Khi chúng ta ăn trái cây họ cam quýt sẽ thường vứt đi vỏ của chúng mà không hề biết rằng chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vỏ trái cây họ cam quýt chứa nhiều chất phytochemical khác nhau như liminene, bioflavonoids, vitamin C và kali.

Các chất phytochemical hiện diện trong vỏ trái cây có chứa đặc tính chống ung thư, ngừa viêm trong khi hàm lượng kali cao sẽ hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên, người đang bị thiếu canxi hoặc có tiền sử sỏi canxi nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thêm vỏ trái cây họ cam quýt vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Boldsky, tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt có thể làm rối loạn khả năng tổng hợp canxi của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương vì vỏ cam quýt chứ nhiều oxalat, hợp chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thu khoáng chất.

Lợi ích sức khỏe của vỏ trái cây họ cam quýt

Ngừa ung thư

Vỏ trái cây họ cam quýt giàu chất chống oxy hóa, chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.
Vỏ trái cây họ cam quýt giàu chất chống oxy hóa, chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Vỏ trái cây họ cam quýt giàu chất chống oxy hóa, chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Các nghiên cứu cũng đã tìm ra rằng, trong vỏ trái cây của cam, chanh, quýt, bưởi có chứa các hợp chất có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào do bức xạ. Bên cạnh đó, lượng vitamin C cao có trong chúng còn có khả năng cải thiện tác động của các hợp chất chống oxy hóa với cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Khoa học Đời sống (Journal of Life Sciences), vỏ cam quýt có chứa flavon polymethoxyl hóa (PMFs) có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mức độ chất béo trung tính trong huyết thanh, cholesterol - tác nhân chính gây nên bệnh tiểu đường, đã giảm đáng kể nhờ vào chiết xuất vỏ trái cây cam quýt. Ngoài ra, độ nhạy insulin trong cơ thể cũng được cải thiện với sự trợ giúp của chiết xuất vỏ cam quýt.

Giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể

Những lợi ích sức khỏe của vỏ trái cây họ cam quýt khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2
Vỏ trái cây họ cam quýt như cam, quýt, chanh, bưởi... có thể giúp giảm mức cholessterol. Ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (Journal of Agriculture and Food Chemistry), thêm vỏ trái cây cam, quýt, chanh... vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp giảm mức cholessterol nhờ vào sự hiện diện của PMFs trong đó.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đồng được cho một chế độ ăn kiêng cholesterol chỉ bao gồm 1% PMFs đã cho thấy rằng, mức độ cholesterol xấu đã được giảm lến đến 40% và một thí nghiệm trên người cũng mang lại kết quả tương tự.

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch, vỏ trái cây họ cam quýt cũng có thể góp phần hỗ trợ trong việc điều trị chứng ợ nóng.

Cải thiện tiêu hóa

Vỏ chanh được biết đến với khả năng hỗ trợ tiêu hóa, nó giúp giảm các vấn đề như trào ngược axit và chuột rút. Các hợp chất limonene có nhiều trong vỏ trái cây họ cam quýt hỗ trợ trong việc kiềm chế ợ nóng. Vì vậy, nếu bạn bị khó tiêu, viêm dạ dày... có thể thêm vỏ trái cây họ cam quýt vào trong bữa ăn.

Kháng khuẩn

Các loại dầu có trong vỏ cam quýt, đặc biệt là vỏ chanh, có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên British Journal of Pharmacology and Toxicology cho biết, vỏ chanh có tính kháng khuẩn, kháng virus, nấm mạnh mẽ. Đồng thời, chúng còn giúp chống lại cảm lạnh, cảm cúm và chống lại các ký sinh trùng đường ruột, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn, thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bạn nên ưu tiện chọn loại trái cây hữu cơ để loại bỏ những tác động tiêu cực của thuốc trừ sâu. Vỏ trái cây cam quýt có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau như làm mứt, thêm vào sinh tố, món ăn, salad, sữa chua, bánh nướng, bánh ngọt.