Nhiều bà mẹ bỉm sữa có kinh nghiệm đều biết rằng không nên cho gia vị vào thức ăn cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Thế nhưng, một số chị em lần đầu làm mẹ vì còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc con nên dễ phạm phải sai lầm này.

Những loại gia vị mẹ cần tránh xa khi chế biến thức ăn dặm cho trẻ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Theo các bác sĩ, khi chế biến thức ăn cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm, mẹ không cần thiết phải cho thêm gia vị vào. Việc cho gia vị không đúng liều lượng vào thức ăn dặm có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con.  

Dưới đây là những loại gia vị mẹ không nên cho vào khi chế biến thức ăn dặm cho con:

Đường

Những loại gia vị mẹ cần tránh xa khi chế biến thức ăn dặm cho trẻ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bà mẹ khi chế biến thức ăn dặm cho trẻ thường nghĩ nếu không nêm nếm thêm mắm muối thì có thể cho thêm một chút đường vào để giúp món ăn đậm đà hơn. Thế nhưng, việc cho trẻ ăn đường trong giai đoạn này dễ khiến trẻ mắc các bệnh về răng miệng, nguy cơ béo phì cao hoặc tăng động.

Vì vậy, đường là loại gia vị mẹ không nên cho vào thức ăn dặm khi chế biến, nhất là đối với trẻ dưới 1 tuổi. Đối với những trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho thêm đường vào thức ăn nhưng cần chú ý đến liều lượng để đảm bảo lượng đường cung cấp dừng ở mức cần thiết. Trẻ ăn quá nhiều đường sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch.

Muối

Những loại gia vị mẹ cần tránh xa khi chế biến thức ăn dặm cho trẻ - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Việc nêm muối vào thức ăn dặm của con là sai lầm mà các bậc cha mẹ cần phải lưu ý. Trẻ trong độ tuổi ăn dặm nạp quá nhiều muối vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của thận. Giai đoạn này trẻ đang dần hình thành và phát triển hoàn thiện các chức năng của thận, nếu ăn quá mặn thì thận của trẻ phải làm việc “quá sức”, lâu dài gây ran guy cơ mắc những bệnh về thận và tim mạch như suy thận, phù thận, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim…

Trong các loại thực phẩm hàng ngầy đều có chứa một lượng muối nhất định nên các bậc cha mẹ không cần lo về vấn đề trẻ không được nạp đủ dưỡng chất. Bằng việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cho con với nhiều loại thực phẩm đa dạng như thịt, sữa, rau quả… trẻ đã có thể được bổ sung đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể.

Hạt nêm

Đây là loại gia vị mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều không nên sử dụng quá nhiều. Đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm, mẹ tuyệt đối không cho hạt nêm vào bất kì món ăn nào của con. Lượng glutamat có trong hạt nêm có thể gây ức chế thần kinh, gây co giật và các cơn đau đầu. Bên cạnh đó, trẻ ăn nhiều hạt nêm sẽ làm giảm khả năng cơ thể hấp thu lượng canxi cần thiết mỗi ngày.