Nhiễm nấm men là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nó mang lại nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh.

Tình trạng này xảy ra khi nấm Candida albicans phát triển quá mức trong miệng, âm đạo hoặc khu vực khác. Nếu bạn dễ bị nhiễm nấm hãy lưu ý đến chế độ ăn uống, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Sau đây là một số loại nước trái cây có thể hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của nấm candida.

Nước chanh

Chanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên nó có thể chống lại nhiễm trùng nấm men. Tình trạng nhiễm nấm men trong miệng, y khoa gọi là bệnh tưa miệng, thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch bị tổn hại như bệnh nhân HIV. Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện với 83 bệnh nhân HIV, nước chanh được chứng minh là rất có hiệu quả trong việc chống lại bệnh tưa miệng. Nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 3 năm 2009 của tạp chí Phytomedicine.

Ảnh minh họa: Internet

Nước ép Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây có độ acid cao giúp loại bỏ vi khuẩn và chăm sóc hệ thống tiết niệu. Đây cũng là một nguồn tự nhiên của chất chống oxy hóa và vitamin C.

Thực tế là đu đủ có thể giải độc cho cơ vì chúng rất giàu chất xơ kết hợp với hàm lượng cao chất chống oxy hóa nên đây là loại quả lý tưởng để làm sạch bàng quang và ruột.

Đu đủ cũng tốt trong việc hỗ trợ điều trị nhiễm trùng nấm men vì chứng có chứa các enzyme làm giảm viêm hiệu quả.

Ảnh minh họa: Internet

Nước ép nam việt quất

Các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu cho thấy chất Polyphenol được tìm thấy trong trái nam việt quất có khả năng ức chế nấm Candida. Ban đầu, mục đích của các nhà nghiên cứu là xác định xem liệu trái nam việt quất có thể chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Họ phát hiện ra rằng chất Polyphenol hình thành một màng sinh học ngăn chặn sự xâm nhập của Candida.

Ảnh minh họa: Internet

Nước ép trái nhàu

Một nghiên cứu đã phát hiện ra tiềm năng kháng nấm của nước ép trái nhàu đối với tình trạng nhiễm nấm Candida. Các nhà nghiên cứu cho biết trái nhàu có hoạt tính kháng nấm Candida, ức chế sự tăng trưởng ở những mức độ khác nhau tùy thuộc vào liều lượng.

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý:

- Thực phẩm có đường có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của candida. Vì vậy, khi bạn chế biến và sử dụng các loại nước trái cây hãy nhớ là không thêm đường.

- Chanh có vị chua, và giàu axit vì vậy bạn nên pha loãng nước cốt chanh cùng với nước lọc để dễ uống hơn và không gây hại cho dạ dày.

- Một số loại nước ép có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc. Nước ép trái nhàu rất giàu kali, vì vậy bạn nên cân nhắc nếu như bạn đang có vấn đề về thận.

(Nguồn: Livestrong)