Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại thực phẩm cần tránh sau khi uống thuốc

Thực phẩm kết hợp với một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc tệ hơn là gây ra các phản ứng phụ.

1. Thực phẩm giàu Canxi + thuốc kháng sinh

Những loại thực phẩm cần tránh sau khi uống thuốc - Ảnh 1

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, bơ có thể gây ức chế một số loại thuốc nhất định, bao gồm các loại thuốc kháng sinh như tetracycline, doxycycline và ciprofloxacin. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ liên kết với những phần tử canxi tạo thành một chất không hòa tan trong dạ dày và ruột non, khiến cơ thể không hấp thụ được thuốc.

2. Thực phẩm lên men, ướp muối + thuốc trị trầm cảm

Những loại thực phẩm cần tránh sau khi uống thuốc - Ảnh 2

Loại thực phẩm này có chứa tyramin, một chất làm huyết áp trong máu tăng cao ở những bệnh nhân đang dùng thuốc trị chứng trầm cảm và bệnh Parkinson.

3. Thực phẩm giàu vitamin K + thuốc chống đông máu

Vitamin K là yếu tố quan trọng tạo ra các chất làm đông máu để ngăn chặn sự chảy máu, nhưng các loại thuốc chống đông máu như warfarin lại gây tác dụng ức chế lên vitamin K. Vì vậy, việc dùng những thực phẩm tăng cường vitamin K sẽ gây phản tác dụng ngược và không cho thuốc hoạt động. Vitamin K có nhiều trong các loại rau, đặc biệt là rau bina, rau cải xanh…

 4. Rượu, bia + thuốc kích thích

Những loại thực phẩm cần tránh sau khi uống thuốc - Ảnh 3

Người bệnh nên cẩn thận không sử dụng rượu khi đang dùng thuốc. Đặc biệt với các loại thuốc kích thích được kê theo toa, sự kết hợp này có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều.

5. Bưởi, nước ép bưởi + thuốc giảm cholesterol (statin)

Những loại thực phẩm cần tránh sau khi uống thuốc - Ảnh 4

Statin (hay thuốc ức chế men khử HMG-CoA) là một lớp dược phẩm được sử dụng để giảm chỉ số cholesterol bằng cách ức chế enzym HMG-CoA reductase, một thành phần chủ chốt trong sự sản xuất cholesterol ở gan, nơi tạo ra khoảng 70% tổng lượng cholesterol trong cơ thể.

Bệnh nhân nên chú ý tránh ăn hoặc uống nướp ép bưởi khi đang uống thuốc, đặc biệt với thuốc giảm cholesterol.

Các hợp chất furanocoumarin trong bưởi sẽ tương tác với các enzyme trong ruột non và gan, gây ra sự khử hoạt tính của thuốc dưới điều kiện bình thường.

Nguồn: pharmacytimes

Thảo Lê

Tin liên quan

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Thịt đông cứng như gạch, thêm 2 nguyên liệu này, trong 5 phút thịt mềm nấu ngay được

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một...

Tin mới nhất