì phòng thờ, phòng ngủ và phòng bếp không được có xà nang đè lên trên vì sẽ khiến gia chủ ốm đau bệnh tật, trong đó, nữ nhân là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

8. Kiêng đặt bàn thờ Táo quân ở hướng Bắc

Tục thờ cúng Táo quân đã có từ lâu và là một tín ngưỡng dân gian vẫn được lưu truyền đến nay, dù lễ vật cúng Táo quân, bài cúng Táo quân có được sửa đổi cho phù hợp với thời đại nhưng từ xưa đến nay, bàn thờ Táo quân tuyệt đối không được đặt ở hướng Bắc bởi Táo quân là hỏa mà hỏa kỵ thủy, điều này gây bất lợi cho gia chủ.

 

Thiếu phụ bị kẻ bịt mặt mò vào giường chém trọng thương trong đêm
Đang ngủ chị Quế (Nghệ An) bị kẻ lạ xông vào nhà chém trọng thương trong đêm.
XEM TIẾP
Bé gái 4 tuổi nghi bị bạn của bố bạo hành đến tử vong
Bé gái nhập viện cấp cứu và tử vong với nhiều vết thương tích trên người nghi bị bạo hành.
XEM TIẾP
2 nam sinh đuối nước tử vong khi tắm biển
Trong lúc tắm ở bãi biển An Sen (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), 5 học sinh bị sóng lớn cuốn trôi. Hai nam sinh thiệt...
XEM TIẾP