Trong thời kỳ mang bầu, người phụ nữ sẽ thay đổi nhiều về nhu cầu dinh dưỡng. Để giúp chăm sóc bản thân và thai nhi tốt nhất, mẹ bầu cần nắm được đầy đủ những kiến thức về dinh dưỡng trong thai kỳ.

Mẹ bầu cần bổ sung protein

Protein (chất đạm) hỗ trợ cho sự phát triển của em bé. Thực phẩm giàu protein chủ yếu từ thịt và thịt gà, vốn là những động vật đi bộ nhiều. Nhu cầu về protein của bạn thậm chí tăng lên đến 15 – 20% ở thời gian mới mang thai, bởi sự phát triển mạnh mẽ các cơ, xương và các bộ phận của thai nhi. Để tăng 2 – 3 lần về chất lượng, hãy dùng protein mỗi ngày.

Những điều mẹ bầu cần biết về dinh dưỡng thai kỳ - Ảnh 1
Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo với đầy đủ protein, chất béo, muối...sẽ giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.

Không hạn chế chất béo trong thai kỳ

Axit Docosahexanoic (DHA) và axit Arachidonic (AA) là hai loại chất béo quan trọng và cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của bạn khi mang thai. Các axit béo này rất cần thiết cho sự phát triển thị lực và trí não của thai nhi. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn được khỏe mạnh là bổ sung đủ lượng dầu cá cần thiết từ các loại cá như cá hồi, cá mòi và cá thu. Nếu bạn không ăn được cá, hãy tìm cách bổ sung dưỡng chất thay thế. Trong trường hợp này nên thảo luận trước với các chuyên gia tư vấn sức khỏe.

Bổ sung sắt rất cần thiết cho mẹ bầu

Thêm nhiều sắt, đặc biệt là sắt từ động vật. Còn sắt từ các loại rau, củ vốn không được cơ thể hấp thụ tốt nên phải dùng thật nhiều mới cung cấp đủ lượng cần thiết. Chỉ cần vài phần trăm sắt trong chế độ ăn uống cũng giúp cơ thể hấp thu tốt hơn từ thức ăn.

Bổ sung đủ muối

Phù chân, tay, mặt là một trong những rắc rối mà nhiều thai phụ phải đối diện. Chứng bệnh này sẽ nghiêm trọng hơn nếu bạn có chế độ dinh dưỡng giàu muối. Điều này không có nghĩa là bạn nên ăn nhạt mà bạn nên tránh ăn những món quá mặn.

Muối không đơn thuần là muối ăn bạn dùng nấu ăn hàng ngày, muối còn có nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại mắm, dưa muối, snack… Bạn cần tính toán lượng muối trong thực phẩm để không ăn quá nhiều.

Nhu cầu muối trung bình mỗi ngày cho mẹ bầu là từ 6 – 8 g/khoảng 1 muỗng café muối.