Phụ Nữ Sức Khỏe

10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín

Khoai mì, măng, khoai tây... và những thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ gây ngộ độc nếu bạn không nấu chín.

10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 1

Các độc tố trong đậu nành sống có thể gây ngộ độc. Vì vậy, cần phải nấu chín sữa đậu nành ở 100 độ C trong khoảng 10 phút

10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 2
Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu cô ve sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 3
Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong. Vì vậy, bắt buộc phải ngâm nước và nấu chín kỹ trước khi thưởng thức.
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 4
Hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm là thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt…
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 5
Khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 6
Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 7
Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, salmonella và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 8
Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 9
Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.
10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín - Ảnh 10

Thành phần glucid trong măng khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

An Miên

Tin liên quan

Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm ngày Tết,...

Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì để ổn định đường huyết?

Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì là vấn đề nhiều người quan tâm. Bởi biết cách hạn...

Tác dụng của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe con người

Mãng cầu xiêm là một loại quả chứa hàm lượng cao các loại vitamin. Vậy tác dụng của mãng cầu...

Người Việt có 'sai lầm' lớn nhất là không ăn mỡ lợn?

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, người Việt sợ mỡ lợn và coi đây là “sát thủ” mang đến...

Ăn thứ này mỗi ngày còn tốt hơn 10 quả táo, phòng ung thư ruột mà ít ai hay

Chúng ta thường nghe rằng mỗi ngày ăn 1 quả táo, cả đời không lo bệnh tật. Thế nhưng có...

Xuất huyết dạ dày nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ điều trị?

Xuất huyết dạ dày thường gây tổn thương nặng nề đến sự phát triển của niêm mạc dạ dày. Vì...

Ăn mì ramen nhiều có hại cho sức khỏe

Món mì ramen nổi tiếng và được ưa chuộng của Nhật Bản có thể gây hại cho sức khỏe, thậm...

Tin mới nhất