Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lưu ý khi sắp xếp vật dụng trên bàn thờ bạn cần biết

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy sao cho phù hợp là điều không phải ai cũng am hiểu hết. Sau đây là những lưu ý khi sắp xếp vật dụng trên bàn thờ bạn cần nắm.

Tầm quan trọng của nơi thờ cúng

Tục thờ cúng tổ tiên là cách để chăm cho cái gốc của mình. Từ cái gốc tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Người ta thường nói, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu. Bàn thờ uy nghi, thờ phụng nhiều đời có ý nghĩa giáo dục thế hệ con cháu ghi nhớ công ơn, biết giữ gìn nền nếp gia phong, bảo vệ và phấn đấu làm vẻ vang cho tổ tiên, dòng họ. Thông qua việc chăm chút bàn thờ cũng cho thấy được tấm lòng kính yêu và và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên của con cháu.

Bàn thờ uy nghi, thờ phụng nhiều đời có ý nghĩa giáo dục thế hệ con cháu ghi nhớ công ơn, biết giữ gìn nền nếp gia phong, bảo vệ và phấn đấu làm vẻ vang cho tổ tiên, dòng họ
Bàn thờ uy nghi, thờ phụng nhiều đời có ý nghĩa giáo dục thế hệ con cháu ghi nhớ công ơn, biết giữ gìn nền nếp gia phong, bảo vệ và phấn đấu làm vẻ vang cho tổ tiên, dòng họ

Theo người xưa, chỉ cần nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình sẽ có thể thấy được gia chủ có tâm hay không. Không có nghĩa rằng mâm cao cỗ đầy, nhiều vàng mã là có tâm. Cái tâm thể hiện ở vị trí đặt bàn thờ, cách bài trí bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ.

Theo truyền thống của người Việt thời xa xưa đến nay, không gian thờ cúng luôn là nơi được đặt ở vị trí trang trọng nhất và được coi trọng mỗi khi xây cất, làm nhà. Không gian thờ cúng của gia đình đảm bảo phù hợp giúp gia chủ có tâm lý cảm thấy thoải mái và gặp nhiều điều may mắn, cát vượng.

Cách bài trí trên bàn thờ

Những đồ thờ bắt buộc gồm có: bát hương, di ảnh, nến (hoặc đèn điện), bình hoa, đĩa quả, chén nước. Có thể bài trí bàn thờ thêm với nhiều đồ thờ khác nhau như lộc bình, cây vàng khối, bộ đỉnh hương…

Có thể tham khảo cách sắp xếp bàn thờ đơn giản gồm vài bộ quần áo, đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, giấy tiền vàng mã, một vài cái chung (ly nhỏ, thấp), một bình trà; một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Bày thêm bánh mứt cho cân đối và đẹp mắt xung quanh.

Những lưu ý khi sắp xếp vật dụng trên bàn thờ

Bát hương

Đối với bàn thờ gia tiên, bát hương được xem là vật quan trọng nhất. Có thể ví nó như là ngôi nhà tâm linh mà các cụ có thể về với con cháu. Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy và tâm linh, các gia chủ không nên sử dụng bát hương màu vàng. Lí do bởi màu vàng là màu tượng trưng cho Hoàng Đế, chỉ dùng để thờ thần, quan và các vị có chức tước trong hoàng tộc vào thời trước. Vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ, sau đó đến đồng. Tuyệt đối tránh bát hương màu vàng để thờ gia tiên.

Đối với bàn thờ gia tiên, bát hương được xem là vật quan trọng nhất
Đối với bàn thờ gia tiên, bát hương được xem là vật quan trọng nhất

Có nhiều người vẫn chưa biết cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng? Theo cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên, bát hương sẽ được đặt ở chính giữa (tượng trưng cho tinh tú). Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ). Đặt hai bát hương khác ở bên trái và bên phải để tạo nên tư thế tam tài. Hai cây đèn dầu (hoặc nến) đặt ở hai góc ngoài bao giờ tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương mỗi khi muốn giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… Theo đó, những nguyện cầu sẽ di chuyển theo các vòng khói hương đến ông bà tổ tiên.

Đĩa hoa quả

Nên bày 5 loại quả đủ ngũ sắc (NGŨ QUẢ). Mâm ngũ quả gồm có 5 loại quả có những màu sắc khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam. Tượng trưng cho phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên) Đây là 5 điều quý giá mà bất cứ gia đình nào cũng mong cầu trong năm mới và có những sự khởi đầu tốt đẹp.

Theo quan niệm Đông Bình - Tây Quả cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đó là hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông); còn đĩa quả đặt bên Phải ( phía Tây ) để tiện tay phải các Cụ dùng.

Theo kinh nghiệm của ông bà ta để lại, bát hương sẽ được đặt trước mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả được đặt hơi chếch về phía bên trái theo hướng thờ cúng. Theo ý nghĩa phong thủy và tâm linh, cách đặt như thế này sẽ mang đến một sự khởi đầu tốt đẹp cho gia chủ vào đầu năm mới. Đồng thời, hạn chế những điều xui rủi sẽ đến với bạn trong năm.

