Không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, những miếng dưa hấu đỏ tươi, mọng nước còn chứa nhiều dinh dưỡng mà ít ai ngờ đến. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu.

Không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, những miếng dưa hấu đỏ tươi, mọng nước còn chứa nhiều dinh dưỡng mà ít ai ngờ đến
Không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, những miếng dưa hấu đỏ tươi, mọng nước còn chứa nhiều dinh dưỡng mà ít ai ngờ đến - Ảnh minh họa: Internet

Chứa ít calo

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, một khẩu phần ăn khoảng 2 chén dưa hấu thái hạt lựu chỉ chứa 80 calo. Bên cạnh đó, nó còn là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và khoáng chất kali tuyệt vời.

Cung cấp nước

Những ngày hè cơ thể thường có dấu hiệu dễ dàng bị mất nước. Hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày một ít dưa hấu để chống lại tình trạng này.

Hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày một ít dưa hấu để chống lại sự mất nước trong cơ thể
Hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày một vài miếng dưa hấu để chống lại sự mất nước trong cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu chứa 90% là nước, điều này khiến nó trở thành loại quả giúp bạn giữ nước tuyệt vời. Mọi cách chế biến từ xắt lát, ép lấy nước, trộn salad,… đều có tác dụng cung cấp một lượng nước dồi dào cho cơ thể.

Chống oxy hóa

Dưa hấu chứa nhiều lycopene – thành phần có đặc tính chống oxy hóa cực mạnh
Dưa hấu chứa nhiều lycopene – thành phần có đặc tính chống oxy hóa cực mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu chứa nhiều lycopene – thành phần có đặc tính chống oxy hóa cực mạnh. Một số nghiên cứu còn cho thấy lycopene còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống lại các bệnh ung thư, đục thủy tinh thể. Bạn nên chọn những quả dưa hấu có màu đỏ tươi và mọng nước để đảm bảo chúng chứa nguồn lycopene dồi dào.

Tăng cường hiệu suất luyện tập

Một số báo cáo cho thấy nước trái cây hay nước ép dưa hấu có thể tăng cường hiệu suất và tốc độ phục hồi năng lượng sau khi tập thể dục
Một số báo cáo cho thấy nước trái cây hay nước ép dưa hấu có thể tăng cường hiệu suất và tốc độ phục hồi năng lượng sau khi tập thể dục - Ảnh minh họa: Internet

Một số báo cáo cho thấy nước trái cây hay nước ép dưa hấu có thể tăng cường hiệu suất và tốc độ phục hồi năng lượng sau khi tập thể dục.

Nguyên nhân là những thức uống này sẽ cải thiện khả năng vận chuyển oxy đến các cơ bắp đang hoạt động, đồng thời giảm đau nhức giúp việc luyện tập trở nên hiệu quả hơn.

Tốt cho da và mái tóc

Nhờ chứa dồi dào vitamin A và C, dưa hấu có thể giúp mái tóc, làn da khỏe mạnh hơn
Nhờ chứa dồi dào vitamin A và C, dưa hấu có thể giúp mái tóc, làn da khỏe mạnh hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nhờ chứa dồi dào vitamin A và C, dưa hấu có thể giúp mái tóc, làn da khỏe mạnh hơn.

Theo đó, vitamin A sẽ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, trong khi đó vitamin C sẽ kích thích cơ thể sản xuất collagen – hai yếu tố quan trọng với làn da và mái tóc.

Tốt cho hệ tim mạch

Một trong những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu là tốt cho sức khỏe hệ tim mạch
Một trong những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu là tốt cho sức khỏe hệ tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Một trong những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu là tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Thành phần citrulline có trong dưa hấu là một loại axit amin sẽ được cơ thể chuyển đổi thành arginine – đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện lưu lượng máu.

Ngoài ra, khoáng chất kali trong dưa hấu cũng có tác dụng hạ huyết áp, tốt cho hoạt động của tim.