Đặt di ảnh trên bàn thờ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng để hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống là mối quan tâm của rất nhiều người. Người xưa có câu, “Nam tả, nữ hữu”. Theo đó, khi đặt di ảnh thờ thì đặt ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải. Dĩ nhiên, góc nhìn sẽ theo hướng từ bàn thờ ra chứ không phải từ người lễ vào.

Với cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng cách sẽ khiến người đã khuất an định và có thể ở lại coi sóc phù hộ gia đình
Với cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng cách sẽ khiến người đã khuất an định và có thể ở lại coi sóc phù hộ gia đình

Vị trí đặt lộc bình

Đặt một lộc bình trên bàn thờ nhằm để cắm hoa vào ngày tết hoặc ngày mồng 1, ngày rằm hàng tháng.

Theo quan niệm Đông bình Tây quả, bạn lưu ý chỉ nên đặt 1 lọ lộc bình trên bàn thờ và đặt vào hướng tay trái tức hướng Đông.

Nhiều người vẫn sắp xếp 2 lọ lộc bình để đối xứng trên bàn thờ. Đây là cách bài trí không đúng và nên thay đổi. Bạn chỉ cần để 1 lọ vì nó phù hợp với phong thủy hơn. Chỉ khi nào muốn trang trí trong nhà bạn mới nên sử dụng 2 lộc bình chứ không nên đặt hết lên bàn thờ.

Vị trí đặt cây vàng khối

Vị trí đặt của cây vàng khối đúng nhất đó là ở hai bên bát hương. Theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ của người xưa để lại, bạn cần lưu ý cây đặt bên trái bát hương tính theo hướng bàn thờ nên cao hơn bên phải.

Về giá nến, khay, cốc đựng nước thờ

Một điều lưu ý bạn không nên bỏ qua trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đó là nên sử dụng giá nến làm bằng đồng hoặc gỗ. Để mang lại nhiều may mắn hơn, tốt nhất là bạn nên dùng loại đồng. Đồng thời, bạn cần thay khay nước trong mỗi lần thắp hương cho thanh tịnh. Bên cạnh đó, nên dùng lọ đựng hương bằng gốm và sắp xếp lọ đựng hương đặt bên phải bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ đúng nhất 

Theo phong thủy, bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát”. Nên đặt ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào là cách bố trí tốt về phong thủy.

Lựa chọn ví trí đặt bàn thờ ở những nơi vững chắc trong nhà
Lựa chọn ví trí đặt bàn thờ ở những nơi vững chắc trong nhà

Theo đó, bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà. Phía sau bàn thờ không nên dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Cần phải là tường vững chãi.

Cách sắp xếp bàn thờ phật đó là đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Nên đặt bàn thờ gia tiên ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để tiện bề chăm sóc.

Người ta thường đặt nơi thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần phật. Nếu bàn thờ có thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên thì nên đặt thần phật ở bên trái, tổ tiên ở bên phải.

Cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa là đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất. Tương tự, với cách sắp xếp bàn thờ thần tài, chúng ta cũng sẽ đặt tại vị trí này. Lí do bởi việc thắp nhang, nhất là nhang thơm sẽ xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng hiệu quả. Bên cạnh đó, theo tín ngưỡng dân gian thì đây là cách có thể giúp “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.

Trên đây là những lưu ý khi sắp xếp vật dụng trên bàn thờ. Với cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng cách sẽ khiến người đã khuất an định và có thể ở lại coi sóc phù hộ gia đình. Hy vọng bạn sẽ biết cách bài trí bàn thờ chuẩn nhất. 

La Đặng

Tin liên quan

Cách đặt vị trí bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn, tránh phạm tội trước thần linh

Vị trí bát hương trên bàn thờ có thể ảnh hưởng tới hậu vận của gia đình. Đặt đúng mang...

5 thứ tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ kẻo đắc tội thần linh, 3 đời vẫn nghèo đói

Muốn thờ cúng tổ tiên, tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ người đã mất trong gia đình thì phải...

6 loại hoa đặt bàn thờ thu hút tài khí, tiền vào ào ào

Ngoài hoa hồng, hoa cúc đây đều là những loại hoa có mang lại tài lộc cho gia chủ khi...

Hãy đặt ngay loài hoa này lên bàn thờ ngày Tết để cả năm bạc tiền dư dả, phúc lộc ngập nhà, xui xẻo tránh xa

Gia chủ muốn cả năm phú quý sang giàu, tiền tài dư dả, may mắn ập xuống đầu chỉ cần...

Hoàn cảnh đáng thương của bé gái tử vong sau khi ăn bưởi từ bàn thờ nhà hàng xóm

Sau khi ăn trái bưởi lấy từ bàn thờ nhà hàng xóm, các bé về nhà và đồng loạt xuất...

Sáng đặt thứ này trên bàn thờ Thần Tài tối may mắn gõ cửa, tiền bạc ùn ùn kéo đến

Ngoài những thứ thông dụng như trái cây, tiền vàng, hương nến,... bạn nên đặt thêm 5 củ tỏi lên...

Hiện tượng bát hương hóa âm là điềm gì?

Bát hương là một trong những vật rất linh thiêng được đặt lên bàn thờ. Đây được xem là nơi...

Tin mới nhất